Thứ tư, 20/06/2018 10:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ kiện bản quyền hình ảnh gây xôn xao

12/07/2011, 10:27 (GMT+7)

Chuyện bà Huỳnh Thị Thu Trang (SN 1985) kiện nhiếp ảnh gia Nguyễn Vinh Hiển “sử dụng tùy tiện” hình ảnh bà Trang, lại một lần nữa khiến vấn đề bản quyền hình ảnh được dấy lên...

Đây là tấm ảnh mà bà Trang cho rằng ông Hiển đã bán cho nhiều báo

Chuyện bà Huỳnh Thị Thu Trang (SN 1985) kiện nhiếp ảnh gia Nguyễn Vinh Hiển “sử dụng tùy tiện” hình ảnh bà Trang, lại một lần nữa khiến vấn đề bản quyền hình ảnh được dấy lên, nhất là khi nó liên quan tới 11 đơn vị báo chí. 

Bà Thu Trang (số 235, tổ 5, khóm 1, thị trấn Cái Vồn, Bình Minh, Vĩnh Long) đòi ông Nguyễn Vinh Hiển phải bồi thường tới 200 triệu đồng. TAND TP Vĩnh Long đã mở phiên tòa xét xử vụ việc trên nhưng hoãn lại do người khởi kiện vắng mặt.

“Xâm hại quyền lợi cá nhân” 

Bà Thu Trang cho biết: Cuối năm 2003, tôi là học sinh lớp 12A5 Trường THPT huyện Bình Minh, Vĩnh Long. Được sự phân công của Ban giám hiệu, tôi và bạn Trâm ra Phòng Văn hóa - Thông tin huyện để chụp hình. Khi đó ông Nguyễn Vinh Hiển dẫn tôi xuống vườn bưởi ở xã Mỹ Hòa để chụp hình. Đầu năm 2004, tôi thấy hình ảnh của tôi có ở tờ lịch bloc của Huyện ủy, UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ, báo Vĩnh Long 

"Với những tấm ảnh được đăng trên các báo trong thời gian 2004, tôi không có ý kiến và cảm thấy rất vinh dự nhưng từ năm 2005 đến nay, tôi thấy rất nhiều tờ báo sử dụng tấm hình chụp tôi, trong đó có đoạn video clip 9 phút để quảng bá du lịch Việt Nam trên kênh truyền hình NBC của nước ngoài và phát trên 170 quốc gia. Đối với những trường hợp sử dụng với mục đích kinh doanh nêu trên đều không ai thông qua ý kiến của tôi", bà Trang nói thêm.  

Lý do khởi kiện được bà Trang cho biết: “Tôi đã có gia đình, những trường hợp sử dụng tùy tiện hình ảnh của tôi với mục đích tùy thích sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cá nhân của tôi, xâm phạm quyền lợi cá nhân của tôi rất nhiều. Đối với các tổ chức cá nhân muốn sử dụng ảnh tôi để quảng cáo thương hiệu phải thỏa thuận và được sự đồng ý của tôi”.  

“Tôi không bán ảnh” 

Ông Nguyễn Vinh Hiển là phóng viên báo Vĩnh Long. Về vấn đề này ông Hiển cho biết: "Sau khi chụp hình cô Trang xong tôi lựa chọn cung cấp số hình ảnh đã chụp, chép vào 2 đĩa CD, ông Lưu Quang Sang (Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Minh) tới nhà tôi nhận đem đi TP. Hồ Chí Minh in ấn phục vụ cho triển lãm tại huyện và tại hội chợ của tỉnh, in bìa lịch, bản tin của huyện...Tôi có dùng những hình ảnh đó giới thiệu trên báo xuân tỉnh Vĩnh Long, báo Công an thành phố  HCM, báo Mực tím và triển lãm của Hội VHNT tỉnh Vĩnh Long. Sau khi hình ảnh của cô Trang và bạn cô xuất hiện trên báo, tôi mang có đến trường nơi cô học tặng cô những ấn phẩm đó, cô Trang vui vẻ nhận và còn cảm ơn tôi".  

 Các tấm hình về cô xuất hiện trên các phương tiện thông tin năm 2004 do tôi là tác giả, khi in ấn tôi cũng chỉ nhận được nhuận bút, công tác phí theo chế độ hiện hành. Do tấm hình đẹp nên sau khi được đăng trên lịch của huyện và báo xuân của tỉnh Vĩnh Long, tấm hình còn được in trên băng - rôn quảng cáo bưởi Năm Roi treo dọc các tuyến đường thị xã... Có lẽ vì vậy các phương tiện thông tin đại chúng, các tổ chức đã tự khai thác hình cô Trang bằng cách chụp lại từ báo in, lấy xuống từ mạng Internet để trang trí, minh họa cho nội dung những bài viết. Những tấm hình đó họ không ghi tên tác giả mà chỉ dẫn nguồn Internet, hình minh họa... Như vậy để thấy rõ: Tôi không phát tán, không bán và không làm xấu hình ảnh của cô Trang", ông Hiển nói.

 Cũng theo ông Hiển: "Còn họ tự khai thác, sử dụng hình chụp cô Trang thì chính tôi là tác giả cũng thấy họ vi phạm quyền tác giả song tôi không có ý kiến gì vì nghĩ họ dùng hình ảnh mình chụp đều vào việc tuyên truyền, giáo dục, giới thiệu về hình ảnh đẹp của người Việt Nam. Từ chỗ không tìm hiểu kỹ các nội dung, cô Trang cho rằng tôi dùng hình ảnh làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của cô, rồi đòi hỏi tôi bồi thường 100 triệu (đơn kiện lần 1), sau tăng lên 200 triệu (đơn bổ sung lần 2). Tôi thấy đây là một yêu cầu không hợp tình, hợp lý".  

"Hiện tại, nhiều đơn vị quảng cáo sử dụng hình cô Trang với mục đích quảng bá mà không qua ý kiến tác giả thì đáng lẽ tôi phải đi kiện bản quyền. Còn việc cô Trang đi kiện bản quyền là không đúng vì tấm ảnh do tôi chụp và tôi khẳng định tôi không bán ảnh cô Trang cho bất cứ tờ báo hay đơn vị quảng cáo nào để kiếm lợi như cô nói", ông Hiển chốt lại.

Nhiếp ảnh gia Duy Anh: 

Việc cô Trang kiện nhiếp ảnh gia Vinh Hiển đòi bồi thường là hoàn toàn không có cơ sở. Việc các đơn vị khai thác ảnh cô Trang sử dụng vào mục đích quảng cáo thì đơn vị quảng cáo phải hỏi ý kiến của ông Hiển và phải thương lượng với cô Trang, được sự cho phép của tác giả và người trong ảnh mới được phép sử dụng. Còn các tờ báo sử dụng ảnh cô Trang mà không ghi tên tác giả thì các tờ báo có lỗi.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận