Thứ tư, 19/09/2018 11:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ lấp mộ tại Hoàng Mai (Hà Nội): Sẽ xử lý sai phạm của chủ đầu tư

20/03/2012, 16:31 (GMT+7)

Lập tức kiểm tra rà soát thực trạng và hồ sơ liên quan đến công tác GPMB của dự án.

Tại buổi làm việc, UBND quận Hoàng Mai đã đưa ra bản báo cáo toàn bộ diễn biến sự việc “hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp tại Tứ Kỳ”.

>> Buộc dừng dự án vì san lấp “chui” >> “Đổ bể” chương trình tìm mộ tại phường Hoàng Liệt >> Chủ đầu tư ''phủi tay'', dân Tứ Kỳ vẫn lội bùn tìm mộ  >>Hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp trong đêm

Bản báo cáo của UBND quận Hoàng Mai khẳng định: “UBND quận Hoàng Mai đã thực hiện công tác GPMB dự án từ công tác họp dân công bố công khai các văn bản pháp lý, phát tờ kê khai, hướng dẫn kê khai, trực thu tờ khai, điều tra khảo sát, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng với nội dung thông báo đến các tập thể, các nhân có mồ mả thuộc phạm vi dự án biết để làm thủ tục di dời mồ mả trên mặt bằng của dự án đến bước lập phương án, công khai phương án và phê duyệt phương án đúng theo các quy trình trong quy định GPMB của UBND thành phố Hà Nội”.  

Lãnh đạo TP Hà Nội và quận Hoàng Mai thị sát khu GPMB sau buổi họp báo.

Theo lãnh đạo quận Hoàng Mai, sau khi báo chí đồng loạt thông tin vụ việc hàng trăm ngôi mộ bị chủ đầu tư san lấp và nhận được báo cáo của UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị liên quan lập tức kiểm tra rà soát thực trạng và hồ sơ liên quan đến công tác GPMB dự án. Theo báo cáo của UBND phường thì việc san lấp của chủ đầu tư có ảnh hưởng đến một ngôi mộ nổi của một hộ gia đình. Sau đó, chủ đầu tư đã ngừng san lấp và phối hợp với hộ gia đình đó để di dời ngôi mộ.

Báo cáo này cũng khẳng định phần diện tích đất mà chủ đầu tư san lấp không san lấp vào các ngôi mộ đã kê khai. Để giải quyết dứt điểm sự việc, ổn định tình hình địa phương, đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân liên quan, UBND quận Hoàng Mai đã đưa ra những chỉ đạo trực tiếp: Yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc san lấp mặt bằng và xây dựng khi chưa được bàn giao mặt bằng và chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

Quận Hoàng Mai cũng đang hoàn tất các thủ tục để xử lý những sai phạm của Công ty cổ phần quốc tế CT Việt Nam trong quá trình thực hiện dự án.

Yêu cầu tổ công tác GPMB phường, chủ đầu tư thực hiện công khai vị trí di chuyển mộ, phương án di chuyển mộ theo quy định. Chủ đầu tư phối hợp với UBND phường Hoàng Liệt lập phương án hỗ trợ theo quy định của Nhà nước. Có biện pháp hỗ trợ các hộ dân di chuyển mộ trong khu vực khó khăn như nước trũng hoặc có nhiều bùn đất. UBND quận Hoàng Mai cũng yêu cầu phía công ty khẩn trương hoàn thiện các thủ tục về đất, hoàn thành công tác GPMB dự án báo cáo UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường để được bàn giao đất chính thức, sớm hoàn thiện việc phê duyệt dự án đầu tư và triển khai dự án theo quy định. Trước đó, ngày 18/3/2012, tổ công tác GPMB cùng toàn thể lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, các ban ngành đoàn thể của UBND phường Hoàng Liệt đã mời họp tại khu dân cư Tứ Kỳ toàn bộ 77 hộ gia đình có mồ mả nằm trong chỉ giới GPMB dự án Bộ công an. Tại buổi họp, Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam đã chính thức có lời xin lỗi toàn thể các hộ gia đình có mồ mả chôn cất nằm trong đất của phạm vi dự án. Đồng thời UBND phường cũng đã nhận trách nhiệm trước các hộ dân và hứa sẽ làm rõ và giải quyết tình hình. Được biết, quận Hoàng Mai cũng đang hoàn tất các thủ tục để xử lý những sai phạm của Công ty cổ phần quốc tế CT Việt Nam trong quá trình thực hiện dự án.

Theo Vietnamnet

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận