Thứ tư, 22/05/2019 03:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ lở đá kinh hoàng tại Thái Nguyên: Thiên tai hay nhân họa?

02/07/2010, 09:28 (GMT+7)

Tai nạn lở đá thảm khốc xảy ra tại HTX công nghiệp xã Phú Đô, huyện Phú Lương làm 4 người tử nạn (NNVN đã đưa tin). Có nhiều thông tin bước đầu trái chiều nhau về nguyên nhân xảy ra tai nạn.

Tai nạn lở đá thảm khốc xảy ra tại HTX công nghiệp xã Phú Đô, huyện Phú Lương làm 4 người tử nạn (NNVN đã đưa tin). Có nhiều thông tin bước đầu trái chiều nhau về nguyên nhân xảy ra tai nạn.

Hiện trường đã được chính quyền địa phương phong toả, nghiêm cấm người hiếu kỳ qua lại. Gia đình ông Trần Văn Lợi (xóm Phú Đô 1, xã Phú Đô) là người sống ngay dưới chân mỏ Photphorit của HTXCN Phú Đô. Ông Lợi cho biết, HTX đào hang, đánh mìn ở lưng chừng núi. Trong khi đó, những tảng đá lớn nằm chất thành một đống lớn trên đỉnh núi. Trời mưa to làm trôi đất có thể là nguyên nhân làm đá rơi. Ông Trần Xuân Tơ (Phó Chủ tịch UBND xã Phú Đô) cho rằng, nếu phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì việc mưa to có thể là tình tiết khách quan. Tuy nhiên, về mặt chủ quan thì việc dựng lán trại giữa khu vực khai thác là không thể chấp nhận được. Từ trước đến nay khi chưa nổ mìn thì làm gì có đá rơi bao giờ. Đó là cách làm phi khoa học, cực kỳ nguy hiểm.

Tìm hiểu sự việc, chúng tôi đã được đại diện ngành TN- MT và ngành Công thương tỉnh Thái Nguyên thông tin, tai nạn xảy ra làm thiệt mạng công nhân lao động nên cơ quan chủ trì xác minh sự việc phải là Sở LĐTB & XH. Ngược lại, thanh tra Sở LĐTB & XH lại khẳng định, tai nạn nằm ngoài thời điểm SX nên không thuộc phạm vi thanh tra của ngành này.

Trong số 4 ngưởi tử nạn thì có 3 người cùng một gia đình. Đó là anh Hoàng Thanh Sơn (xóm Đồng Sang, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương) và vợ con anh là chị Nguyễn Thị Vượng và cháu Hoàng Thị Ninh. Vợ chồng anh Sơn có duy nhất một con gái là cháu Ninh, vừa thi lên lớp 10. PV NNVN đã đến chia buồn với đại diện gia đình anh Sơn, chị Vượng. Người mẹ già của gia đình anh Sơn nấc nghẹn, không nói được lời nào. Em trai anh Sơn là Hoàng Sỹ Lâm cho biết, khi đến thực địa anh không thể ngờ nổi là mang danh một HTXCN nhưng anh trai mình lại làm phải việc trong điều kiện chênh vênh, chẳng khác nào cách khai thác thổ phỉ. Anh Nguyễn Văn Thịnh chua chát: “Làm sao có thể cho đó là thiên tai ngẫu nhiên được?”.

Ông Vũ Thanh Hà (Chủ nhiệm HTXCN Phú Đô) thanh minh, những lán trại trong khu vực khai thác dùng để che máy móc chứ không phải để ở. Không hiểu sao họ lại vào đó ngủ để rồi sự việc đáng tiếc xảy ra. Trả lời câu hỏi về ngăn chặn nguy cơ đá lở từ đỉnh núi, ông Hà cho hay, nhìn quả núi với kết cấu chắc chắn và cây cối um tùm thì sao có thể lường trước được sự việc. Ông Hà đã không xuất trình được hợp đồng lao động đối với 2 công nhân tử nạn là anh Sơn và anh Phạm Văn Lập. Lý do được đưa ra thật hi hữu, lại rơi trúng vào 2 người vừa mới vào làm việc tại HTX nên chưa có hợp đồng lao động.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận