Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vụ lừa đảo hài cốt liệt sĩ: 'Cậu' Thủy lãnh án chung thân

Chủ Nhật 18/10/2015 , 09:34 (GMT+7)

Các bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho các bị hại số tiền trên 8 tỉ đồng, trong đó Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam 7 ti đồng.

Lý giải cho hành vi lừa đảo những gia đình liệt sĩ, "cậu" Thủy tức Nguyễn Văn Thúy cho biết ngoài động cơ kiếm tiền, y còn muốn các phần mộ vô danh có người thờ cúng Ngày 16-10, tại phiên sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Xâm phạm hài cốt mồ mã”, TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thúy mức án chung thân về hai tội danh trên.

Với cùng 2 tội danh trên, mức án dành cho các bị cáo khác: Mẫn Thị Duyên (53 tuổi, vợ Thúy) 25 năm tù, Mẫn Đức Phương (37 tuổi, em Duyên) 18 năm tù, Nguyễn Văn Hoành (46 tuổi, em Thúy) 20 năm tù; hai con rể của Thủy là Nguyễn Trường Sơn (28 tuổi) 15 năm tù, Nguyễn Anh Chiều (32 tuổi, đều trú tại TP Hà Nội) 5 năm tù

Ngoài ra, Hoành còn bị truy tố thêm tội “Trộm cắp tài sản" 3 năm tù, riêng Vũ Đức Chung (69 tuổi) quản trang tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Đăk Tô (Kon Tum) bị 1 năm tù treo.

Các bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho các bị hại số tiền trên 8 tỉ đồng, trong đó Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam 7 ti đồng.

Trước đó, VKSND tỉnh Quảng Trị đề nghị mức án chung thân đối với Thủy, 18-20 năm tù cho bị cáo Mẫn Thị Duyên; Mẫn Đức Phương từ 14-16 năm tù; Nguyễn Anh Chiều, Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Văn Hoành từ 12-13 năm tù, cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Riêng Vũ Đức Chung bị đề nghị 18-20 tháng tù treo.

  Các bị cáo nghe đại diện VKSND luận tội
Các bị cáo nghe đại diện VKSND luận tội

Về tội "Xâm phạm mồ mả hài cốt" các bị các này (ngoại trừ Vũ Đức Chung) cũng bị đề nghị thêm từ 2-5 năm tù giam.

Ngoài ra, các bị cáo còn phải bồi thường cho nguyên đơn là Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam 7 tỷ đồng, các bị hại khác gần 1 tỷ đồng.

Sau khi nghe đại diện VKS luận tội, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị tòa xem xét các tình tiết giảm nhẹ như việc các bị cáo ăn năn hối cải, thành thật khai báo, tự nguyện khắc phục thiệt hại. Đối với "cậu" Thúy, Mẫn Thị Duyên, Mẫn Đức Phương là những bị cáo có gia đình có công với cách mạng để xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, Trong phiên thẩm vấn Chiều và sáng nay, "cậu" Thủy đã khai rõ thủ đoạn lừa đảo 8 gia đình thân nhân liệt sĩ, khiến không ít người đau xót; cũng như thừa nhận toàn bộ việc lừa đảo Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam.

Cụ thể, ở buổi thẩm vấn chiều nay liên quan đến việc lừa đảo 8 gia đình thân nhân liệt sĩ, "cậu" Thủy khai: Vụ lừa bà Nguyễn Thị Hợp (không có mặt tại tòa) Thúy khai ngoài mình còn có Duyên, Phương tham gia.

  Quang cảnh phiên tòa
Quang cảnh phiên tòa

Bị hại Nguyễn Văn Thắng (Hà Đông, Hà Nội) kể về việc nhờ Thúy tìm hài cốt cho anh trai mình là liệt sĩ Nguyễn Minh Tuân rằng chính ông đã đi tìm rất nhiều lần nhưng không có kết quả. Khi ông Thắng tìm đến Thúy, sau khi thắp hương thì Thúy nói mộ phần anh trai mình đang nằm ngoài nghĩa trang, phải đến thắp hương vào ngày rằm. Sau đó, Thúy nói ông Thắng đưa 15 triệu đồng chi phí. Vài tháng sau thì Thúy bảo đã tìm được mộ liệt sĩ Tuân ở Quảng Nam.

"Gia đình tôi gồm 8 người vào đây cùng với Thúy. Thúy dặn chúng tôi đi theo hướng Tây Nam, đến khi vấp cái gì hoặc có ai nhập vào thì dừng lại. Vợ tôi bị nhập vong, cầm hương đi tìm, một bên là bà Duyên đi kèm. Đến tối thì cất bốc hài cốt, phía trên là đất mềm, đất rắn, rồi đến đất đen. Phần đầu có mũ bộ đội ghi tên, địa chỉ quê hương, huy hiệu của anh tôi nên chẳng ai nghi ngờ. Sau đó chúng tôi đưa về quê. Khi đi trên xe Thúy bảo trả tiền 120 triệu, nhưng chúng tôi thiếu 10 triệu. Sau chúng tôi trả thêm 3 triệu lễ tạ, 10 triệu lễ trình cho cậu Thủy" - ông Thắng kể.

Ông Thúy thừa nhận đúng như lời ông Thắng kể và nói rằng các kỷ vật như bi đông, huy hiệu... liệt sĩ do Thúy và Mẫn Đức Phương khắc thông tin liệt sĩ lên đó.

Chị Nguyễn Thị Tính (thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn An), thì kể: Hằng đêm lúc chị còn nhỏ khi thức giấc thì thấy mẹ cứ ngồi thức bên giường vì nhớ bố, mẹ cứ nói sau các con lớn hãy đi tìm cha, rồi bà có một thời gian rơi vào tình trạng bị trầm cảm nặng. Nhớ lời mẹ dặn, khi lớn lên, đi làm việc, cứ mỗi lần đi công tác ở Tây Nguyên, nơi được cho là cha mình đóng quân thì chị thường đến Gia Lai, vào Sư đoàn 4 tìm hỏi nhưng không ra. Sau đó, nghe danh ông Thúy nên chị nói anh em đến nhờ. "Chúng tôi đến làm lễ ông nói đã tìm thấy cha tôi với nhiều kỷ vật ở Đắk Nông", chị Tính kể.

"Khi vào đây thì em tôi bị "áp vong", một bên là bà Duyên dẫn đi. Khi đào lên ai cũng trầm trồ vì kỷ vật ghi tên bố tôi, đơn vị C18, E12, F7. Gia đình tôi rất xúc động, chẳng ai nghi ngờ. Nhưng khi các anh công an tìm về thông báo thì ai cũng đau buồn bởi khi đưa hài cốt về chúng tôi tổ chức lễ rất long trọng, đầm ấm. Chi phí trả công 100 triệu cho ông Thúy" - chị Tính tâm sự.

Tòa hỏi vì sao lừa đến những gia đình liệt sĩ, Thúy kể: Xuất phát từ khi đi tìm phần mộ 2 anh tôi, tôi thấy có rất nhiều phần mộ vô danh. Tôi nghĩ rằng linh hồn họ đã siêu thoát nên ngoài động cơ lừa kiếm tiền thì tôi nghĩ hãy đưa họ về cho các gia đình thờ cúng. Vì vậy tôi chỉ đạo đàn em lấy những phần mộ vô danh.

Trả lời câu hỏi vì sao lại lừa hài cốt người, Thúy nói: Trước đây tôi có khả năng tâm linh nên tôi dám làm.

Sao không trộm chỗ khác mà trộm ở nghĩa trang? Thúy nói lấy càng nhiều mộ càng tốt. Nhưng chủ tọa nói rằng bởi cấu trúc ở nghĩa trang liệt sĩ thì quá dễ trộm hơn. "Xương thịt bình thường thôi, người ta đã tôn trọng rồi, huống hồ đây lại là các anh hùng liệt sĩ nữa, thế mà các anh đào xới lên" - chủ tọa nói.

 

(nld.com.vn)

Phú Thọ: Tạm giữ nhiều sản phẩm chay vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Phú Thọ: Tạm giữ nhiều sản phẩm chay vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Pháp luật 24/09/2020 - 21:39

Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện, tạm giữ trên 350 kg sản phẩm chay không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và hết hạn sử dụng.

Phú Yên: Tìm ra thủ phạm ném bom xăng khiến 4 người bỏng nặng

Phú Yên: Tìm ra thủ phạm ném bom xăng khiến 4 người bỏng nặng

Pháp luật 24/09/2020 - 20:21

Cơ quan chức năng đã xác định đối tượng ném bom xăng khiến 4 người trong một gia đình ở thôn Hòa Mỹ, xã Xuân Cảnh (TX. Sông Cầu) bỏng nặng.

Kiểm toán Nhà nước đánh giá các dự án ở Thủ Thiêm như thế nào?

Kiểm toán Nhà nước đánh giá các dự án ở Thủ Thiêm như thế nào?

Pháp luật 24/09/2020 - 13:43

Kiểm toán Nhà nước công bố kết quả kiểm toán liên quan đến 4 tuyến đường chính ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm 2

Mua bán rắn hổ mang chúa, một phụ nữ bị bắt giữ

Mua bán rắn hổ mang chúa, một phụ nữ bị bắt giữ

Pháp luật 24/09/2020 - 10:50

Đối tượng buôn bán động vật hoang dã nguy cấp bị bắt giữ nằm trong chuyên án ĐV1019 do phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Hà Tĩnh) xác lập năm 2018.

Xóa sổ một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Xóa sổ một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật 23/09/2020 - 21:58

Một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ CHLB Đức về Nam Định tiêu thụ đã bị cơ quan chức năng triệt phá.

Khởi tố Giám đốc doanh nghiệp mua bán hóa đơn trái phép

Khởi tố Giám đốc doanh nghiệp mua bán hóa đơn trái phép

Pháp luật 23/09/2020 - 20:58

Ngày 23/9, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “mua bán hóa đơn trái phép” trên địa bàn.

Công an Hải Phòng truy nã trùm buôn gỗ Nguyễn Thị Mai

Công an Hải Phòng truy nã trùm buôn gỗ Nguyễn Thị Mai

Pháp luật 23/09/2020 - 20:14

Trùm buôn gỗ Nguyễn Thị Mai - Giám đốc Công ty Mai Lâm chính thức bị Công an Hải Phòng truy nã với tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Quảng Ninh: Bắt giữ đối tượng vận chuyển số lượng lớn thực phẩm lậu

Quảng Ninh: Bắt giữ đối tượng vận chuyển số lượng lớn thực phẩm lậu

Pháp luật 23/09/2020 - 20:11

Ngày 23/9, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ một đối tượng vận chuyển trên 1 tấn thực phẩm lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bắc Giang bắt giữ 6,7 tấn thuốc trừ cỏ lậu

Bắc Giang bắt giữ 6,7 tấn thuốc trừ cỏ lậu

Pháp luật 23/09/2020 - 17:05

Trao đổi với Báo NNVN, ông Vũ Đắc Biên - Chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang cho biết Công an huyện Yên Dũng vừa bắt 6,7 tấn thuốc trừ cỏ lậu.

Bình Thuận: Ai đứng sau che chắn cho Công ty Thuận Phong?

Bình Thuận: Ai đứng sau che chắn cho Công ty Thuận Phong?

Pháp luật 23/09/2020 - 15:03

Quá trình khai thác cát, Công ty Thuận Phong đã hủy hoại kênh thủy lợi, làm sạt lở bờ sông La Ngà nhưng tỉnh Bình Thuận đã làm ngơ không xử lý...

Khởi tố Lê Quang Hưng trong vụ 4 người chết ở tỉnh Phú Thọ

Khởi tố Lê Quang Hưng trong vụ 4 người chết ở tỉnh Phú Thọ

Pháp luật 23/09/2020 - 15:02

Lê Quang Hưng được cho là liên quan đến việc đưa người vào Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ, sau đó xảy ra vụ sạt lở khiến 4 người chết.

Bình Thuận: Báo động khai thác cát gây sạt lở sông La Ngà

Bình Thuận: Báo động khai thác cát gây sạt lở sông La Ngà

Pháp luật 23/09/2020 - 12:14

Vào mùa nước lớn, tình trạng sạt lở bờ sông La Ngà càng nhanh và lấn sâu hơn. Tại xã Gia An, huyện Tánh Linh sạt lở sâu tận vườn cao su dài khoảng 200m.

Xem thêm
Phó Hiệu trưởng cùng giáo viên bị bắt quả tang sử dụng ma túy tại trường

Phó Hiệu trưởng cùng giáo viên bị bắt quả tang sử dụng ma túy tại trường1

Lực lượng công an huyện Pác Nặm đã bắt quả tang 4 đối tượng đang tổ chức sử dụng ma túy tại trường Tiểu học và THCS An Thắng, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn).

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.