Chủ nhật, 20/10/2019 04:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ lừa đảo người mua nhà ở Bắc Ninh: Chủ đầu tư nói gì?

17/09/2019, 08:46 (GMT+7)

Báo NNVN đã đăng bài, phản ánh: Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (CA-TBD) Bắc Ninh là chủ đầu tư khu đô thị Royal Pak tại phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), trong đó tòa nhà A có 6 tầng.

16-18-03_mot_goc_khu_do_thi_royl_pk
Một góc khu đô thị Royal Pak.

Theo giấy chứng nhận đầu tư, thì tầng 1 của tòa nhà A bắt buộc phải dùng làm trung tâm thương mại. Nhưng công ty đã chia nhỏ tầng 1 làm 23 lô đất, cho thông với 23 căn hộ ở tầng 2 để bán cho dân. Về việc này, UBND tỉnh Bắc Ninh đã xử phạt chủ đầu tư theo quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ, và buộc công ty phải thương lượng với dân, thu hồi lại tầng 1 để làm trung tâm thương mại. Nhưng đã gần 1 năm kể từ khi bị xử phạt, công ty này vẫn không thực hiện.

Làm việc với chúng tôi, ông Phạm Duy Hưng, giám đốc Công ty CA-TBD Bắc Ninh, cho biết, tòa nhà A khu đô thị Royal Pak Bắc Ninh có tổng cộng 671 căn hộ, hiện đã bàn giao gần hết. Các hộ đã chuyển đến ở từ tháng 4/2018.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi, theo quy định, thì trước khi đưa dân vào ở, tòa nhà bắt buộc phải có biên bản nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền. Biên bản phải kết luận rõ tòa nhà đủ điều kiện đưa vào khai thác sử dụng. Vậy tòa nhà A đã có biên bản nghiệm thu chưa, thì ông Hưng nói: "Chưa. Chúng tôi mới nghiệm thu với nhà thầu, và được cơ quan PCCC cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy".

Về lý do, theo ông này: "Vì các cơ quan còn “bận”, chưa bố trí nghiệm thu được". Về việc vì sao lại chia tầng 1 làm 23 lô làm 23 căn hộ thông tầng để bán, trái với quy định tại giấy chứng nhận đầu tư, ông Hưng cho biết: "Tầng 1 của tòa nhà A vẫn được dùng đúng công năng là thương mại. Tuy là căn hộ thông tầng nhưng phần diện tích tầng 1 chỉ cho thuê. Chỉ vì không ai có đủ điều kiện thuê diện tích lớn của tầng 1, nên chúng tôi mới làm thế. Đây là sự linh động của công ty!?".

 "Nhưng trong quyết định số 2182/QĐ-XPVPHC ngày 23/11/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh đã buộc công ty phải thương lượng với các hộ dân đã mua nhà, để thu hồi lại diện tích tầng 1 là trung tâm thương mại, tại sao công ty không thực hiện?", trả lời câu hỏi này ông Hưng chống chế: "Quyết định nói trên chưa phải là quyết định cuối cùng. Cần tập trung làm việc để cho rõ một số vấn đề. Khi nào mọi việc được làm rõ thì sẽ làm tiếp".

Công ty thừa nhận, có nhận được kiến nghị của các hộ dân đã mua căn hộ thông tầng 1và 2. Hiện một số hộ yêu cầu thỏa thuận theo quyết định 2182 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Một số hộ còn lại đã nhận diện tích tầng 1 và đã kinh doanh. Công ty đã gặp các hộ yêu cầu thỏa thuận tất cả 4 lần. Nhưng các hộ đòi bồi thường một số tiền quá lớn, trong khi theo hợp đồng, số tiền phạt vi phạm không vượt quá 8% số tiền đã nộp, vì vậy thương lượng không thành.

"Trong kết luận thanh tra của mình, Sở Xây dựng Bắc Ninh kết luận công ty đã dùng 2 bộ bản vẽ thiết kế khác nhau để thi công và nghiệm thu. Việc đó có không?", chúng tôi hỏi. "Kết luận như vậy là chưa rõ. Thực ra là 1 bản vẽ thiết kế thi công và bản kia là bản vẽ thiết kế hoàn công. Trong bản vẽ hoàn công có điều chỉnh 1 số chi tiết nhỏ", trả lời vậy và ông Hưng vẫn khẳng định, là công ty sẽ có được biên bản nghiệm thu khu nhà A dự án Royal Pak với điều kiện nguyên trạng như hiện tại.

Theo chúng tôi, những lí giải của ông Phạm Duy Hưng, giám đốc công ty CA-TBD Bắc Ninh, chỉ mang tính bao biện, quanh co. Nghiệm thu công trình khi công trình đã thi công xong là trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền. Tại sao công trình đã thi công xong gần 2 năm mà các cơ quan có thẩm quyền vẫn “bận”, không thu xếp được thời gian để tiến hành nghiệm thu? Việc dùng 1 bản vẽ thiết kế hoàn công “có điều chỉnh một số chi tiết nhỏ”, khác với bản vẽ thiết kế thi công của công ty, cũng không thuyết phục.

Theo quy định, thì bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt là căn cứ pháp lí cao nhất để thực hiện thi công công trình. Không ai được phép điều chỉnh thiết kế, dù đó là sự điều chỉnh nhỏ nhất, khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Phải chăng chính vì công ty CA-TBD Bắc Ninh có rất nhiều sai phạm (đã được kết luận) trong quá trình thi công tòa nhà A, nên các cơ quan có thẩm quyền đã không dám tiến hành nghiệm thu?
TRẦN NINH THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận