Thứ ba, 15/10/2019 11:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ lừa tiền bảo hiểm xã hội ở Quảng Ninh: Người lao động bơ vơ

22/06/2019, 15:34 (GMT+7)

Tòa đã tuyên án cho những người lừa đảo, nhưng nạn nhân vẫn không biết bấu víu vào đâu để tìm đơn vị có trách nhiệm giải quyết quyền lợi.

Vắng mặt nhiều nhân chứng quan trọng

Xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tiền BHXH

Ngày 21/6/2019 tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), TAND cấp cao đã xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để thanh toán tiền bảo hiểm xã hội (BHXH).

Sau hai lần hoãn phiên tòa vào các ngày 14/9/2018 ngày 29/11/2018, lần này, dù vắng mặt ông Ngô Văn Hùng, Ngô Văn Hùng – Trưởng công an xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh), bị tòa sơ thẩm xử phạt 36 tháng tù cho hưởng án treo (được TAND cấp cao triệu tập nhưng không đến) và bà Phan Thị Nhàn, nguyên cán bộ BHXH thành phố Hạ Long, vợ của nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Ninh; thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Xuân vẫn tiếp tục cho mở phiên tòa để đảm bảo quyền lợi của các bị cáo.

Bày tỏ ý kiến trước khi khởi tụng, luật sư Lê Cao Long cho rằng, phiên tòa này cần phải có mặt bà Phan Thị Nhàn là cán bộ BHXH thành phố Hạ Long, người lợi dụng chức vụ để cùng bị cáo Đào Thị Ngọ thực hiện các thủ tục thanh toán tiền BHXH không đúng quy định, không đúng đối tượng. Bị cáo Đào Thị Ngọ cũng khẩn thiết đề nghị Hội đồng xét xử khi khởi tụng: “Xin triệu tập chị Phan Thị Nhàn để minh oan cho bị cáo”.

Luật sư Lê Cao Long cho rằng cơ quan điều tra chưa làm rõ được vai trò của bà Phan Thị Nhàn là người tiếp tay mà đã quy kết tội trạng cho bị cáo Đào Thị Ngọ

Đến phần tranh tụng, bị cáo Đào Thị Ngọ tiếp tục khản khoản bày tỏ: “Nếu không có sự tiếp tay của chị Phan Thị Nhàn thì bị cáo không thể thanh toán được tiền BHXH”.

Trước tòa phúc thẩm, bị cáo Đào Thị Ngọ cho biết: "Bị cáo xin đối chất với chị Phan Thị Nhàn nhưng điều tra viên không cho đối chất"

Đó là 144 triệu đồng thanh toán ở BHXH thành phố Hạ Long. Một người lao động tự do như Đào Thị Ngọ không thể nào thực hiện được một mình vì quy trình thanh toán tiền BHXH rất chặt chẽ. Bị cáo Ngọ nói rõ 3 sổ BHXH “tất cả đều do chị Nhàn làm”.

Giả mạo hồ sơ rút tiền trợ cấp BHXH

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Từ năm 2013 đến tháng 5/2016, Khổng Đình Dương (cán bộ bộ phận một cửa BHXH huyện Tiên Yên) đã câu kết với Đào Thị Ngọ, Vũ Văn Phượng (đều là lao động tự do) thu thập hồ sơ BHXH của người lao động đã nghỉ việc (người lao động nghỉ việc nhưng không nắm được quy trình, thủ tục thanh toán để hưởng chế độ bảo hiểm), lập hồ sơ khống (giả mạo chữ viết, chữ ký, xác nhận khống nơi cư trú, lập khống ủy quyền…) để rút tiền trợ cấp BHXH một lần tại BHXH huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Bị cáo Khổng Đình Dương tại phiên tòa phúc thẩm 

Mất cả chì lẫn chài

Vợ chồng anh Mai Đức Khoai, từ thôn An Cố Nam, xã Thụy An, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đi xe máy tới TAND tỉnh Quảng Ninh để mong chờ kết luận của TAND cấp cao nhưng rồi hẫng hụt về tay không.

Sau 18,5 năm đóng BHXH, anh Khoai đưa cho Đào Thị Ngọ sổ BHXH và 56 triệu đồng để nhờ đóng thêm cho đủ hạn mức trên 20 năm. Nhưng đến giờ, tiền không lấy lại được, sổ BHXH của anh cũng không biết ở đâu.

Hành vi của các bị can phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể như sau: Khổng Đình Dương câu kết với Đào Thị Ngọ, Vũ Văn Phượng thu gom sổ BHXH, lập khống thủ tục đề nghị thanh toán 99 hồ sơ BHXH; chi tiền bồi dưỡng cho Hoàng Văn Thi, Bế Bích Liên để nhận tiền tại BHXH huyện Tiên Yên sai quy định. Tổng số tiền Khổng Đình Dương lừa đảo chiếm đoạt của BHXH huyện Tiên Yên là 3.926.587.194 đồng.

Thụ lý đơn kháng cáo của các bị cáo Đào Thị Ngọ, Khổng Đình Dương, Hoàng Văn Thi, Bế Bích Liên, Nguyễn Văn Đề, Phạm Văn Hải… TAND cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tố tụng và tuyên án: Đào Thị Ngọ 15 năm tù (án sơ thẩm: 16 năm tù); Khổng Đình Dương 12 năm tù (án sơ thẩm: 13 năm tù); Nguyễn Văn Đề 4 năm tù (án sơ thẩm: 5 năm tù); Phạm Văn Hải 4 năm tù (án sơ thẩm: 5 năm tù); … Các bị cáo còn lại chịu nhiều mức án khác nhau.

Biết tìm nơi đâu?

Dù vị đại diện Viện KSND cấp cao khẳng định tại phiên tòa: “BHXH phải thanh toán tiền bảo hiểm cho người lao động”. Nhưng, kết thúc phiên tòa, người lao động vẫn không thể biết họ phải đi đến đâu để được giải quyết?

Trong phiên tòa, khi được Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Xuân hỏi ý kiến, ông Vũ Huy Thắng, cư trú tại phường Cẩm Thạch, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, bày tỏ: “Chúng tôi là người lao động, còn biết rằng quy định của BHXH rất chặt chẽ. Nếu không có sự tiếp tay của BHXH thì làm sao các đối tượng lừa đảo kia rút được tiền trong sổ của chúng tôi ra?”.

Ông Vũ Huy Thắng (thành phố Cẩm Phả) đề nghị BHXH thành phố Hạ Long cần làm lại sổ BHXH và thanh toán số tiền còn lại 

Ông Vũ Huy Thắng yêu cầu cơ quan BHXH tỉnh Quảng Ninh, cụ thể là BHXH thành phố Hạ Long, cần làm lại sổ BHXH và thanh toán số tiền còn lại cho ông.

KIỀU KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận