Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Vụ mua 260 máy vi tính cho trường học tại Yên Thành: Khuất tất trong chỉ định thầu

Thứ Tư 14/04/2010 , 10:54 (GMT+7)

Trường THCS Nam Thành phải ghép bàn học lại để đặt máy vi tính

Tháng 11/2009, sau khi được bổ sung ngân sách cuối năm, Phòng GD&ĐT huyện Yên Thành đã ký hợp đồng mua của 2 đơn vị là Cty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Thiên Minh và Cty TNHH Tin học H&T tổng cộng 260 máy vi tính để bàn với tổng số tiền 2,6 tỷ đồng. 

Điều làm dư luận ngạc nhiên là việc mua sắm này với số tiền lớn như vậy nhưng không tổ chức đấu thầu theo quy định mà thực hiện theo cơ chế chỉ định thầu rồi “ấn” cho 13 trường THCS trong huyện. Do đợt cấp máy vi tính này quá bất ngờ nên nhiều trường chưa có phòng máy, chưa có giáo viên giảng dạy vi tính nên đành "đắp chiếu" và không phát huy được hiệu quả. 

Ông Võ Chiến Thắng, Hiệu trưởng Trường THCS Nam Thành cho biết: “Trường chúng tôi được cấp 20 máy vi tính nhưng không ai biết được giá mỗi máy là bao nhiêu tiền. Hồ sơ nghiệm thu việc lắp đặt máy vi tính, sau khi được nhà trường ký xác nhận, Phòng GD&ĐT huyện đã thu về”. Không chỉ máy vi tính, mà ngay công trình nhà 3 tầng với 12 phòng học đang thi công tại trường, cho đến nay Ban giám hiệu nhà trường cũng không biết đơn vị nào là nhà thầu? Giá trị công trình là bao nhiêu? Dùng nguồn kinh phí nào?

Tìm đến trụ sở Cty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Thiên Minh (tại thị trấn Yên Thành), ông Phan Văn Đương, Giám đốc Cty xác nhận đơn vị ông đã được Phòng GD&ĐT huyện Yên Thành chọn cung cấp 200 máy vi tính cho 10 trường THCS. Mỗi trường được cung cấp 20 máy vi tính kèm theo thiết kế mạng LAN, với tổng trị giá 200 triệu đồng/trường. Ba trường còn lại do Cty TNHH Tin học H&T cung cấp cũng có số lượng máy, mạng và tổng giá trị bằng tiền tương tự. Tuy nhiên, khi được hỏi cụ thể về cấu hình thiết bị cũng như giá trị mỗi bộ máy vi tính nói trên là bao nhiêu, ông Phan Văn Đương đã không cung cấp thông tin.

Chúng tôi đã liên lạc với ông Trần Văn Thành, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thành. Khi biết nội dung buổi làm việc, ông Thành đã lấy lý do bận đi công tác đồng thời đẩy trách nhiệm sang UBND huyện Yên Thành: “Chúng tôi làm theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện". Tuy nhiên, khi phóng viên "đột ngột" có mặt tại Phòng GD&ĐT, thì ông Trần Văn Thành lại không đi công tác đâu cả. Nói chuyện với phóng viên, ông Thành đã miễn cưỡng thừa nhận việc UBND huyện đã chỉ định 2 đơn vị nói trên cung ứng 260 máy vi tính cho 13 trường THCS với tổng trị giá 2,6 tỷ đồng là đúng.

Theo xác minh của phóng viên, tại các trường được cung cấp máy đợt này thì trên thực tế chỉ có 8 trường được giao đủ 20 máy, còn lại 5 trường chỉ nhận được 18 máy. Không hiểu 10 máy vi tính còn lại đã lạc đi đâu?

Ông Hoàng Văn Hổ, Hiệu trưởng Trường THCS Liên Lý cho biết: Nhà trường nhận được 18 máy, đúng cấu hình ghi trong biên bản bàn giao nhưng không biết số tiền được đầu tư cụ thể là bao nhiêu. Ký giao nhận xong, cán bộ Phòng GD&ĐT huyện thu lại văn bản, trường không được giữ và không biết chất lượng máy như thế nào. 

Phóng viên tìm gặp ông Nguyễn Tiến Lợi, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành tại phòng làm việc nhưng ông Lợi đưa ra lý do bận đi tiếp khách để từ chối trả lời những nội dung làm việc.

Qua tìm hiểu các quy định về đấu thầu và chỉ định thầu liên quan đến chi tiêu ngân sách, một chuyên gia tài chính của Sở Tài chính Nghệ An khẳng định: Về nguyên tắc, việc mua sắm hiện vật bằng tiền ngân sách nhà nước từ 100 triệu đồng trở lên, bắt buộc phải đấu thầu.

Một câu hỏi được dư luận tại địa phương đặt ra là: Vụ chỉ định thầu trái quy định này của UBND và Phòng GD & ĐT huyện Yên Thành liệu có gì khuất tất hay không?

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Ý kiến 16/03/2020 - 15:55

Trước những ảnh hưởng mà dịch Covid-19 tác động đến kế hoạch học tập năm nay, thầy Nguyễn Xuân Khang gửi tâm tư tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Vì sao cần đi đến tận cùng thông tin?

Vì sao cần đi đến tận cùng thông tin?1

Ý kiến 12/03/2020 - 10:20

Sau những bài viết của tôi, nhiều người đã nhắn tin, gọi điện, thậm chí bình luận trực tiếp vào trang Facebook cá nhân của tôi hỏi tại sao lại đưa thông tin như vậy?

Việc nhỏ nhưng vì sao Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc lòng vòng?

Việc nhỏ nhưng vì sao Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc lòng vòng?

Ý kiến 12/03/2020 - 09:58

Trong khi nhiều địa phương đang lo ngại bởi sự thiếu thông tin về công nghệ lò đốt rác cỡ nhỏ phát thải dioxin thì chính đơn vị chuyên môn lại từ chối.

'Qua mặt' kiểm soát dịch sân bay sau khi về từ vùng dịch

'Qua mặt' kiểm soát dịch sân bay sau khi về từ vùng dịch

Ý kiến 11/03/2020 - 18:12

Một cặp vợ chồng đã “qua mặt” chốt kiểm dịch sân bay Tân Sơn Nhất trong khai báo y tế sau khi đi du lịch từ Ý, tâm dịch Covid-19 khu vực châu Âu về.

Nghĩa trang liệt sỹ ở Nghệ An xuống cấp: Những người hùng bị quên lãng

Nghĩa trang liệt sỹ ở Nghệ An xuống cấp: Những người hùng bị quên lãng

Ý kiến 10/03/2020 - 08:29

Trái ngược với tiến độ khẩn trương tại dự án xây dựng tượng đài V.I.Lenin, việc nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Thanh Khê vẫn im lìm hết năm này qua năm khác.

Giáo viên, phụ huynh kiến nghị giảm áp lực thi cử cho học sinh

Giáo viên, phụ huynh kiến nghị giảm áp lực thi cử cho học sinh

Ý kiến 09/03/2020 - 09:52

Trước tình hình học sinh Hà Nội nghỉ học kéo dài vì dịch Covid-19, giáo viên, phụ huynh kiến nghị Sở GD-ĐT giảm tải áp lực và môn thi vào lớp 10 cho học sinh.

Bình tĩnh, rồi mọi việc sẽ qua!

Bình tĩnh, rồi mọi việc sẽ qua!

Ý kiến 07/03/2020 - 11:21

Đêm qua và sáng nay (7/3), bên cạnh ít ỏi những dòng trạng thái động viên, kêu gọi người dân bình tĩnh, thì đa phần là tâm lý hoang mang, đổ lỗi và bi quan.

Dự án ma vẫn làm nghiêng ngả thị trường bất động sản

Dự án ma vẫn làm nghiêng ngả thị trường bất động sản1

Ý kiến 07/03/2020 - 07:05

Người có tiền cũng mua bất động sản, mà người không có tiền cũng vay mượn để mua bất động sản, vì tin rằng “mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Dư luận xôn xao việc bán đấu giá Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) Quảng Trị sau khi có văn bản tạm dừng bán trụ sở công của Thủ tướng.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.