Thứ bảy, 25/05/2019 08:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ ngư phủ Việt Nam bị tàu lạ bắn chết có nhiều nghi vấn

01/06/2011, 08:30 (GMT+7)

Bước đầu cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã xác định được vị trí nơi xảy ra vụ việc là tại vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam, Thái Lan và Campuchia.

Thuyền trưởng Lâm Văn Tịnh vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại sự việc

Ngày 31/5, nguồn tin riêng của NNVN cho biết: Bước đầu cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã xác định được vị trí nơi xảy ra vụ việc là tại vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam, Thái Lan và Campuchia. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được loại đạn nào đã giết chết ngư phủ Huỳnh Văn Trà (21 tuổi) vào đêm 28/5.

Cùng ngày, Cơ quan nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng Cà Mau nhận định, có nhiều khả năng tàu lạ nã súng vào tàu cá Việt Nam là tàu của cướp biển. Bởi cướp biển thường hoạt động tại những vùng chồng lấn, vùng giáp ranh. Trở lại câu chuyện ngư phủ bị bắn chết, chiều ngày 31/5, PV đã có cuộc trao đổi với anh Lâm Văn Tịnh (ấp Mũi Tràm, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) là thuyền trưởng điều khiển chiếc tàu gặp nạn mang số hiệu CM 6927 của ông Nguyễn Tuấn Thanh (khóm 1, thị trấn Sông Đốc, Trần Văn Thời) bị nạn khi đang đánh bắt trên vùng biển giáp ranh Việt Nam - Thái Lan.

Anh Tịnh kể lại: Tàu chúng tôi hành nghề lưới đèn, có cả thảy 7 người theo tàu, ra khơi vào ngày 21/5. Sau nhiều ngày đánh bắt trên biển, đến khoảng 4 giờ 15 phút sáng ngày 28/5, khi tàu đang thả dù xuống biển (dụng cụ để đẩy tàu theo dòng nước) thì nghe anh Trương Văn Diệp (25 tuổi) – ngư phủ trên tàu thông báo có chiếc tàu lạ đang đâm thẳng vào tàu mình. Tôi thức dậy, cho anh em thuyền viên trên tàu thu dù. Vừa thu dù xong tôi nghe mấy anh em nói là “tàu đang chạy lại là tàu lưới đèn của Thái Lan”. Tôi quay sang dòm thử con tàu lạ thì bất ngờ tàu kia nổ súng liên tiếp khoảng 8 đến 10 phát. Hoảng quá, tôi ra lệnh cho ngư phủ trên tàu tắt đèn, đóng cửa chạy sâu vào phía trong vùng biển Việt Nam.

Sau khi thoát khỏi khu vực nguy hiểm, bật đèn sáng trở lại thì phát hiện anh Huỳnh Văn Trà trúng hai phát đạn vào ngực trái, đã tắt thở. Thấy vậy chúng tôi cho tàu chạy thẳng vào bờ, trình báo vụ việc với đồn Biên phòng Sông Đốc. Theo kết quả khám nghiệm tử thi của cơ quan pháp y Công an Cà Mau, anh Trà chết do 2 viên đạn xuyên thủng tim, dạ dày, lách, gan và khu vực nách trái.

Chiều 31/5, Thượng tá Lưu Hoàng Hà, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Cà Mau, thông tin: “Đơn vị kết hợp công an tỉnh và cảnh sát biển tiếp tục điều tra, xác minh con tàu đã tấn công tàu cá Cà Mau dẫn đến cái chết của thuyền viên Huỳnh Văn Trà”.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận