Thứ ba, 16/07/2019 11:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ nổ mìn làm 3 người chết, 1 bị thương ở Cao Bằng: Trách nhiệm thuộc về ai?

06/10/2018, 07:19 (GMT+7)

Mỗi người chết được doanh nghiệp hỗ trợ 100 triệu đồng, 30 triệu đồng ma chay, và 1 sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu cho con của người bị chết. Đó là tất cả những gì doanh nghiệp mua sự im lặng của gia đình người đã chết.

08-21-22_hien_truong_vu_ti_nn
Hiện trường vụ tai nạn nổ mìn làm 3 người chết, 1 người bị thương.

Vụ tai nạn nổ mìn phá đá đường tỉnh 216 đoạn xã Lương Can, huyện Thông Nông (Cao Bằng) làm 3 người chết, 1 người bị thương xảy ra đã hơn 1 tháng (từ ngày 22/8). Tuy nhiên dư luận đặt ra câu hỏi về vụ tai nạn này: trách nhiệm thuộc về ai? Mặc dù theo như thông tin công bố ban đầu, là khi công nhân đang tra thuốc nổ, lắp kíp mìn thì trời mưa, có sét đánh dẫn tới mìn phát nổ.

Để tìm hiểu câu trả lời về vấn đề trên, PV Báo NNVN đã tìm về xóm Lũng Nhùng, xã Ngọc Động, huyện Thông Nông, nơi thường trú của cả 4 nạn nhân trong vụ tại nạn. Đúng vào ngày ông Triệu Văn Dất, nhờ mọi người trong xóm xây mộ cho con trai là Triệu Văn Pham, 1 trong 3 nạn nhân bị chết trong vụ tai nạn. Ông Dất cho biết sau vụ tai nạn, gia đình được doanh nghiệp hỗ trợ 100 triệu cho một người bị chết, 30 triệu tiền làm ma, và 1 sổ tiết kiệm 20 triệu cho con người bị chết dưới 18 tuổi. Các gia đình đồng ý nhận tiền và không khiếu kiện nữa.

08-21-22_bo_trieu_v_phm
Ông Triệu Văn Dất khẳng định con trai là Pham không có chứng chỉ, bằng cấp gì.

Theo như trao đổi thì ông Dất cho biết con trai mình không có nghề nghiệp gì, đi làm công nhân cho DN Bình Dương từ tháng 2/2018. Pham sinh năm 1997, đã có vợ con, không học hành gì nên không có bằng cấp hay chứng chỉ nghề gì cả. Thấy doanh nghiệp tuyển lao động thì xin đi làm, cũng chỉ biết là đi làm đá...

Theo một chuyên gia về khai thác mỏ thì "Giám đốc điều hành hay người có trách nhiệm chỉ huy tuyệt đối không cho công nhân thực hiện việc nổ mìn khi có mưa, dông sét. Bởi trong điều kiện thời tiết như vậy, thuốc có thể bị câm hoặc sấm sét có thể dẫn điện khiến mìn bị nổ". Thứ hai là việc thực hiện kỹ thuật nổ mìn phải là người có chuyên môn, được cơ quan chức năng cấp bằng, chứng chỉ mới được phép tham gia. Vì vậy có thể khẳng định, việc để xảy ra vụ tai nạn là do người chứ không phải “do trời” như thông tin công bố ban đầu.

Trao đổi vấn đề này với CA huyện Thông Nông, ông Hoàng Hữu Nghị - Phó trưởng CA huyện cho biết vụ tai nạn nghiêm trọng này không thuộc thẩm quyền của CA huyện. Vụ việc do phòng CS hình sự và phòng Kỹ thuật HS thuộc CA tỉnh Cao Bằng đang tiến hành điều tra làm rõ. Vì vậy CA huyện phải chờ kết luận mới có biện pháp xử lý tiếp theo.

08-21-22_xy_mo
Gia đình đang xây mộ cho nạn nhân Triệu Văn Pham.
08-21-22_bo_co_vu_viec
Báo cáo vụ việc của CA huyện Thông Nông.
TOÁN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận