Thứ hai, 25/06/2018 10:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ “Nuốt đất”nông nghiệp tại Vĩnh Phúc: Khởi tố thêm Trưởng phòng Tài chính

05/07/2011, 11:52 (GMT+7)

Cuối tháng 12/2010, NNVN đã có loạt bài điều tra phản ánh một loại tội phạm mới: Cán bộ công chức lũng đoạn quyền lực, làm giả chữ ký của một lãnh đạo UBND tỉnh để giúp sức cho việc “nuốt” gọn 25,5ha đất nông nghiệp ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). 

Cơ quan CSĐT công an Vĩnh Phúc đã vào cuộc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 cán bộ công chức có liên quan trong đó có 2 người nguyên là Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên, 2 cán bộ Phòng Tài nguyên- Môi trường, một nguyên là Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm và một nguyên là chuyên viên UBND tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng.

Tiếp tục làm rõ các đối tượng sai phạm, hôm qua (4/7) Cơ quan CSĐT công an Vĩnh Phúc đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Ngọc (SN 1972) nguyên là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng phòng Tài chính, Phó Trưởng ban Đền bù giải phóng mặt bằng của UBND TP Vĩnh Yên.

Bà Ngọc được xác định là người trực tiếp chỉ đạo tính toán phương án đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án trang trại Đồng Tâm, “phục vụ” cho vụ nuốt đất ngoạn mục của một “nhóm lợi ích” trình Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên phê duyệt. Như vậy, đến thời điểm này đã có 7 cán bộ công chức bị khởi tố để điều tra về các hành vi theo Điều 281 BLHS

Dư luận cho rằng việc khởi tố bị can đối với bà Ngọc vẫn chỉ là giải quyết phần ngọn của vụ án “nuốt đất”. Trong một chừng mực nào đó bà Nguyễn Thị Ngọc cũng giống như ông Nguyễn Xuân Trường (Chủ tịch phường), bà Nguyễn Thị Kim Liên (Trưởng phòng TN-MT), ông Vũ Văn Chức (cán bộ Phòng TN- MT)... đều là nạn nhân vì với thân phận là công chức họ đã không cưỡng lại được sự chỉ đạo của cấp trên khi thực hiện các hành vi hành chính trái pháp luật. Theo đó, dư luận cho rằng, dù kết thúc điều tra vụ án nhưng các đối tượng “đầu vụ” sẽ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

Trong một diễn biến khác, người dân ở thôn Hán Lữ, phường Khai Quang cũng thuộc TP Vĩnh Yên đã có đơn gửi Cơ quan CSĐT công an Vĩnh Phúc điều tra làm rõ một quyết định thu hồi gần 10 ha đất nông nghiệp do PCT UBND tỉnh  Vĩnh Phúc Trần Ngọc Ái ký vào thời điểm ông này đã nghỉ chế độ.

THUẬN THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận