Thứ sáu, 22/06/2018 04:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ "Ồ ạt móc ruột tài nguyên ở Đông Nam Bộ": Chính quyền vào cuộc

26/07/2011, 10:51 (GMT+7)

Tại cuộc họp báo của UBND tỉnh Đồng Nai mới đây, trả lời câu hỏi của PV NNVN: Có hay không việc tiếp tục gia hạn cho tận thu khoáng sản (khai thác đá) tại các mỏ đá đã buộc phải đóng cửa ở khu vực TP. Biên Hoà nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung, ông Võ Văn Chánh, Phó Giám đốc Sở TN-MT, cho biết: Biên Hoà có 9 mỏ đá ở khu vực Tân Vạn, Hoá An…đang nằm trong kế hoạch đóng cửa.

Hiện nay các mỏ đá thuộc diện phải đóng cửa đang làm thủ tục phục hồi việc đánh giá tác động môi trường, do đó các doanh nghiệp đang tận dụng đá đã khai thác trước đó để xử lý nốt. Tuy nhiên, đến ngày 15/10/2011 các mỏ đá này phải đóng cửa.

Hội đồng Đấu giá quyền khai thác khoáng sản tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức bán đấu giá quyền lập hồ sơ xin khai thác mỏ cát xây dựng trên sông La Ngà và lòng hồ Trị An với sự tham gia của 7 Cty. Mỏ cát trên sông La Ngà thuộc địa bàn huyện Định Quán và Xuân Lộc, dự tính có trữ lượng trên 449.000 m3, diện tích khai thác 40,7 ha.

Sau 2 vòng đấu giá, Cty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Mai Phong đã trúng thầu với giá trên 14 tỷ đồng. Còn mỏ cát trên lòng hồ Trị An có trữ lượng dự báo trên 171.000 m3, diện tích khai thác 12,25 ha, thời gian khai thác 2,5 năm do Cty Cổ phần Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO trúng thầu với giá trên 5 tỷ đồng.

Ông Chánh cũng không đề cập đến việc cho phép doanh nghiệp khai thác khoáng sản được tiếp tục tận thu thêm một năm nữa như người dân ở một số địa phương: Bửu Hoà, Hoá An, Tân Hạnh (TP.Biên Hoà) bức xúc phản ánh tới NNVN. Hiện nay, Thanh tra Sở TN-MT đang tiến hành thanh tra, kiểm tra quy trình đóng cửa các mỏ đá này một cách sát sao.

Tháng 8/2010, NNVN khởi đăng loạt phóng sự điều tra “Ồ ạt móc ruột tài nguyên ở Đông Nam Bộ”, phản ánh tình trạng nhiều doanh nghiệp khai thác đá ở Biên Hoà biết được thời hạn cuối năm 2010 sẽ buộc phải đóng cửa mỏ đã ra sức nổ mìn phá đá ầm ầm suốt ngày khiến cho cả trăm nhà dân bị nứt nẻ, đá khai thác chất cao như núi. Không những thế, hàng ngày từng đoàn xe ben vận chuyển đá từ các mỏ đá đi ra như: Hoá An, Tân Vạn, Tân Hạnh…vừa quá tải, lại không che chắn khiến bụi mù mịt, đất đá rơi vãi đầy mặt đường vô cùng nguy hiểm cho người đi đường.

Điều đáng nói là, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu đến năm 2010 các mỏ đá ở TP Biên Hòa phải ngừng khai thác để cải tạo thành khu công viên cây xanh, kết hợp với hồ nước phục vụ giải trí, du lịch. Trước vấn đề NNVN đề cập, ông Nguyễn Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Sở TN-MT có văn bản và tài liệu cụ thể để cung cấp và trả lời cho PV NNVN.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận