Thứ tư, 15/08/2018 08:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ phạt hành chính kỳ lạ và sự bất lực của công an phường 1?

08/02/2018, 09:09 (GMT+7)

 Một vụ việc khá hy hữu, luật sư Ngô Thị Hoàng Anh (Cty Luật hợp danh Thủy Anh) bị phạt hành chính 200 nghìn đồng và đang khởi kiện những người phạt bà là Chủ tịch UBND và Trưởng Công an phường 1 (quận 11, TP HCM) để đòi “đền bù danh dự” 2 triệu đồng.

Phạt hành chính kỳ lạ

LS Hoàng Anh là đại diện theo ủy quyền của bà Bùi Thị Ngọ (sinh năm 1930), chủ sở hữu và ở tại căn nhà số 6/28 Tân Hóa, phường 1 (quận 11, TP HCM). Căn nhà này bị một người con của bà Ngọ đem bán cho người khác, mà bà không biết và vẫn đang sinh sống bình thường (việc mua bán chỉ trên giấy). Xảy ra tranh chấp, bà Ngọ kiện dân sự, đang được TAND TP HCM thụ lý giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

13-23-32_0202183
Những người lạ mặt muốn chiếm nhà bà Ngọ

Chiều 19/1, xuất hiện nhóm người lạ mặt muốn chiếm nhà nên gia đình bà Ngọ điện thoại nhờ LS Hoàng Anh có mặt để tư vấn pháp luật trực tiếp. LS Hoàng Anh đến, thấy rất lộn xộn vì có khoảng 40 người lạ mặt. Sau đó, Chủ tịch UBND phường 1 Tăng Thị Hằng và Trưởng công an phường 1 Lê Hoàng Dũng cũng có mặt nhưng lại muốn gia đình bà Ngọ “thỏa thuận giao nhà” cho nhóm người lạ mặt.

LS Hoàng Anh nói, vụ tranh chấp nhà đang được tòa án giải quyết, UBND phường không còn thẩm quyền hòa giải; việc cấp bách là đề nghị giữ an ninh trật tự.

Sự việc giằng co đến gần 1 giờ ngày 20/1, Chủ tịch Hằng chỉ đạo Công an phường kiểm tra hộ khẩu, lập biên bản vi phạm hành chính LS Hoàng Anh vì không đăng ký lưu trú tại căn nhà. Liền đó, Trưởng công an phường Lê Hoàng Dũng ký “Quyết định xử phạt vi phạm hành chính” vị luật sư 200 nghìn đồng vì “không thực hiện đúng quy định về đăng ký và quản lý cư trú”.

Chiều 31/1, LS Hoàng Anh khởi kiện “hành vi hành chính trái pháp luật” của Chủ tịch Hằng và Trưởng công an Dũng, TAND quận 11 đã nhận đơn. Có 4 nội dung luật sư yêu cầu tòa giải quyết: tuyên bố bà Hằng đã có hành vi hành chính cản trở hoạt động hành nghề luật sư hợp pháp, hủy quyết định xử phạt “trái pháp luật”, buộc bà Hằng cùng ông Dũng xin lỗi và “đền bù danh dự” cho LS Hoàng Anh mỗi người 1 triệu đồng.  

Công an phường 1 bất lực?

Từ ngày 19/1 đến nay, tình hình trật tư ở căn nhà số 6/28 Tân Hóa vẫn rất phức tạp, ảnh hưởng đến cuộc sống cả khu dân cư. Sau khi phạt hành chính LS Hoàng Anh, khu nhà được công an phường bảo vệ. Thế nhưng, sáng 23/1, nhóm người lạ mặt lại tràn vào nhà, đập phá đồ đạc, nhất là ngôi nhà thờ cổ đã 100 năm năm của gia đình bà Ngọ bị đập vỡ mái ngói, ném di ảnh tổ tiên bà Ngọ xuống đất.

LS Hoàng Anh kêu lên: “Tất cả chúng tôi có mặt đều bật khóc. Nếu từ chiều 19/1, chính quyền thực hiện đúng chức năng giữ gìn trật tự, xử lý hành vi vi phạm pháp luật thì đã không dẫn đến sự việc đau lòng. Tôi tự hỏi, mình đang sống ở đâu, thời đại nào vậy? Những ngày tết sắp đến, gia đình bà Ngọ sinh sống như thế nào?”.

Nhiều cuộc họp được tổ chức từ tổ dân phố đến quận, nhằm thiết lập lại trật tự khu dân cư. Chiều 31/1, UBND quận 11 làm việc với một số nhà báo, sau đó cùng xuống hiện trường. Dẫn đầu là ông Võ Đức Thanh, Phó chủ tịch UBND quận, phụ trách quản lý đô thị.

13-23-32_0202182
Trưởng công an phường 1 Lê Hoàng Dũng (mặc thường phục) ở khu phố đang rất lộn xộn

Qua xem xét thực tế và nghe ý kiến dân phố, ông Thanh chỉ đạo đưa gia đình bà Ngọ trở về ngôi nhà. Tuy nhiên, nhóm người muốn chiếm ngôi nhà xuất hiện làm ầm ĩ nên ông Thanh rút lui, hứa sẽ tổ chức lực lượng để đưa được gia đình bà Ngọ vào nhà. Ngày hôm sau, ông Thanh quay lại với công an, dân phòng và cả phường đội đã hỗ trợ đưa gia đình bà Ngọ vào nhà an toàn.

Thế nhưng, khoảng 21 giờ, ngày 1/2, nhóm người muốn chiếm nhà lại xuất hiện, phá cửa xông vào đập phá. Gia đình bà Ngọ phải chạy khỏi nhà qua cửa hông. Vì nhà có gắn 3 cái camera nên gia đình bà Ngọ vẫn quan sát được tình hình bên trong, thấy công an phường canh gác và người của nhóm muốn chiếm nhà vô ra. Theo lời gia đình bà Ngọ, khoảng 2 giờ ngày 2/2, một nhân viên công an phường lại gần camera và từ đó, không quan sát trong nhà được nữa.

Sáng 2/2, Tổ trưởng dân phố thông báo với gia đình bà Ngọ, quận và phường sẽ có biện pháp giải quyết lộn xộn hồi đêm, trước mắt đề nghị gia đình bà Ngọ tiếp tục trở về nhà. Gia đình bà Ngọ về nhà thì nhóm người lạ mặt lại xuất hiện, tổ chức hàn bít cái cửa hông mà gia đình bà Ngọ tháo chạy đêm trước.

Gia đình bà Ngọ đi gặp Trưởng công an phường 1 Lê Hoàng Dũng kêu cứu thì ông Dũng yêu cầu gia đình bà Ngọ chưa vào nhà vì “tình hình quá phức tạp”. Một người dân ở khu dân cư nói, nếu Công an phường 1 bất lực không còn giữ được an ninh trật tự thì nhờ công an phường khác tới giữ, chứ kéo dài lộn xộn như mấy ngày qua làm khu phố không còn ăn ngủ gì được.

PHẠM DUY TƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận