Thứ hai, 22/04/2019 12:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ "phù phép" chả cá bẩn vào siêu thị: Ngành chức năng vào cuộc

13/08/2014, 09:55 (GMT+7)

Cty CP Thực phẩm Canh Chua Việt mặc dù trình được giấy phép nhưng là của Sở KH-ĐT TP.HCM cấp cho ngành nghề khác chứ không phải cho phép SXKD chả cá./ Sản xuất chui?

Vụ phù phép chả cá bẩn vào siêu thị: Ngành chức năng vào cuộc
Ông Trần Phước Hiếu phân trần về công việc sản xuất chả cá

* Chả cá nhiễm khuẩn lớn hơn mức cho phép của Bộ Y tế 710 và 880 lần

Sau khi Báo NNVN đăng loạt bài “Phù phép chả cá bẩn vào siêu thị” (NNVN ngày 4 – 5/8/2014), cơ quan chức năng đã tổ chức kiểm tra trụ sở Chi nhánh Cty CP Thực phẩm Canh Chua Việt, tại số 56/2 KP4, phường Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP.HCM. Tại đây, đoàn đã lập biên bản và niêm phong các sản phẩm chả cá sản xuất trái phép, đồng thời lấy các mẫu xét nghiệm để tiến hành xử lý…

Đoàn liên ngành gồm đại diện Sở Công thương, Sở NN-PTNT, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã bất ngờ ập vào trụ sở Chi nhánh Cty CP Thực phẩm Canh Chua Việt kiểm tra hoạt động của đơn vị.

Theo ghi nhận của PV, ngay sau khi đoàn chức năng đến kiểm tra, ông Trần Phước Hiếu, GĐ Cty Canh Chua Việt đã nhanh chóng cho tháo dỡ toàn bộ máy móc thiết bị sản xuất chả cá tại đây để chuyển đi nơi khác, huy động công nhân tập trung quét dọn từ trong ra ngoài.

Tuy nhiên, hiện trường vẫn còn nhiều ổ cắm điện 3 pha chưa kịp tháo rời, có chi chít những búi dây điện giăng ngang dọc trong phòng; những vỏ can nhựa đựng dầu để chiên chả cá nằm chỏng chơ trong góc phòng chưa kịp dọn.

Theo ông Sơn, khi đoàn chức năng kiểm tra Chi nhánh của Cty CP Thực phẩm Canh Chua Việt, mặc dù họ có trình được giấy phép nhưng là của Sở KH-ĐT TP.HCM cấp cho ngành nghề khác chứ không phải cho phép SXKD chả cá.

Ông Trần Phước Hiếu phân trần: “Chúng tôi sản xuất ở đây chỉ để “chữa cháy” vì quá trình vận chuyển hàng từ Bình Phước xuống đây quá xa, mà siêu thị gọi không kịp đưa lên. Chúng tôi chỉ cho “lính” làm phụ thêm chút xíu để cung cấp đủ cho hệ thống các siêu thị thôi”.

Theo quan sát của PV, nguồn nước cho việc sản xuất của cơ sở này được cung cấp bởi một giếng khoan, trong khi giếng lại nằm ngay cạnh nghĩa địa!

Bà Phan Liên Châu, PGĐ Trung tâm Phân tích và Thử nghiệm 2 Vinacontrol cho biết: “Khi tiếp tục kiểm tra mẫu chả cá viên, chúng tôi lại phát hiện thêm sản phẩm làm từ nguyên liệu ươn. Chỉ tiêu tổng số vi khuẩn hiếu khí lớn hơn mức tiêu chuẩn của Bộ Y tế là 710 lần và chỉ tiêu E.coli lớn hơn yêu cầu của Bộ Y tế 880 lần. Điều này chứng tỏ, cơ sở đã sử dụng nguồn nước không được khử khuẩn…”.

Theo bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó GĐ Sở NN-PTNT TP.HCM, qua kiểm tra thực tế cho thấy mặc dù Chi nhánh của Cty CP Thực phẩm Canh Chua Việt ở quận 12, TP.HCM không có giấy phép sản xuất nhưng vẫn tổ chức sản xuất kinh doanh tại đây.

Do vậy, sau khi kiểm tra toàn bộ các hoạt động của Chi nhánh này, đoàn đã lấy các mẫu chả cá về xét nghiệm. Đồng thời tiến hành niêm phong các thùng hàng lạnh và lập biên bản bắt buộc Chi nhánh phải ngưng mọi hoạt động SXKD cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

Ngày 11/8, trao đổi với PV NNVN, ông Trần Văn Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN-PTNT TP.HCM) cho biết: “Qua công tác phối hợp giữa các ngành chức năng, hiện chúng tôi đang chờ kết quả phân tích các mẫu thêm để xem mức độ vi phạm đến đâu và có hướng xử lý đúng theo pháp luật. Đồng thời, chúng tôi cũng đang liên hệ với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Bình Phước để tiến hành kiểm tra trụ sở chính của công ty này”.

MINH VƯƠNG – ĐÌNH LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận