Thứ hai, 20/01/2020 01:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ thú rừng nằm chờ chết ở kho hải quan: Đang xác minh nguồn gốc số lâm sản

11/12/2019, 22:09 (GMT+7)

Sau 8 ngày tạm giữ, lực lượng Hải quan Quảng Trị vẫn chưa xác minh được nguồn gốc số lâm sản do đơn vị này phối hợp phát hiện.

Ngày 11/12, trao đổi với NNVN, ông Lê Chí Dụng, Đội trưởng Đội kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Quảng Trị cho biết, đã cử cán bộ đi xác minh nguồn gốc số lâm sản do đơn vị phối hợp bắt giữ vào chiều 3/12.

Một số động vật rừng đã chết và đang được nuôi nhốt trong kho hải quan.

Theo đó, vào sáng 11/12, đơn vị đã cử cán bộ phối hợp với một số cơ quan khác đi xác minh, làm rõ nguồn gốc lâm sản bị bắt giữ là của nước ngoài hay nội địa. “Nếu xác minh nguồn gốc lâm sản bắt được của nước ngoài thì hải quan sẽ xử lý, còn ngược lại thì lực lượng kiểm lâm xử lý”, ông Dụng thông tin.

Trước đó, chiều ngày 10/12, Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị và Cục Hải quan Quảng Trị đã có buổi làm việc. Mục đích là để kiểm tra, xác minh nguồn gốc và tổ chức quản lý, xử lý số lâm sản (gần 50 cá thể động vật rừng, thịt động vật và gỗ nghi cẩm lai) do Đội kiểm soát Hải quan phối hợp với các đơn vị bắt giữ vào ngày 3/12.

Theo thông tin từ một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị, tại buổi làm việc, giữa các đơn vị vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc xử lý số tang vật trên, mà nguyên nhân là vì Hải quan Quảng Trị thiếu hồ sơ thủ tục ban đầu.

“Hồ sơ này rất quan trọng, liên quan đến nguồn gốc số lâm sản. Sau khi hải quan có điều tra, xác minh xong lúc đó mới tính. Quan điểm là đẩy nhanh tiến độ để sớm xử lý”, vị lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị cho hay.

Như NNVN đã thông tin, vào ngày 3/12, Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với các lực lượng bắt giữ xe ôtô chở 20 cá thể hon (nặng khoảng 55kg), 26 cá thể dúi (nặng 47 kg), 2 cá thể chồn (nặng 4 kg).

Ngoài ra, trên xe còn có gần 300kg động vật rừng đã chết và thịt tươi sống; 210 kg gỗ xẻ thanh nghi là gỗ cẩm lai. Tuy nhiên, khi bàn giao thì kiểm lâm không nhận xử lý vì cho rằng hải quan đủ thẩm quyền để xử lý.

CÔNG ĐIỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận