Thứ ba, 23/10/2018 07:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ "Trạm thú y giấu dịch": Trạm trưởng "quyết tâm" bưng bít

22/02/2011, 09:49 (GMT+7)

Không chỉ thờ ơ với dịch bệnh, Trạm Thú y huyện Nam Đàn còn giấu dịch, thậm chí, khi trao đổi với VP NNVN, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện này còn "quyết tâm" bưng bít thông tin.

Thịt lợn bán công khai trong vùng dịch (xóm 3, Nam Anh)

NNVN số ra hôm qua (21/2) đã thông tin với bạn đọc về tình hình dịch lở mồm long móng (LMLM) và (THT) đang bùng phát mạnh tại huyện Nam Đàn. Tuy nhiên, điều bức xúc là không chỉ thờ ơ với dịch bệnh, Trạm Thú y huyện Nam Đàn còn giấu dịch, thậm chí, khi trao đổi với VP NNVN, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện này còn "quyết tâm" bưng bít thông tin.

 Dịch đã làm cho hàng loạt trâu bò và hàng trăm con lợn lớn, nhỏ bị chết. Thế nhưng, chiều 18/2/2011, khi làm việc với Chi cục Thú y tỉnh, 3 bản báo cáo tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản và công tác phòng chống dịch bệnh trước và sau Tết Tân Mão do ông Trần Minh Hạnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Nghệ An cung cấp thì: Từ 21/1/2011 đến 15/02/2011 chỉ xẩy ra dịch LMLM xảy ra tại 3 xã Châu Hạnh, Châu Thắng (Quỳ Châu) và Châu Thái (Quỳ Hợp), làm 34 con trâu bò bị mắc bệnh.

Tại báo cáo mới nhất gửi Sở NN-PTNT Nghệ An của Chi cục Thú y chỉ đề cập đến tình hình dịch THT tại xã Ngọc Lâm, Thanh Chương xẩy ra từ ngày 6/2 đến 12/2/2011 làm chết 5 con trâu bò và vụ xẩy ra dịch LMLM tại xã Hưng Chính, TP Vinh làm 3 con trâu, bò bị mắc bệnh. Các báo cáo này tuyệt nhiên không thấy nói đến vụ dịch LMLM và THT xẩy ra tại một số xã như Nam Anh, Nam Cường, Vân Diên và Xuân Hòa… của huyện Nam Đàn. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Minh Hạnh cho biết là không thấy Trạm Thú y báo cáo có dịch bệnh nào xảy ra ở huyện Nam Đàn.

Trở lại với với ổ dịch kép THT và LMLM xẩy ra tại xã Nam Anh, Nam Đàn, bà con địa phương cho biết: Do không được kiểm soát, người dân chủ quan và mua về ăn thịt gia súc bị bệnh nên hiện 2 dịch bệnh nguy hiểm này đã lan ra hàng loạt như xóm 2, xóm 4 và xóm 6… Chiều 18/2/2011, tới khi dịch đã làm cho người dân của xã Nam Anh điêu đứng thì Trạm Thú y Nam Đàn mới tổ chức phun thuốc sát trùng cho toàn xã và đình chỉ lò mổ gia súc tập trung tại địa phương. Sáng 19/2, sau khi làm việc với Trạm Thú y huyện, Đảng ủy và UBND xã Nam Anh mới chính thức triển khai kế hoạch giám sát việc mua bán, giết mổ gia súc trong toàn xã…

 Thế nhưng, điều đáng nói, cũng trong sáng 19/2, khi chúng tôi hỏi tình hình dịch bệnh ở Nam Đàn diễn biến ra sao thì ông Nguyễn Hữu Quốc, Trạm trưởng Trạm thú y Nam Đàn vẫn tự tin trả lời chúng tôi qua điện thoại là dịch bệnh ở Nam Đàn từ trước và sau Tết đến nay vẫn ổn định, chỉ xẩy ra dịch THT tại Nam Xuân nhưng đã khống chế được (?!)

Qua làm việc với các hộ dân có trâu, bò bị dịch LMLM và THT tại xóm 3, Nam Anh, bà con đều khẳng định: Mặc dù dịch bệnh làm chết tới 9 con trâu bò, nghé và hàng trăm con lợn nhưng trong suốt một tháng qua, chính quyền xã và Trạm Thú y Nam Đàn đã không vào cuộc ngăn chặn mà bỏ mặc cho người dân "tự cứu mình". Bởi thế, trâu, bò và lợn nhà ai bị bệnh chết thì khổ chủ hoặc là bán đổ, bán tháo cho thương lái để vớt vát lại vốn liếng hoặc mổ thịt ăn.

Ông Hồ Viết Thập, Xóm phó xóm 3, xã Nam Anh thừa nhận: Chuyện người dân mổ trâu, bò, lợn bị chết bệnh ra ăn thịt hoặc bán cho thương lái để vớt vát lại vốn liếng là có thật và khá phổ biến. Nguyên nhân người dân không thấy ai cấm đoán gì nên họ coi chuyện đó là bình thường. Vào thời điểm PV cùng với ông Hồ Viết Thập đi khảo sát số một số hộ đang có trâu, bò bị bệnh, thỉnh thoảng vẫn thấy lái buôn lợn dùng xe máy chở lợn sống ra khỏi xóm 3. Ông Thập cho biết: Số lợn bị chết trừ những con còn bán được, còn lại có một số hộ tự giác đem chôn nhưng cũng có người ý thức kém đã đem lợn bệnh vứt xuống kênh mương, muốn trôi đi đâu thì trôi…

Trên đường quay trở về TP Vinh, chúng tôi ghé vào chợ Xuân Hòa (giáp ranh xã Nam Anh), thịt trâu, bò, thịt lợn vẫn được các bà hàng thịt bày bán la liệt trong chợ…

Chiều ngày 19/2, PV tiếp tục điện thoại cho ông Nguyễn Hữu Quốc, Trạm trưởng Trạm Thú y và nêu rõ tình hình dịch bệnh tại các xã Nam Anh, Vân Diên, Xuân Hòa, Nam Xuân, Nam Cường… thì lúc này, ông Quốc mới "chịu nhận" là tại xã Nam Anh đã xẩy ra dịch THT trước Tết (28/12 âm lịch) làm một con bò và 5 con lợn chết, Trạm Thú y đã báo cáo lên UBND huyện và Chi cục Thú y tỉnh… Thế nhưng về bệnh LMLM, ông Trạm trưởng vẫn khẳng định không có.

 Cũng lúc này, ông Quốc mới cho hay, chiều 18/2, Trạm Thú y huyện đã cử cán bộ thú y xuống Nam Anh phun tiêu độc khử trùng trong toàn xã và tổ chức họp với Đảng ủy xã để phổ biến một số công tác dập dịch. Sáng thứ 2 (tức hôm qua 21/2), Trạm Thú y sẽ trực tiếp cùng với UBND xã Nam Anh họp các xóm để triển khai công tác dập dịch và tiêm phòng miễn phí vacxin LMLM và tổ chức tiêm phòng vaxin THT cho đàn trâu, bò của dân.

Khi chúng tôi hỏi chuyện dịch LMLM xẩy ra tại xã Nam Cường (một xã có chợ trâu bò) nằm giáp ranh với huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) thì ông Trạm trưởng Thú y Nam Đàn vẫn một mực nói rằng dịch LMLM chưa hề xẩy ra tại xã này(!?) Thế nhưng, thông tin chúng tôi có được, thì trước Tết Nguyên đán Tân Mão, khi mới bùng phát dịch LMLM tại xã Nam Cường, huyện Nam Đàn đã cấp vôi bột cho người dân để khử trùng…Riêng trong xóm 5, Nam Cường vào thời điểm mồng 3 Tết (5/2) đã có ít nhất 4 - 5 con trâu bò bị bệnh LMLM.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận