Thứ năm, 22/08/2019 06:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ tranh chấp quyền lợi ở Bệnh viện Tây Đô: Đôi co dai dẳng cần giải quyết dứt điểm

28/07/2010, 09:35 (GMT+7)

Mới đây, UBND TP Cần Thơ và các Cơ quan Sở, ngành liên quan đã họp báo kết luận thanh tra Cty TNHH Bệnh viện Tây Đô (BVTĐ).

BV Tây Đô lúc đầu lùm xùm với tên gọi BV Chợ Rẩy Tây Đô nên sau này phải đổi tên lại

Ngày 26/7/2010 UBND TP Cần Thơ và các Cơ quan Sở, ngành liên quan họp báo kết luận thanh tra Cty TNHH Bệnh viện Tây Đô (BVTĐ).

Kết luận thanh tra nêu rõ 20 vấn đề có nhiều thiếu sót, sai phạm trong các hợp đồng góp vốn dưới hình thức mua bán cổ phần, cổ phiếu và nhiều vấn đề liên quan khác; cá nhân ông Diệp Thanh Bình chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) có nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính, xây dựng cơ bản, mua sắm trang thiết bị…cùng với những đề xuất giải pháp xử lý để sớm chấm dứt tình trạng tranh chấp quyền lợi rối ren kéo dài dây dưa của các thành viên góp vốn ở BV này.

BVTĐ là một trong hai BV dân lập do tư nhân góp vốn đầu tư xây dựng họat động tại TP Cần Thơ. Năm 2004, dự án BVTĐ được phê duyệt, hoạt động theo mô hình Công ty TNHH, qui mô 200 giường, lĩnh vực hoạt động bao gồm: sản phụ khoa, ngoại khoa, tai mũi họng, răng hàm mặt...tổng vốn đầu tư gần 70 tỉ đồng. Sau khi xây dựng xong đưa vào hoạt động một thời gian, BV bắt đầu xãy ra những bất đồng nọi bộ giữa các thành viên góp vốn. Ngày 11/9/2009 các ông, bà: Cao Trường Thọ, Nguyễn Minh Hoàng, Cao Thị Hồng Huệ, Ngô Quang Vi, Lê Thị Băng Tâm, Đặng Văn Tám, Trần Đình Dung, Vọ Thị Lệ, Cao Thị Hồng Hạnh, Lê Minh Nhựt đã gởi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng. Ngày 20/10/2009, Sở Kế họach và Đầu tư Cần Thơ đã quyết định thanh tra (số 155/QĐ-SKH&ĐT) hoạt động BVTĐ theo luật Doanh nghiệp. Liên tiếp trong thời gian sau đó những náo động nội bộ liên tiếp xãy ra ở BV. Lùm xùm nhất là việc Chủ tịch HĐTV Diệp Thanh Bình “cấm cửa”, cách chức Tổng Giám đốc BV vào phòng làm việc; khu hành chính BV bị phong tỏa…Tình trạng này kéo dài dai dẳng mãi đến nay.

Do bất bình trong qúa trình điều hành của ông Diệp Thanh Bình khi có dấu hiệu sai phạm quản lý tài chính, xây dựng cơ bản, mua sắm trang thiết bị nên ngày 28-3-2009, HĐTV đã bãi nhiệm ông Bình và bầu ông Nguyễn Minh Hoàng làm Tổng giám đốc. Thế nhưng bất ngờ vào ngày 19-8-2009, ông Bình ký quyết định miễn nhiệm chức Tổng giám đốc đối với BS Nguyễn Minh Hoàng. Ngày 24-8 ông Bình thuê vệ sĩ ngăn cản ông Hoàng cùng một số thành viên góp vốn không cho vào phòng làm việc. Vụ việc từ đây xãy ra mâu thuẩn gay gắt giữa đôi bên.

Ông Tô Minh Giới, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ:

“BV Tây Đô thành lập đưa vào hoạt động trong thời gian qua đã góp phần trong việc thực hiện xã hội hóa của ngành Y tế trong việc khám chữa bệnh cho nhân dân. Tuy nhiên, sau khi xãy ra vụ tranh chấp quyền lợi của những thành viên góp vốn Cty TNHH BVTĐ và có đơn tố cáo nên các cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra. Đoàn thanh tra làm việc khách quan, nghiêm túc, đã phát hiện nhiều sai phạm và đã đề nghị các cá nhân liên quan của BVTĐ sớm hợp tác khắc phục giải quyết dứt điểm. Sắp tới, nếu một số cá nhân nào có thái độ bất hợp tác, không thực hiện tốt Kết luận Thanh tra thì phải giải quyết theo qui định của pháp luật.”

Ngày 4/6/2010 Đoàn thanh tra liên ngành TP Cần Thơ công bố kết luận thanh tra về tình hình hoạt động BVTĐ với 20 vấn đề và kiến nghị giải pháp xử lý. Riêng ông Diệp Thanh Bình là chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc (trong thời gian đầu) đã có những sai phạm nghiêm trọng như:

Suốt từ 16/11/2006 đến tháng 6/2008 không đóng góp vốn vào Công ty là sai với qui định; tính đến 30/9/2009, ông Diệp Thanh Bình đăng ký góp vốn 10 tỉ đồng nhưng mới nộp có 2,870 tỉ đồng, còn thiếu 7,130 tỉ đồng; Ông Bình làm chủ tịch, Tổng giám đốc nhưng số thành viên đóng góp tăng vốn là 58 thành viên với số vốn 58,556 tỉ đồng nhưng ông Bình không đăng ký là thành viên của Công ty. Ngoài ra hợp đồng góp vốn thông qua hình thức bán cổ phần, cổ phiếu với số vốn gốc 28,390 tỉ đồng là trái với luật Doanh nghiệp vì Công ty TNHH không được quyền phát hành cổ phần.

Từ 2004 đến tháng 9-2009, công tác quản lý chứng từ sổ sách kế toán không minh bạch theo qui định. Việc quyết toán dự án xây dựng BVTĐ chênh lệch hơn 753 triệu đồng. Về thực hiện nghĩa vụ thuế BV Tây Đô không kê khai nộp thuế gồm thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng…gần 1,2 tỉ đồng, trong đó có thuế thu nhập cá nhân gần 206,5 triệu đồng.

Về cá nhân ông Bình tuy không giữ chức Tổng Giám đốc nhưng đến nay vẫn chiếm giữ con dấu gây ảnh hưởng đến họat động của BV. Đặc biệt trong việc sang nhượng đất là 18 tỉ đồng, qua giải trình của ông Bình, đoàn Thanh tra chỉ xác định được hơn 10 tỉ đồng, còn lại chênh lệch hơn 7,9 tỉ đồng, không có cơ sở xem xét. Cũng theo kết luận thanh tra, sau 15 ngày kể từ ngày công bố kết luận thanh tra (4/6/2010), ông Bình phải khắc phục hậu qủa, hợp tác tốt để tiến hành đại hội thành viên góp vốn, bầu lại Hội đồng thành viên và Chủ tịch HĐTV mới. Tuy nhiên ông Bình vẫn viện dẫn ra nhiều lý do trì hoãn, bất hợp tác.

Diễn biến mới đây, ngày 25/7/2010, HĐTV BVTĐ tiến hành đại hội có 35 đại biểu thành viên tham dự xác định số vốn có quyền biểu quyết tại đại hội là 75,282%. Đại hội đã thông qua kết luận thanh tra, biểu quyết kết nạp thành viên mới với tổng số là 70 thành viên góp vốn hơn 87,5 tỉ đồng; bãi miễn chức Chủ tịch HĐTV của ông Diệp Thanh Bình; bầu Chủ tịch HĐTV mới là ông Cao Trường Thọ; Tổng giám đốc là bác sĩ Nguyễn Minh Hoàng; biểu quyết thông qua việc chuyển đổi Công ty TNHH thành Công ty cổ phần và các nội dung sửa đổi, bổ sung điều lệ công ty. HĐTV mới đã thống nhất tiến hành thủ tục kiến nghị xử lý sai phạm của ông Diệp Thanh Bình và các cá nhân sai phạm chuyển sang cơ quan chức năng làm rõ.

HƯNG PHÚ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận