Chủ nhật, 20/10/2019 03:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt trên cổ: Kỷ luật 2 bác sĩ, 2 hộ sinh

17/09/2019, 22:13 (GMT+7)

Ê kíp 2 bác sỹ, 2 hộ sinh liên quan trực tiếp đến vụ trẻ sơ sinh ở Hà Tĩnh bị kéo đứt cổ vừa bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, khiển trách và nhắc nhở.

Ngày 17/9, ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho hay, Công an huyện đã có kết luận không có dấu hiệu tội phạm trong vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ, xảy ra tại bệnh viện huyện hồi cuối tháng 6/2019.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra vụ việc đau lòng.

Quá trình đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình, SN 1982, ở xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, ê kíp trực có những sai phạm nghiêm trọng. Vì vậy, Hội đồng kỷ luật đã tiến hành bỏ phiếu kín đề nghị kỷ luật  hộ sinh Hoàng Thị Trinh hình thức cảnh cáo; hộ sinh Hoàng Thị Định và bác sĩ răng hàm mặt Nguyễn Hữu Quyền bị kỷ luật khiển trách; Trưởng khoa sản Nguyễn Minh Đức bị kỷ luật nhắc nhở.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, hộ sinh Trinh là người trực chính tại khoa sản hôm xảy ra sự việc đã thăm khám ban đầu nhưng không thông báo cho bác sĩ trực khối biết, không nhận định được thai phụ có thai lần thứ 6, thai 36 tuần là thai khó...

Quá trình thăm khám không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc khai thác quá trình thai nghén. Đặc biệt là quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai nhi. Đây là mẫu chốt xảy ra sự việc.

Hộ sinh Hoàng Thị Định không thăm khám kỹ dẫn đến việc không xác định được tình trạng của thai nhi...

Bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền, phụ trách trực khối Ngoại, Sản, 3 chuyên khoa, không hoàn thành nhiệm vụ. Bác sỹ Quyền có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, làm bệnh án, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực, nhưng đã không thực hiện nhiệm vụ của mình, khi sự cố xảy ra không xác định được trách nhiệm của mình; phát ngôn thiếu ý thức.

Ê kíp trực đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, khiển trách và nhắc nhở.

Trước đó, báo NNVN đưa tin, sáng ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình có dấu hiệu chuyển dạ sinh con lần thứ 6 nên đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám. Tại đây các nữ hộ sinh và bác sỹ cho biết cổ tử cung chị Tình đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, thăm khám lần 2 bác sỹ cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h20 phút cùng ngày, anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977) - chồng chị Tình nhận được thông báo của ê kíp đỡ đẻ là con anh đã tử vong. Tức tốc chạy vào kiểm tra, anh Chiến chết điếng khi trên cổ con trai có một vết đứt dài đã được khâu lại.

Anh Chiến cho rằng, ê kíp đỡ đẻ đã tắc trách kéo đứt cổ trẻ, khiến con anh tử vong.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận