Thứ tư, 24/04/2019 07:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ tự ý chặt phá cà phê ở Gia Lai: Lỗi cả hai phía

28/06/2011, 14:30 (GMT+7)

Năm 2006, Cty TNHH MTV Cà phê Ia Grai tiếp nhận Xí nghiệp Cà phê Vina để thành lập Nông trường Cà phê Chư Prông.

Năm 2006, Cty TNHH MTV Cà phê Ia Grai tiếp nhận Xí nghiệp Cà phê Vina (do đơn vị này làm ăn thua lỗ), để thành lập Nông trường Cà phê Chư Prông. Từ đây, Cty đã đưa Nông trường từ một “con nợ” khổng lồ dần vươn lên làm ăn có hiệu quả. Tuy nhiên, niềm vui chưa trọn thì nỗi lo lại cận kề...

Dân phá cà phê của nông trường

Nông trường Cà phê Chư Prông (thuộc Cty TNHH MTV Cà phê Ia Grai) có 602 ha cà phê, trong 567 ha cà phê vối và 35 ha cà phê chè. Diện tích cà phê chè cho năng suất, chất lượng thấp nên Cty đã làm tờ trình, được Tổng Cty Cà phê Việt Nam chấp nhận cho chuyển đổi tái canh sang cà phê vối (tại Quyết định số 126/QĐ-HĐTV, ngày 31/3/2011). Tuy nhiên gần đây, diện tích cà phê chè này liên tục bị rất nhiều hộ dân ở các làng Hát 1, Hát 2, Le Ngó (xã Ia Pia, huyện Chư Prông) tự ý vào chặt phá, lấn chiếm để lấy đất trông hoa màu.

8 giờ ngày 6/4/2011, hơn 120 người dân làng Le Ngó (xã Ia Pia) đến khu vực đội 7, công khai chặt phá cà phê của Nông trường. Đến 9 giờ cùng ngày, có khoảng 20 người làng Hát 2 (xã Ia Pia) cùng kéo đến hợp sức. Mặc dù lãnh đạo Nông trường và các cấp chính quyền xã đứng ra vận động, giải thích nhưng 9 ha cà phê ở đây vẫn bị chặt hạ. Sự việc được báo cáo lên UBND huyện Chư Prông.

Đích thân Chủ tịch UBND huyện Bùi Viết Hội đã chủ trì cuộc họp dân tại lô cà phê bị chặt ở làng Le Ngó. Tại đây, dân làng cho biết: Do thiếu đất sản xuất, trong khi thấy vườn cà phê chè kém hiệu quả nên họ tự ý “chuyển đổi mục đích” sang trồng nông sản (sắn và ngô). Hơn nữa, “đất này ngày trước là của làng mình", nhiều người tham gia chặt phá cà phê khẳng định.

Ngày 20/4/2011, thay mặt UBND tỉnh Gia Lai, ông Đào Xuân Liên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dẫn đầu Đoàn kiểm tra, làm việc tại hiện trường. Sau khi kiểm tra thực tế và lắng nghe nhiều luồng ý kiến, ông Liên yêu cầu UBND huyện Chư Prông chỉ đạo Công an huyện tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng dân tự ý chặt phá cà phê của Nông trường để có biện pháp xử lý tốt nhất.

Tuy nhiên, sự việc không dừng lại ở đây khi sáng 12/5, có trên 170 người dân thuộc 3 làng Le Ngó, Hát 1 và Hát 2 tiếp tục chặt phá cà phê chè ở đội 7. Sự việc được kịp thời báo cáo lên xã Ia Pia và huyện Chư Prông, một đoàn công tác đã kịp thời xuống hiện trường để tuyên truyền, vận động bà con. Tuy nhiên, 6,4 ha cà phê đã kịp bị bà con chặt phá, nâng tổng diện tích bị chặt ở đây lên hơn 15 ha.

Sau khi tự ý chặt bỏ hơn 15 ha cà phê chè của đội 7 (Nông trường Cà phê Chư Prông, thuộc Cty TNHH MTV Cà phê Ia Grai) thì trong 2 ngày 5 và 6/6, gần 300 người dân làng Le Ngó đã tiến hành trồng bắp (ngô) trên diện tích mà Nông trường đã khai hoang để chuẩn bị thay thế vườn cà phê.

Tại cả đôi bên

Quay lại việc tái canh 35 ha cà phê chè kém hiệu quả của Nông trường: Sau khi có văn bản chấp thuận của Tổng Cty Cà phê Việt Nam, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, Cty đã tiến hành san ủi mặt bằng được 16 ha (trong đó có 2 ha đã được đào hố), kinh phí hết 480 triệu đồng. Cty cũng đã chuẩn bị giống, phân bón với kinh phí gần 500 triệu đồng. Tổng cộng gần 1 tỷ đồng Cty bỏ ra để tái canh vườn cà phê đang có nguy cơ khó thu hồi khi mà, sự việc chưa được giải quyết rốt ráo.

Giám đốc Cty TNHH MTV Cà phê Ia Grai Nguyễn Đại Ngọc cho biết: "Cty đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, nhưng nhiều hộ dân vẫn hết sức manh động, hết chặt phá cà phê đến tự ý trồng hoa màu trên diện tích đất Cty vừa khai hoang, phục hoá để trồng tái canh.

Theo ông Đào Xuân Liên, trước mắt chưa đặt vấn đề thu hồi lại 35 ha đất vườn cà phê chè của Nông trường để giao cho UBND huyện Chư Prông; Nông trường phải tính toán, giải quyết lao động cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ được nhận thêm đất khi tái canh. Nếu Cty, Nông trường không thực hiện tốt, UBND tỉnh sẽ xem xét, xử lý theo đề nghị của UBND huyện Chư Prông: Thu hồi lại diện tích 35 ha này, giao huyện quản lý.

Về nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên, ông Ngọc nhận định: “Có thể thời gian qua, giá các mặt hàng nông sản, đặc biệt là hồ tiêu lên cao, do đó đồng bào lấy lý do thiếu đất sản xuất để chặt phá cà phê, lấy đất trồng các loại cây khác”. Ông cho biết thêm: Diện tích bà con chặt phá nằm trong 602 ha cà phê đang kinh doanh của Nông trường. Nếu vụ việc không được giải quyết dứt điểm, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mùa vụ thu hoạch tới.

Còn lãnh đạo UBND huyện Chư Prông cho biết: Việc dân tự ý chặt phá Cà phê do nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân đó là một số hộ dân thiếu đất sản xuất, trong khi diện tích cà phê chè nói trên đã kém hiệu quả, 3 năm liền gần như không thu hoạch. UBND huyện đã có tờ trình xin giao lại diện tích này cho huyện quản lý để cân đối, sử dụng có hiệu quả hơn.

Ông Đào Xuân Liên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết: UBND tỉnh rất thông cảm, chia sẻ với khó khăn và gánh nặng của Cty TNHH MTV Cà phê Ia Grai. Tuy nhiên thời gian qua, Cty và Nông trường chưa thật sự làm tốt công tác tuyên truyền cho công nhân nhận khoán, nhất là với người dân tộc thiểu số. Trong quá trình chuẩn bị thanh lý 35 ha cà phê chè kém hiệu quả để tái canh, Nông trường không thông báo cho chính quyền địa phương và người dân biết nên họ cho rằng đây là đất bỏ hoang.

TRẦN ĐĂNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận