Thứ tư, 26/06/2019 10:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ tuyệt chiêu "cò" đất tại Thái Nguyên: Phó Chủ tịch UBND xã bị bắt tạm giam

08/04/2015, 06:15 (GMT+7)

Cách thức trục lợi của các "cò" đất là lợi dụng chế độ miễn giảm tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đối với gia đình chính sách...

Vụ tuyệt chiêu cò đất tại Thái Nguyên: Phó Chủ tịch UBND xã bị bắt tạm giam
Công an tỉnh Thái Nguyên thi hành Lệnh bắt tạm giam, Lệnh khám xét tại nơi làm việc đối với ông Dương Văn Vỹ (áo trắng)

Ngày 7/4, Công an tỉnh Thái Nguyên đã thi hành Lệnh bắt tạm giam, Lệnh khám xét tại nơi làm việc đối với ông Dương Văn Vỹ là Phó Chủ tịch UBND xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ do “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2009, dưới cương vị Phó Chủ tịch UBND xã, ông Vỹ đã làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lúa sang đất ở nông thôn diện tích gần 400m2 với số tiền 270 triệu đồng cho một người trong xã.

Biết có chế độ miễn giảm tiền thuế khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với người có công là thương binh, bệnh binh nên ông Vỹ đã mượn hồ sơ của một thương binh loại A, mất sức lao động 71% để làm thủ tục chuyển đổi và chỉ phải nộp cho ngân sách nhà nước 41 triệu đồng, hưởng lợi 230 triệu đồng.

Hành vi của ông Vỹ là thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền trên 270 triệu đồng. Căn cứ vào hành vi phạm tội, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can 3 tháng để tiếp tục điều tra.

Trước đó, như NNVN đã thông tin, mượn danh gia đình chính sách lại nhận được sự hỗ trợ đặc biệt của cán bộ cơ sở, những cò đất đã “nẫng” hàng tỷ đồng nhờ trốn được thuế.

Chỉ qua kiểm tra 8 bộ hồ sơ được miễn giảm, cơ quan chức năng đã khui ra số tiền thất thoát lên đến trên 3 tỷ đồng. Vụ việc được phanh phui tại 2 xã Hóa Thượng và Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Cách thức trục lợi của các "cò" đất là lợi dụng chế độ miễn giảm tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đối với gia đình chính sách, những “cò” đất đã phối hợp với người được hưởng tiêu chuẩn trên để làm các thủ tục mua bán, tặng, cho quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Sau đó, “cò” đất lại nhờ hộ gia đình chính sách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư. Công đoạn này mang lại số tiền “hời” do được hưởng chế độ miễn giảm. Bước cuối cùng, “cò” bán đất thổ cư giá cao, thu tiền và chi trả chút ít thù lao ký hồ sơ cho chính người được hưởng chế độ chính sách.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận