Thứ hai, 16/07/2018 04:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ xì bồn chứa rỉ mật: Lỗi không thuộc về Trung tâm kiểm định

19/04/2011, 10:16 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Đoàn Hưng Quốc, Giám đốc Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn máy thiết bị nông nghiệp (Bộ NN-PTNT).

Đó là khẳng định của ông Đoàn Hưng Quốc, Giám đốc Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn máy thiết bị nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) với NNVN chiều qua 18/4 sau khi NNVN ngày 14/4 có bài “Đồng Nai: Xì bồn chứa, cả ngàn tấn rỉ mật suýt… trôi sông”.

>> Đồng Nai: Xì bồn chứa, cả ngàn tấn rỉ mật suýt… trôi sông!

Ông Đoàn Hưng Quốc cho biết, việc kiểm định các thiết bị bắt buộc thực hiện theo thông tư 04/2008/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội ngày 27/2/2008. Theo đó, bồn chứa rỉ mật của Cty CP Mía đường La Ngà (gọi tắt Cty đường La Ngà) không nằm trong danh mục bắt buộc kiểm định. Tuy nhiên, hàng năm sau mỗi vụ ép mía kết thúc (khoảng cuối tháng 4), phía Cty đường La Ngà có đề nghị Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn máy thiết bị nông nghiệp (gọi tắt TT kiểm định thiết bị Nông nghiệp) tới hỗ trợ, kiểm tra lấy các số liệu để thông báo cho phía công ty. Từ kết quả đó để công ty có hướng tu bổ, sửa chữa đảm bảo an toàn.

Do đó, TT kiểm định thiết bị Nông nghiệp có tới giúp đỡ việc kiểm tra siêu âm toàn bộ các thiết bị của Cty đường La Ngà (việc thực hiện hoàn toàn miễn phí, được thực hiện thường xuyên đối với các nhà máy đường khác). Việc kiểm tra được thực hiện theo phương pháp siêu âm phản xạ bằng máy TG 110-DL (đầu dò TG-506 chuyên đo chiều dày vật liệu bằng thép).

Ngày 22/6/2010, đoàn cũng đã có “kết quả kiểm tra siêu âm” tổng quát cụ thể. Theo đó, công việc của đoàn kiểm tra ngoài các hạng mục khác, việc kiểm tra bồn mật rỉ chỉ là đo chiều dày của bồn chứ không kiểm tra mối hàn. Tuy nhiên, khi sự cố xảy ra hoàn toàn là do bồn chứa rỉ mật bị xì mối hàn ở khoang thứ 3 (tính từ dưới lên, bồn có 6 khoang) do đó lỗi không thuộc về trung tâm kiểm định. Ông Đoàn Hưng Quốc cũng cho biết, việc khắc phục sự cố ở Cty đường La Ngà, bồn chứa đã gần 30 năm rồi, nếu thay mới thì rất đắt đỏ, tốn kém, do đó giải pháp bây giờ là cần kiểm tra lại tổng thể các chi tiết từ đó mới có hướng xử lý thích hợp nhất.

Chiều cùng ngày, trao đổi với NNVN, ông Trần Văn Ngà, TGĐ Cty đường La Ngà cũng xác nhận, hàng năm công ty có làm việc với TT kiểm định thiết bị Nông nghiệp nhằm kiểm tra, siêu âm các thiết bị như lò hơi, bình nén khí… Riêng bồn rỉ mật, trung tâm chỉ kiểm tra, siêu âm chiều dày vỏ thùng thép mà không siêu âm các mối hàn. Do vậy, trong sự cố vừa qua thì trách nhiệm không thuộc về TT kiểm định thiết bị Nông nghiệp.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận