Thứ ba, 24/07/2018 01:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vừa bán, giá đã lên

09/11/2010, 09:46 (GMT+7)

Chỉ trong vòng 4 ngày qua, giá heo hơi tại các tỉnh phía Nam tăng trung bình 4 - 5 triệu đồng/tấn. Người chăn nuôi lỡ xuất chuồng tuần trước thì vò đầu bứt tai tiếc hùi hụi…

Chỉ trong vòng 4 ngày qua, giá heo hơi tại các tỉnh phía Nam tăng trung bình 4 - 5 triệu đồng/tấn. Người chăn nuôi lỡ xuất chuồng tuần trước thì vò đầu bứt tai tiếc hùi hụi…

Chị Nguyễn Thu Vân – chủ trang trại nuôi trên 200 con heo thịt và 35 heo nái (ấp 3, xã Bình Tâm, Tân An, Long An) nói tiếc rẻ: “Cả chục năm nuôi heo nhưng chưa bao giờ tôi thấy giá cả lại tăng nhanh kỷ lục như thế. Chỉ đúng 3 ngày trước tôi giao lô hàng 35 con tổng trọng lượng 3,9 tấn với giá 28 triệu đồng/tấn, vậy mà hôm qua (7/11) thương lái đi vòng quanh ấp mua với giá 34 đến 35 triệu đồng/tấn. Nếu để thêm vài ngày thì tôi đâu có mất gần 30 triệu đồng”.

Trang trại của chị Vân vào thời điểm cuối tháng 7/2010 cũng gặp nạn khi bỗng dưng có 1 con heo thịt và 5 heo sữa lăn ra chết vì bệnh “tai xanh”. Mặc dù đàn heo hàng trăm con được cách ly kịp thời và an toàn qua dịch bệnh, nhưng chị Vân lại điêu đứng vì giá heo giảm xuống đáy: “Liên tiếp từ tháng 8 đến cuối tháng 10 giá heo chỉ dao động ở mức 26 – 26,5 triệu đồng/tấn khiến tôi lỗ mấy trăm triệu đồng. Vì thế, đầu tháng 11 khi giá heo nhích lên tôi đã vội xuất chuồng ngay 35 con nhưng không ngờ lại bán… hớ”.

Chị Vân cũng cho biết, giá heo lên 1 thì giá cám lên 2. So với cách đây 1 tháng, giá các loại cám cho heo đều tăng trên dưới 20.000 đồng/bao 25 kg. “Hiện trại của tôi sử dụng cám S.J được người ta giới thiệu là sản xuất theo công nghệ của Hàn Quốc với giá: 222.000 đồng/bao dành cho heo dưới 30 kg, 206.000 đồng/bao cho heo 30 – 60 kg và 200.000 đồng/bao cho heo trên 60 kg. Không biết giá thịt heo tăng nông dân có nên mừng hay không vì giá cám đang bị các công ty hùa theo đẩy lên ầm ầm!”.

Trong khi đó, tại “lãnh địa” heo Đồng Nai, nhiều chủ lò mổ cũng bất ngờ với giá heo thay đổi quá đột ngột. Bà Bùi Nguyệt Tâm – chủ lò mổ heo tại ấp Tân Bình (xã Bình Mình, Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết: “Mới 4 ngày trước tôi mua một lô heo 20 con với giá 31 triệu đồng/tấn, vậy mà ngày hôm nay (8/11) các trại đều đòi giá 35,5 triệu đồng/tấn, có nói rát họng bớt 1 triệu đồng/tấn cũng chỉ được heo loại 2 thôi”.

VIRUS TAI XANH "BẮC TIẾN"

Sau gần 2 tháng miền Bắc tạm yên ổn với dịch tai xanh thì liên tiếp từ tháng 10 trở lại đây, hàng loạt các tỉnh phía Bắc như Nam Định, Sơn La, Quảng Ninh, Thanh Hóa đã dính dịch trở lại.

Theo nhận định của các chuyên gia, một nguyên nhân quan trọng khiến tình hình dịch tai xanh năm nay diễn biến vô cùng phức tạp, có khả năng sẽ bùng phát trở lại ở khu vực phía Bắc và miền Trung là do thương lái ồ ạt đưa heo từ vùng dịch phía Nam “chạy” ra ngoài Bắc. Nếu tình hình này không được kiểm soát, rất có thể Tết Nguyên đán 2011 sẽ chứng kiến sự bất ổn nghiêm trọng của mặt hàng thịt heo.

Đặc biệt, giá heo tại các trang trại lớn hiện đã được đẩy lên cao hơn giá heo nuôi trong dân từ 1 – 1,5 triệu đồng/tấn. Trao đổi với PV, ông Lê Trọng Nghĩa – Phó Giám đốc Công ty Chăn nuôi chế biến thực phẩm Sài Gòn (TPHCM) cho biết: “Giá heo loại 1 của công ty ngày 8/11 đã đạt mức 36,5 triệu đồng/tấn, loại 2 là 35,5 triệu đồng/tấn. Đây là mức giá rất cao so với một tuần trước đây và chắc chắn sẽ tiếp tục còn lên nữa”.

Theo tìm hiểu của NNVN, ngay sau khi thông tin bão lũ tại miền Trung khiến hàng trăm nghìn con bò, heo, gia cầm bị chết, thị trường giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm, trong đó có thịt heo đã bị ảnh hưởng. Nhiều hộ chăn nuôi heo tại xã Bình Tâm, Tân An, Long An khẳng định, các lái đến mua heo đều nói đưa hàng ra miền Bắc và miền Trung vì ở đây giá heo đang rất cao do tâm lý sợ tái đàn và bão lũ tàn phá.

 Tương tự, ông Lê Trọng Nghĩa cho biết, khoảng 2 tuần trở lại đây các thương lái bắt đầu đẩy giá lên cao nhằm gom heo tại các tỉnh phía Nam để cung cấp ra phía Bắc và sang cả Trung Quốc. “Nếu tình hình này kéo dài, lượng heo cả nước sẽ thiếu hụt lớn do không kịp tái đàn và giá heo chắc chắn sẽ tiếp tục “sốt” trong thời gian tới”.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận