Thứ năm, 25/04/2019 09:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vừa bị hành hung vừa suýt mất tiền cho… công an

08/06/2011, 10:57 (GMT+7)

Nạn nhân vụ việc là chị Lê Thị Thu (đội 4, thôn Liên Tân 1, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội).

Theo tường trình của chị Lê Thị Thu (đội 4, thôn Liên Tân 1, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội), thì khoảng 21 giờ ngày 23/7/2010, khi chị đang đi bộ đến cạnh nhà ông Lanh cùng thôn thì bị hai anh em Lê Văn Thành (SN 1989), Lê Văn Đoàn (SN 1991, cùng ở xã Phương Trung) phóng xe máy đến chặn lại, đánh túi bụi vào đầu, vào mặt khiến chị ngất ngã xuống đường.

Bắt nạn nhân đưa tiền

Bị mọi người hô hoán, Thành và Đoàn phóng xe chạy mất. Thấy chị Thu bị chảy máu tai, mọi người đã đưa chị vào bệnh viện. Khi tỉnh dậy, chị thấy cổ áo bị rách, sợi dây chuyền 3 chỉ vàng 9999 đã biến mất. Ngay trong đêm ấy chị Thu đã có đơn tố cáo và được Công an xã Phương Trung tiếp nhận. Ngày 25/7/2010, ông Lê Văn Tuấn, cán bộ Công an huyện Thanh Oai, xuống xã cầm hồ sơ vụ việc, nói là để đưa lên Công an huyện giải quyết.

Sau khoảng 20 ngày, ông Tuấn gọi chị Thu và chồng là anh Lưu Văn Hùng lên Công an huyện, yêu cầu đưa cho ông 2 triệu đồng, vợ chồng chị Thu bỏ 2 triệu vào phong bì đưa cho ông Tuấn. Nhận được tiền, ông Tuấn dẫn vợ chồng Thu đến phòng ông Nguyễn Đức Đoan, đội phó đội điều tra. Tại đó ông Tuấn đã đưa cho ông Đoan số tiền trên.

Hôm sau, ông Tuấn lại gọi chị Thu đến. Lần này, chị Thu đi cùng em gái là Lê Thị Hương. Ông Tuấn yêu cầu chị Thu đưa 1 triệu đồng nữa. Nhận được 1 triệu đồng từ chị Thu, ông Tuấn đưa chị em chị Thu xuống nhà ăn Công an huyện. Tại đó, ông Tuấn đưa cho ông Chung, cán bộ Công an huyện Thanh Oai, chiếc phong bì đựng 1 triệu đồng trước mặt chị em chị Thu.

Khoảng 1 tháng sau, chị Thu lên Công an huyện hỏi ông Tuấn về kết quả xác minh đơn của chị, ông Tuấn chỉ nói “đã trao đổi với ông Đoan”. Một tháng sau nữa, ông Tuấn tiếp tục bảo chị Thu đưa 5 triệu đồng. Lần này, người cầm tiền đến chỗ ông Tuấn là anh Lưu Văn Hùng. Ông Tuấn bảo anh Hùng bỏ phong bì đựng 5 triệu vào một cái túi, cho thêm 1 quả dưa vàng vào túi rồi dẫn anh Hùng đến nhà ông Nguyễn Văn Báu ở xã Bình Đà (cùng huyện Thanh Oai), ông Báu là cán bộ Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an).

Tại nhà ông Báu, ông Tuấn cũng là người trực tiếp đưa tiền. Sau hơn 2 tháng, Công an huyện Thanh Oai mới đưa chị Thu đi giám định thương tích, kết luận giám định cho biết chị bị tổn hại 2% sức khỏe. Chờ mãi vẫn không thấy kết luận xác minh việc mình bị hành hung và cướp tài sản, chị Thu tiếp tục lên Công an huyện hỏi ông Lê Văn Tuấn. Lần này thì ông Tuấn chối trách nhiệm: Thôi, mày muốn đi cửa nào thì đi, chú không phải mảng đó.

Có dấu hiệu khuất tất

Ngày 20/12/2010, thượng tá Nguyễn Hồng Ky, phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Oai ký quyết định “Không khởi tố vụ án hình sự” đối với vụ việc chị Lê Thị Thu bị Lê Văn Thành, Lê Văn Đoàn đánh. Quyết định này và kết luận xác minh của Công an huyện Thanh Oai có mấy điểm đáng chú ý. Thứ nhất, chị Thu bị đánh đến ngất, phải vào Bệnh viện đa khoa Thanh Oai điều trị nhiều ngày, giấy ra viện ghi rõ chị bị chảy máu tai, thủng màng nhĩ, nhưng kết quả xác minh lại ghi Thành, Đoàn chỉ dùng tay “tát nhẹ” vào chị. Thứ hai, việc xác minh cẩu thả đến mức chi tiết đơn giản nhất là nơi chị Thu bị hành hung cũng sai. Chị Thu bị hành hung ở thôn Liên Tân 1 thì quyết định lại nói là ở thôn Quang Trung, việc chị Thu bị mất sợi dây chuyền vàng được Công an huyện cho là “không đủ cơ sở”.

+ Vụ việc đang gây bức xúc trong dư luận địa phương với những câu hỏi: Tại sao ông Lê Văn Tuấn, một cán bộ công an, lại có thể ép chị Thu, một nạn nhân trong vụ hành hung, phải nhiều lần đưa tiền, rồi lại công khai cầm tiền đó dúi vào túi hết ông này đến ông nọ trong cơ quan công an trước mặt người bị hại? Phải chăng những việc như vậy đã trở thành “tiền lệ” ở Công an huyện Thanh Oai?

+ Thứ hai, có dấu hiệu cho thấy đây là một vụ cướp tài sản nhưng với việc xác minh cẩu thả như chúng tôi đã nói ở trên, thì việc kết luận việc chị Thu bị mất sợi dây chuyền vàng là “không có cơ sở”, liệu đã khách quan?

Thấy sự việc có dấu hiệu khuất tất, chị Thu có đơn tố cáo Lê Văn Thành, Lê Văn Đoàn và việc ông Tuấn ép chị phải đưa tiền. Thấy vậy, ông Tuấn đã mang 8 triệu đồng đến nhà bà Phạm Thị Ngọ ở xã Phương Trung, gọi chị Thu đến trả lại, đồng thời ngày 28 Tết Tân Mão, ông Tuấn lại gọi chị Thu đến nhà ông Lê Văn Hảo ở Phương Trung. Tại đây, ông Tuấn đã vừa dỗ vừa ép chị Thu phải rút đơn tố cáo. Thấy chị Thu kiên quyết không rút đơn, ông Tuấn quay ra yêu cầu mẹ đẻ chị Thu bắt chị phải rút đơn.

Các nhân chứng Phạm Thị Ngọ, Lê Quang Huy đều xác nhận việc ông Tuấn mang 8 triệu đồng đến trả chị Thu tại nhà bà Ngọ là có thật. Một số nhân chứng khác như:  Trần Văn Bình, Lê Thị Thành, Lê Thị Hương cũng xác nhận lúc ông Tuấn ép chị Thu rút đơn, họ có mặt ở đó và đã chứng kiến. Ông Hoàng Thế Phụng, một người họ hàng của chị Thu, cho biết:

- Ông Đoan, ông Tuấn nhờ tôi nói với cháu Thu chấp nhận để các ông ấy tổ chức hòa giải, bản thân tôi cũng chứng kiến 2 lần hòa giải ở Công an huyện nhưng tôi thấy việc hòa giải ấy không thỏa đáng, Lê Văn Thành, Lê Văn Đoàn không có mặt, chỉ có bố của Thành, Đoàn. Lần thứ nhất họ bảo sẽ đền cháu Thu 5 triệu, cháu không nghe, lần thứ 2 họ tăng lên thành 10 triệu, trong khi cháu Thu đi viện chi phí thuốc men hết 17 triệu, có hóa đơn chứng từ của bệnh viện đàng hoàng chứ không phải bịa đặt ra, chưa kể việc cháu bị mất sợi dây chuyền vàng 3 chỉ chưa được xác minh làm rõ…

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận