Thứ ba, 19/06/2018 03:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Vua” chuối xứ Hùng An

11/05/2010, 10:31 (GMT+7)

Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, giờ đây ông Vũ Văn Ba, xóm 5, thôn Tả Hà, xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã trở thành một tỷ phú nhờ trồng chuối.

Ông Ba đang tiến hành cắt tỉa hoa chuối

Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, giờ đây ông Vũ Văn Ba, xóm 5, thôn Tả Hà, xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã trở thành một tỷ phú trong huyện với doanh thu hàng năm lên tới hơn 1 tỷ đồng, sắm được ô tô, xây nhà lầu... Tất cả đều bắt nguồn từ ý tưởng trồng cây chuối trên bãi đất bồi ven sông Hồng.

Quê ông có diện tích đất bồi khá lớn ở phía ngoài đê Tả Hà, rất thích hợp cho cây chuối sinh trưởng và phát triển. Ông quyết định vay vốn đấu thầu, chọn giống chuối Tây và Tiêu Hồng làm giống chủ lực để canh tác. Huy động được 80 triệu vay từ ngân hàng, gia đình và bạn bè, ông sang Hải Dương mua chuối giống về trồng. Với 150 mẫu đất (một mẫu Bắc Bộ = 3.600m2), trung bình một sào ông trồng từ 75 đến 80 gốc chuối. Để tránh rủi ro trong quá trình trồng, ông tới các tỉnh Thái Bình, Bắc Giang... những nơi có mô hình trồng chuối cho giá trị cao để học hỏi kinh nghiệm.

Mỗi gốc chuối trước khi trồng đều được bón lót bằng phân chuồng, phân lân và kali. Để cây chuối cho quả vào đúng dịp Tết, giá bán được cao, tháng 2 âm lịch ông tiến hành trồng chuối Tây, đến tháng 3 thì trồng chuối Tiêu Hồng. Ông Ba cho biết: “Để cây chuối sinh trưởng và phát triển tốt khi trồng phải chú ý luống cách luống từ 2,3m đến 2,5m, mỗi cây cách nhau trung bình 1,8m”.

Đất không phụ công người, vụ chuối đầu tiên gia đình thu lãi gần 300 triệu. Ông nói: “Mỗi gốc chuối gia đình tôi đầu tư 30 nghìn từ cây giống đến phân bón, tiền nhân công. Sau một năm cho thu hoạch, bình quân mỗi cây cho lãi từ 100 đến 120 nghìn đồng”. Lúc đầu, do mới tiến hành trồng chuối, chưa có thị trường gia đình phải đi khắp nơi để tìm đầu ra cho sản phẩm. Để thuận tiện cho quá trình vận chuyển và giao hàng, năm 2006, gia đình đầu tư 300 triệu mua một chiếc xe ô tô tải để chở chuối đi các tỉnh bán. Lâu dần thành quen, sản phẩm chuối của gia đình đáp ứng được nhu cầu của thị trường nên các thương lái từ khắp các tỉnh: Nghệ An, Hải Phòng, Hải Dương... tìm đến. Chuối thu hoạch tới đâu được tiêu thụ hết tới đó.

Trồng chuối luôn gặp nhiều rủi ro, tháng 2 năm 2009, do thời tiết bất thường, gió to làm chuối gãy hàng loạt, gia đình ông thiệt hại hơn 600 triệu. Rút kinh nghiêm từ những lần thất bại trước, khi cắt bỏ hoa chuối, ông tiến hành buộc buồng tạo sự vững chắc cho cây, kết hợp với việc thường xuyên phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại. Vì thế, vườn chuối nhà ông, cây luôn khoẻ, lá xanh, buồng dài. Do diện tích quá lớn, ông thuê thêm 12 nhân công trong làng. Một năm, riêng tiền thuê nhân công của gia đình lên tới 200 triệu đồng.

Ngoài việc bán chuối, gia đình còn cung cấp chuối giống cho các tỉnh lân cận. Trung bình mỗi tháng, ông cung cấp cho thị trường 1.200 gốc chuối giống bao gồm chuối Tây và chuối Tiêu Hồng, với giá ba nghìn đồng một gốc. Sau sáu năm tiến hành trồng chuối, mỗi năm gia đình thu gần 1 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi 350 triệu.

VŨ ĐÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận