Thứ năm, 21/06/2018 02:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Vua đầu bếp" khởi đầu gian nan

09/04/2013, 10:15 (GMT+7)

“Vua đầu bếp” mùa thứ nhất được phát sóng trên VTV3 vào tối thứ 6 hằng tuần. Sau hơn một tháng lên sóng, chương trình này dần tỏ ra kém hấp dẫn.

Khác với các chương trình truyền hình thực tế thiên về nhảy múa hay ca hát, “Vua đầu bếp” mùa thứ nhất được phát sóng trên VTV3 vào tối thứ 6 hằng tuần, tập trung vào nhu cầu thiết yếu của con người: ẩm thực. Sau hơn một tháng lên sóng, chương trình này tỏ ra kém hấp dẫn.

CHRISTINE HA XUẤT HIỆN, CHƯƠNG TRÌNH VẪN ĐUỐI

Trong phần thi của Top 17 chương trình vào tối thứ 6 (5/4) vừa qua, sự xuất hiện của "Vua đầu bếp Mỹ" Christine Ha đã khiến nhiều khán giả truyền hình hồi hộp theo dõi. Với khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt thông thạo, Christine Ha đã có phần giao lưu và trao đổi kinh nghiệm nấu nướng cho thí sinh tham gia, trong chuyến thăm Việt Nam này, cô cũng cho phát hành cuốn sách nấu ăn do cô viết tại thị trường Việt Nam.

Christine Ha được thí sinh Anh Thư thách đấu với món ăn cocktail cua, với nguyên liệu chính là cua biển và cà chua, đây cũng là món mà Christine đã khá thành công trong chương trình “Vua đầu bếp” được tổ chức vào năm ngoái tại Mỹ. Tuy nhiên, khi chấm điểm, điều khán giả khá lăn tăn là chính Christine Ha vừa là người được thách đấu, cũng là người chấm điểm.

Nhiều khán giả tỏ ra không hài lòng vì như vậy là thiếu sự khách quan, giá như nhà sản xuất sắp xếp một giám khảo trung lập chấm điểm món ăn của cả 2 người thì như vậy, khán giả truyền hình sẽ có cách nhìn rõ ràng hơn về năng lực của 2 người. Kết quả, Anh Thư thua cuộc và không được đặc cách vào Top 10, thí sinh này vẫn sẽ tiếp tục cuộc hành trình vào những tuần thi tiếp theo.

Thông thường, những chương trình được ghi hình và phát lại thì phần biên tập đóng vai trò quan trọng trong việc thành hay bại. Ví dụ, việc "Vietnam’s Next Top Model" khá hấp dẫn nhờ đội ngũ biên tập viên khá cao tay trong việc tạo các tình huống kịch tính, các “nút thắt mở” trong mỗi tập. “Vua đầu bếp” mùa thứ nhất không hẳn được… biên tập dở nhưng có nhiều chi tiết khá luộm thuộm và không súc tích.

Chương trình “Vua đầu bếp” Việt Nam

Nếu như ở những tập đầu, nhà sản xuất đã khá thành công khi muốn khán giả chú trọng vào những thí sinh đặc biệt như màn đối thoại của 2 mẹ con cùng đi thi, các thí sinh như người mẫu, Việt kiều..., tuy vậy, tập gần đây nhất, các phần nhận xét dành cho thí sinh bị xem nhẹ khi chỉ có “Top 3” người có kĩ năng tốt nhất và dở nhất được nhận xét kĩ càng, còn lại… khán giả không hiểu nổi những thí sinh khác đã nấu nướng như thế nào.

Với một cuộc thi thiên về cảm tính như “Vua đầu bếp” mà phần đánh giá lại không rõ ràng, sẽ khiến khán giả rất khó chịu và hồ nghi về tính công bằng, minh bạch.

Hay như phần giới thiệu những diễn biến của tập tiếp theo, nhà sản xuất có vẻ như đã mắc lỗi biên tập khi tiết lộ luôn nhóm thắng cuộc trong phần thi nhóm. Vô hình trung,  tập tiếp theo của chương trình này thiếu đi sự hấp dẫn bởi bị lộ một phần kết quả. 

THÍ SINH THIẾU CHUYÊN NGHIỆP

Việc sử dụng thực phẩm sao cho khoa học và an toàn là một vấn đề khá nhạy cảm, song song với việc tạo nên một chương trình truyền hình hấp dẫn, thiết nghĩ nhà sản xuất cũng nên lồng những thông điệp về vệ sinh an toàn thực phẩm gửi đến khán giả truyền hình. Tuy vậy, việc thí sinh sử dụng tùy tiện thực phẩm tạo nên món ăn lại khá phổ biến và được chống chế bằng “khả năng sáng tạo”.

“Vua đầu bếp” mới bước vào giai đoạn đầu nhưng đã lộ ra nhiều khuyết điểm, nhà sản xuất sẽ phải nắn chỉnh nhiều trước khi chương trình đi vào giai đoạn cuối. Với nền tảng là một chương trình ăn khách ở nhiều nước, nhà sản xuất cũng phải đối mặt với nhiều áp lực để sản xuất chương trình này thành công ở Việt Nam.

Việc thí sinh Bích Hạnh, do bận rộn việc kinh doanh và muốn rút lui khỏi chương trình, thay vì xin phép nhà sản xuất cho phép xin nghỉ thì thí sinh này nấu linh tinh và pha chế nhiều loại thực phẩm và gia vị vào món ăn cocktail cua.

Đây là việc làm thiếu chuyên nghiệp và nguy hiểm cho người thưởng thức, nhưng phải đến khi thí sinh này tự thú rằng, cô tự nấu linh tinh để nhanh chóng bị loại và xin phép rời cuộc thi thì thí sinh này mới được toại nguyện. Trước đó, giám khảo vẫn cho thí sinh này an toàn và loại một thí sinh khác.

Thí sinh Bích Hạnh không phải là ngoại lệ khi một số thí sinh khác cũng tự tiện thay đổi công thức thay thế các nguyên liệu như thay vì nấu nước sốt bằng cà chua thì thí sinh Nguyên Giáp đã sử dụng quả xoài làm nước sốt, hay như thí sinh Văn Dần đã đun nóng món… cocktail cua.

Đây là những cách làm sai khoa học với món ăn đã được mặc định sẵn công thức an toàn và có lợi cho sức khỏe, việc sáng tạo của các thí sinh có thể “hên xui” nhưng rõ ràng, để tuyên truyền đến khán giả một công thức nấu ăn được đã mặc định sẵn thì đây là cách thức mạo hiểm và chứa đựng rủi ro.

V.K

Đang được quan tâm

Gửi bình luận