Thứ bảy, 23/06/2018 07:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Vua” giống dừa xiêm dây

30/08/2010, 11:43 (GMT+7)

Người có công lai tạo giống dừa này là anh nông dân Huỳnh Văn Dũng, ở ấp Sơn Châu, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách – Bến Tre.

Buồng dừa xiêm dây gần 100 trái, anh Dũng bán cho khách làm nước giải khác hơn phân nửa buồng

Nhắc đến Bến Tre, ai nấy cũng biết đến xứ dừa. Trong số hàng trăm giống dừa được trồng tại vùng đất này, mới đây xuất hiện một giống dừa làm nhiều người phải ngạc nhiên, đó là giống dừa xiêm dây cho từ 60-100 trái/buồng.

Người có công lai tạo giống dừa này là anh nông dân Huỳnh Văn Dũng, ở ấp Sơn Châu, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách – Bến Tre. Anh Dũng đã nhân giống dừa này và hiện vẫn không đủ giống để cung cấp cho khách hàng, mỗi năm đem lại nguồn thu từ giống dừa này lên hàng trăm triệu đồng.

Xuất thân từ nông dân, sau khi lập gia đình, anh Dũng nối nghiệp cha mẹ làm nghề kinh doanh cây giống và hoa kiểng. Chặng đường cũng rất thăng trầm, qua nhiều năm tưởng chừng thất bại phải bỏ nghề cây giống do thị trường không lành mạnh. Tách sang lĩnh vực làm dừa giống, anh được gia đình động viên và bước đầu đã thành công. Giờ đây gia đình anh khấm khá, mua được 1 ha đất dành chuyên cho việc ươm giống và anh mở rộng 3 cơ sở bán cây giống các loại và hoa kiểng trên mặt tiền của tỉnh lộ.

Anh Dũng nhớ lại, năm 2004 anh rơi vào tình trạng tuyệt vọng khi cây giống làm ra ế ẩm. Thế rồi một hôm sang nhà người bạn chơi ở tỉnh Trà Vinh, anh thấy giống dừa lạ cho trái rất sai (khoảng 20-30 trái/buồng), mặc dù cây đã đến tuổi lão mà trái đầy buồng dừa. Tuy trái có nhỏ hơn so với các loại dừa khác, bù lại rất sai. Đây là giống dừa người dân chê là loại dừa kém hiệu quả nên rất ít người quan tâm, cũng ít người trồng vì bán không được do trái quá nhỏ. Từ đó, anh nghĩ mình đem giống dừa này lai tạo với giống dừa khác sẽ cho năng suất cao, có thể phát triển bán dừa kiểng hoặc bán dừa giải khát, cây lại thấp trái rất tiện lợi cho thu hoạch. Nghĩ vậy và anh mua lại của người bạn 20 cặp dừa về làm giống, khi đem về nhân giống trồng phía sau nhà bị nhiều người trong xóm bảo chở củi về rừng.

Nhưng mặc kệ nhiều người dèm pha anh vẫn cặm cụi chăm sóc và chỉ sau 3 năm anh đã nhân giống đạt kết quả cao. Ban đầu cho thấy dừa ra bông và cho trái rất sai, buồng ra trái đầu tiên được khoảng 65 trái/buồng, cây cao chưa tới 1m, từ khi ra bông đến ngày thu hoạch trái chỉ khoảng 20-25 ngày. Anh Dũng thấy giống dừa sai trái và tự đặt tên cho nó là giống dừa xiêm dây. Hiện nay, anh Dũng đang sở hữu gần 100 gốc dừa xiêm dây gần 4 năm tuổi đang cho trái để phục vụ công việc nhân giống bán.

Theo anh Dũng, giống dừa này chủ yếu dùng để giải khát là chính, nếu được chăm sóc đúng mức một buồng có thể cho từ 60 đến 100 trái. Trái lớn trong buồng có thể cho đến nửa lít nước, nước dừa ngọt thanh rất hấp dẫn. Giống dừa xiêm dây khác với giống dừa ẻo ở chỗ trái có vỏ màu xanh (vỏ trái dừa ẻo màu vàng) còn năng suất và chất lượng thì hơn hẳn giống dừa ẻo. Những trái dừa đầu tiên anh có được đều giữ lại làm giống, chỉ hơn 2 năm nhân giống dừa xiêm dây anh đã có trong tay gần 1.000 cây giống.

Anh Dũng cho biết thêm, đầu năm 2007 ở huyện Chợ Lách tổ chức Hội thi trái ngon, anh đem giống dừa xiêm dây nhiều trái nhất trong vườn đi thi, kết quả anh đoạt giải nhất. Từ đó thương hiệu dừa xiêm dây được lan rộng khắp nơi trong vùng ĐBSCL và người Đông Nam Bộ cũng xuống tận cơ sở của anh xin mua giống về trồng để làm kiểng hoặc lấy nước uống. Mỗi năm anh cung cấp ra thị trường từ 4.000-5.000 cây dừa giống, thậm chí có lúc không đủ giống cung cấp.

Mặc dù, giá giống dừa khá cao 50.000 đồng/cây nhưng vẫn rất nhiều người ở xa điện thoại xuống tận cơ sở đặt hàng hỏi mua, nhiều lúc khách hàng phải đặt tiền cọc trước đợi 3-4 tháng sau mới có giống giao. Việc nhân giống dừa tại cơ sở anh không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường nên anh đứng ra thành lập tổ liên kết nhân giống dừa xiêm dây với nhiều cơ sở sản xuất cây giống khác trong huyện để nhân giống phát triển loại giống dừa xiêm dây ra ngoài thị trường. Theo anh Dũng, tuy giống dừa xiêm dây này đang khan hiếm, sản xuất không đủ bán, nhưng anh không đặt nặng vấn đề tăng giá bán mà vẫn giữ giá cũ 50.000 đồng/cây giống để cho khách hàng có thể chấp nhận mua về trồng.

Đặc điểm của giống dừa xiêm dây trồng 3 năm bắt đầu cho trái, cây cho trái quanh năm, cứ 25 ngày thu hoạch buồng dừa một lần. Giống dừa này có sức đề kháng cao, ít bệnh, không bị bọ cánh cứng cắn phá đọt non, trồng được trên nhiều loại đất kể cả đất phèn, mặn vẫn phát triển tươi tốt bình thường. Anh Dũng cho biết: Hiện nay khách hàng ở Campuchia sang tận nhà để đặt số lượng giống dừa xiêm dây lên 1.000 cây giống, tuy giá có cao hơn so với bán trong nước nhưng anh vẫn chưa nhận lời. Anh là người tận tình hỗ trợ nông dân nghèo muốn phát triển kinh tế vườn, giảm giá cho họ từ 20-50% khi mua cây giống, đến ngày thu hoạch trái mới hoàn vốn lại cho anh.

Ông Lê Văn Đơn, Phó phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách – Bến Tre cho biết: Giống dừa xiêm dây tại trại giống của anh Dũng hiện được nhiều người biết đến, nhất là các điểm du lịch và các nhà vườn ở vùng được quy hoạch cho dịch vụ du lịch. Họ trồng làm cảnh cho khách tham quan và đây cũng là một đặc sản để giới thiệu với du khách.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận