| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 16/01/2021 - 00:41

Lăng kính

Vừa làm đã gian!

Thứ Ba 24/03/2015 - 06:15

Việc chặt bỏ, thay thế 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố của Hà Nội đang gây “bão” trong dư luận mấy ngày qua./ Cây mỡ được trồng tại Hà Nội sau 10 năm sẽ thế nào?

Theo kế hoạch đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã chấp thuận cho một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia xã hội hóa việc thay thế cây tại một số tuyến đường, trong đó có đường Nguyễn Chí Thanh, con đường được coi là “đẹp nhất Việt Nam”.

Hàng loạt cây xanh đang làm nên vẻ đẹp của con đường này đã bị chặt hạ không thương tiếc, để trồng vào đó gần 400 cây mới, mà những người có trách nhiệm của Sở Xây dựng Hà Nội công bố với báo chí và nhân dân rằng số cây trồng mới đó là những cây vàng tâm.

Vàng tâm vốn là một loài gỗ quý. Đó là một loài cây hoang dã, sống trong rừng sâu tại một số tỉnh như Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang… Vì quý nên vàng tâm bị khai thác nhiều, gần như tuyệt chủng, nên vàng tâm có tên trong sách đỏ Việt Nam. Chính vì vậy mà trước thông báo của Sở Xây dựng, dư luận tạm lắng xuống khi biết tin, vài chục năm sau, con đường “đẹp nhất Việt Nam” sẽ được phủ bằng bóng mát của một loài cây quý.

Nhưng rồi mới đây, dư luận lại gần như “ngã bổ chửng” trước lời khẳng định của chuyên gia lâm nghiệp đầu ngành, GS Lê Đình Khả, rằng những cây được trồng mới trên đường Nguyễn Chí Thanh không phải vàng tâm, mà chỉ là cây mỡ.

Đó là loại cây rừng trồng nguyên liệu, phát triển chậm. Cây trồng trên đường phố là cây lấy bóng mát, cần những loại cây tán to. Cây mỡ tán hẹp, và kể từ thời thuộc Pháp đến nay, chưa bao giờ có tên trong những nghiên cứu về cây bóng mát.

Được báo chí hỏi, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó TGĐ Cty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cho hay, đơn vị ông không trồng cây mà chỉ tham gia đánh, chuyển. Còn việc mua cây ở đâu, mua cây gì thì ông… không biết.

Một chiến dịch gây ra đầy tai tiếng, ngay từ đầu đã thấy sự gian dối. Tại sao trồng cây mỡ mà lại đi nói với báo chí, với dân rằng đó là cây vàng tâm? Phải chăng là khi quyết toán, thanh toán thì thanh quyết toán theo giá cây vàng tâm, còn khi trồng lại là cây mỡ, một thứ cây ít giá trị, hoàn toàn không đủ tiêu chuẩn là cây trồng trên đường phố.

Điều kỳ lạ nữa là ngay đến lãnh đạo Cty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, đơn vị có chức năng quản lý toàn bộ cây xanh trong thành phố, cũng không biết đó là cây gì? Thế thì ai là người chủ trương mua những cây mỡ kia, mua ở đâu, là điều mà dư luận đang yêu cầu phải làm rõ.

Thế nên, việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo chỉ đạo lập đoàn thanh tra việc chặt hạ cây xanh, yêu cầu Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Xây dựng phải kiểm điểm trách nhiệm, đồng thời đình chỉ công tác với trưởng, phó phòng Môi trường công trình ngầm thuộc Sở Xây dựng để chờ thanh tra, là một việc làm kịp thời và cần thiết.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/vua-lam-da-gian-d140415.html