Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Vựa mai rừng của người Jrai khoe sắc

Thứ Tư 22/01/2020 , 16:39 (GMT+7)

Những ngày cận tết, trên địa bạn TP. Pleiku (Gia Lai) xuất hiện rất nhiều cây mai rừng được người đồng bào Jrai chào bán.

Mai rừng được chào bán tại đường Quang Trung, TP. Pleiku, Gia Lai.

Theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều những cây mai rừng được chào bán trên các tuyến đường chính của TP. Pleiku. Mai rừng được người dân đưa từ xã Ia Kênh và chào bán với giá giao động từ 300.000 – 500.000 đồng/cây.

Xã Ia Kênh được xem là “thủ phủ” mai rừng của tỉnh Gia Lai. Nơi đây, nhà nào cũng trồng mai rừng để bán vào dịp Tết Nguyên đán. Nhà trồng ít thì một vài cây, có nhà trồng cả 1.000 cây.

Một cây mai rừng đẹp có giá 500.000 đồng.

Theo nhiều người dân, những cây mai rừng được ông cha ngày xưa vào rừng lấy hạt, đào gốc mai về trồng tại vườn gia đình. Thói quen đó được gìn giữ cho đến ngày nay khi nhiều người khi đi rẫy cũng có vài gốc và cả túi hạt mai rừng đem về.

Già Rơ chăm Nhók (làng Thông Jố, xã Ia Kêng) cho biết: “Hồi xưa bố tôi thường hay vào rừng săn mai rừng về trồng trong vườn cho đẹp và một phần làm hàng rào. Đến thời tôi và con tôi cũng vậy. Trong vườn gia đình hiện có khoảng 100 gốc mai trên 30 năm tuổi". 

Những cây mai rừng được người dân xã Ia Kênh trồng thành hàng rào

Theo Già Rơ chăm Nhók, mai rừng sống khỏe nên dễ trồng lắm. Sau tết, hạt mai rụng đen gốc, mình tưới nước chống hạn cho cà phê thì tưới luôn cho cây mai. Ít lâu sau thấy cây lên mầm thì dùng cuốc đào trồng xen giữa hàng cây cà phê. Đến mùa, mai rừngnở vàng cả vườn.

Trồng và buôn bán cây mai rừng đang trở thành một nghề của người Jrai trên địa bàn xã Ia Kênh. Thậm chí bán mai rừng đang giúp nhiều hộ dân ở Ia Kênh có cuộc sống tốt hơn. Điển hình như vợ chồng ông Luih vừa xây cho cậu con trai một ngôi nhà trị giá gần nửa tỷ đồng được xây dựng bằng tiền tích cóp từ việc buôn bán cây mai rừng. Trong khi đó, gia đình ông Rơ Châm Lem đã có cuộc sống ổn định hơn từ việc bán mai. Theo ông Rơ Châm Lem, cứ vài tháng lại có người ở các tỉnh miền Trung lên mua cây rồi chở về dưới đó chăm sóc.

Mai rừng đang giúp người dân có cuộc sống ổn định hơn.

Ông Rơ Châm Duih, Bí thư Đảng ủy xã Ia Kênh cho biết, 6 làng thuộc xã Ia Kênh đều trồng cây mai rừng trong khuôn viên nhà hoặc vườn rẫy. Trong đó, 4 làng có nhiều cây mai rừng nhất là O Sơr, Thông Jố, Thông Ngó, Mơ Nú. Nhiều nhà trồng mai men theo hàng rào dài cả cây số.  Những năm gần đây biết mai có giá trị nên người dân thường đem ra phố bán rất nhiều.

Nông nghiệp online

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Trồng trọt 24/02/2020 - 12:35

Nông dân Gò Công Tây chủ động trong ứng phó với hạn mặn, tích cực làm theo khuyến cáo lịch thời vụ nên sản xuất được đảm bảo.

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Trồng trọt 24/02/2020 - 11:19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Trồng trọt 24/02/2020 - 09:00

Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, cũng là vụ Đông Xuân của bà con nơi đây. Cũng như mọi năm, nước tưới cho cây trồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:41

Điều tiết nước hợp lý từ hồ thủy điện Đơn Dương, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà máy thủy điện và phục vụ sản xuất vùng hạ du.

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:30

Từ 19 – 21/2, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh của khu vực Bắc Trung Bộ.

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cần chủ động trong công tác phòng chống hạn nhằm đảm bảo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu 2019-2020.

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:27

Ở mỗi gốc chuối, chủ vườn lắp đặt chíp điện tử sau đó kết nối với điện thoại để nắm bắt các thông số về quy trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Trồng trọt 20/02/2020 - 18:28

UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ dự án trồng thí điểm 20 ha thông đỏ Hàn Quốc trên vùng có thổ nhưỡng phù hợp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Sau hơn 1 tháng giá gà ở Bình Định giảm sâu và “tắt” đầu ra, mấy ngày nay giá gà bắt đầu tăng nhẹ và thị trường tiêu thụ đã “ấm” dần.

Sản xuất lúa bằng sữa tươi, trứng gà

Sản xuất lúa bằng sữa tươi, trứng gà

Vụ đông xuân 2020, ông Dương Xuân Quả ở xã Phú Xuân, huyện Phú Tân, An Giang sử dụng vôi lân, sữa tươi và trứng gà thay thế thuốc BVTV phun cho lúa.

Báo Nông Nghiệp