Thứ hai, 09/12/2019 03:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vựa nhãn Sơn La rục rịch 'đi Tây, đi Tàu', mở ra hy vọng cho người dân

26/07/2018, 06:01 (GMT+7)

Với diện tích hơn 12.000ha, sản lượng dự kiến 62.000 tấn, lượng nhãn Sơn La bung ra thị trường tới đây sẽ ở mức kỷ lục. Ngay từ đầu vụ, Sơn La xác định, tiêu thụ nội địa vẫn là chủ lực. Tuy nhiên, nhiều thị trường như Trung Quốc, Úc, Mỹ...

Tuy nhiên, nhiều thị trường như Trung Quốc, Úc, Mỹ, Nhật Bản hay các nước ASEAN cũng được nhắm tới để xuất khẩu. Chính những bước chân “dò dẫm” đầu tiên ấy đang mang lại niềm hy vọng cho người trồng nhãn.

17-52-06_1
Người trồng nhãn Sơn La đang nửa mừng, nửa lo trước thông tin xuất khẩu

Thông tin nhãn Sơn La sắp đi Tây, đi Tàu khiến những người trồng nhãn đứng ngồi không yên, nửa lo, nửa mừng. Theo phương án mới nhất, dự kiến Sơn La sẽ xuất khoảng 3.000 - 3.500 tấn nhãn quả sang các thị trường nước ngoài. Một loạt các doanh nghiệp đã lên tiếng hợp tác như Cty Agricare, Cty GreenPath, Cty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Cty CP Cánh Đồng Vàng, Cty TNHH MTV Thanh Tùng…

Ông Nghiêm Văn Tuấn, PGĐ Trung tâm xúc tiến đầu tư (Sở KH-ĐT tỉnh Sơn La) cho biết, đây là năm đầu tiên, là bước ngoặt cho việc xuất khẩu nông sản Sơn La nói chung, quả nhãn nói riêng. Trước đây, người dân trồng nhãn chủ yếu phụ thuộc vào thương lái, giá cả có khi bấp bênh. Nhưng từ vụ nhãn 2018, dự kiến trung tâm này sẽ đứng ra làm đầu mối, điều tiết thị trường. Tại các địa phương, sản phẩm đầu ra được giao cho các HTX đứng ra thu mua, đảm bảo chất lượng.

Ông Hoàng Văn Hoan, GĐ HTXNN Hương Xoài, xã Tú Nang, huyện Yên Châu cho biết, thời gian qua, các cơ quan chuyên môn của huyện cũng như tỉnh liên tục về tuyên truyền, giúp đỡ, định hướng đầu ra cho sản phẩm. Theo ông Hoan, thực tế người dân ăn nên làm ra từ cây nhãn mới chỉ tầm 3 - 4 năm nay. Trước đây, HTX cũng đứng ra thu mua nhưng không được nhiều. Số còn lại, người dân tự liên hệ với thương lái để xuất bán.

17-52-06_2
Nhiều doanh nghiệp đã lên tiếng tham gia xuất khẩu quả nhãn Sơn La

Trong khi đó, ông Hà Văn Sơn, GĐ HTXNN Chiềng Hặc cho biết, ngay từ đầu vụ đã nhận được thông tin quả nhãn Sơn La sẽ được xuất khẩu đi nhiều nước. “Chúng tôi sẽ đứng ra làm đầu mối thu hoạch và vận chuyển. HTX cũng đã sắm được một dây chuyền sơ chế đảm bảo yêu cầu”.

Trước thông tin xuất khẩu, đại diện HTXNN Phương Nam, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, bảo vui mừng lắm, đây là sự mong mỏi của tất cả người trồng nhãn ở địa phương. Với sản lượng dự kiến khoảng 6.000 tấn, đơn vị này đăng ký tham gia xuất khẩu khoảng 600 tấn sang thị trường Trung Quốc. Về nội địa, thị trường được nhắm tới là các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Vinh hay mãi TP Hồ Chí Minh.

Ông Đoàn Ngọc Linh, PGĐ Cty TNHH MTV Thanh Tùng (trụ sở tại Sơn La) chia sẻ, vừa qua vụ xoài, doanh nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành cùng tỉnh và người trồng nhãn trong thời gian tới. Doanh nghiệp đã chuẩn bị mọi điều kiện để thu mua khoảng 10.000 tấn nhãn xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện chỉ chờ chuyên gia Trung Quốc sang để phối hợp, trao đổi tường tận về mặt kỹ thuật. Theo đó, chuyên gia phía nước bạn sẽ đi cùng doanh nghiệp, gặp gỡ người dân để hướng dẫn quy cách thu hái, bảo quản và vận chuyển.

17-52-06_3
Từng lô nhãn đưa vào siêu thị Vinmart Sơn La sẽ trải qua bước test nhanh thuốc BVTV
Bên cạnh thị trường Trung Quốc, lần đầu tiên Sơn La dự kiến sẽ xuất khẩu nhãn sang nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Nhật Bản… Lãnh đạo tỉnh Sơn La khẳng định, đây là bước đi đầu tiên, mặc dù còn bỡ ngỡ nhưng quyết tâm phải thành công. Số lượng xuất đi có thể không nhiều, nhưng cơ hội mang lại là vô cùng lớn.

Cũng theo ông Linh, để quả nhãn Sơn La xuất qua được Trung Quốc sẽ phải trải qua nhiều công đoạn kỹ thuật nghiêm ngặt phía chủ hàng đề ra. Theo đó, họ sẽ chỉ thu mua nhãn loại đẹp mã (loại A), chất lượng đồng đều, tất cả đều phải kiểm dịch thực vật tại hai nước.

“Hiện tại, tập đoàn Hồng Thái Dương của Trung Quốc đã sang làm việc với chúng tôi. Họ khẳng định sẽ thu mua nhãn không giới hạn số lượng, miễn sao chất lượng, mẫu mã đạt tiêu chuẩn.

Về giá cả, hai bên sẽ thống nhất dựa trên giá chung của thị trường. Khi hàng qua bên kia Trung Quốc mới chốt được giá bán”, ông Linh chia sẻ.

Ngay từ khi khai trương, trung tâm mua sắm Vincom Plaza Sơn La (tập đoàn VinGroup) đã phối hợp với tỉnh này đưa các nông, đặc sản của địa phương vào đây để bày bán.

Ông Nguyễn Hoàng Nam, GĐ siêu thị Vinmart Sơn La cho biết, nhiều nông sản, đặc biệt là quả nhãn sớm đang thu hút rất nhiều sự lựa chọn của người dân.

Từng lô nhãn nhập về bán đều được kiểm dịch qua Phòng kiểm nghiệm ATTP, đặt ngay tại siêu thị. Qua khâu test nhanh khoảng 45 phút, sản phẩm nào tồn dư thuốc BVTV sẽ bị loại ngay lập tức.

17-52-06_4
Những lô hàng không đạt chuẩn sẽ bị loại

Theo ông Nam, chính điều này tạo nên sự tin tưởng của người tiêu dùng, đồng thời nâng cao ý thức của người SX. Đại diện Vinmart Sơn La cũng khẳng định, tới đây khi nhãn vào chính vụ thu hoạch, sẽ đàm phán với các HTX để ký hợp đồng, đưa nhãn vào siêu thị với số lượng lớn.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho rằng, các ngành, địa phương cần phải coi xuất khẩu là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có tính chất đột phá hiện nay. Lãnh đạo các đơn vị, địa phương của tỉnh phải thực sự chủ động, quyết liệt, sáng tạo, xây dựng kế hoạch xuất khẩu một cách khoa học, hiệu quả.

Cũng theo ông Khánh, trong vụ nhãn này, Sơn La sẽ tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, trưng bày sản phẩm ở nhiều nơi như thành phố Sơn La, huyện Mộc Châu, thành phố Hà Nội, thậm chí là tại Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc). Sơn La sẽ tạo mọi điều kiện ở mức tối đa đối với các doanh nghiệp tham gia chung tay cùng người dân tiêu thụ nhãn.

17-52-06_5
Người trồng nhãn Sơn La hướng tới SX an toàn, hạn chế dùng thuốc BVTV
Dự kiến, khoảng 2 tuần nữa, lứa nhãn chính vụ tại Sơn La sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Hiện nay, tỉnh Sơn La đã xây dựng được 15 chuỗi sản xuất nhãn an toàn, với sản lượng hơn 4.000 tấn, trong đó có khoảng 2.000 tấn được sản xuất theo quy trình VietGAP và 500 tấn được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu.
KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận