Thứ tư, 12/12/2018 04:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Vua quảng cáo" và những ân hận muộn màng

02/11/2012, 14:19 (GMT+7)

Sở hữu vóc dáng cao ráo với khuôn mặt điển trai na ná Jang Dong Gun, Trương Minh Cường tình cờ trở thành diễn viên, và được mệnh danh là “vua quảng cáo”.

Sở hữu vóc dáng cao ráo với khuôn mặt điển trai na ná ngôi sao Hàn Quốc Jang Dong Gun, Trương Minh Cường (SN 1978) tình cờ trở thành diễn viên, và được mệnh danh là “vua quảng cáo”. Trương Minh Cường tâm sự với NNVN những điều mà còn ít người biết về anh.

NÓI CHUYỆN LẤY VỢ GIÀU

Nổi tiếng đẹp trai như anh, hẳn chuyện tình cũng có nhiều điều để kể?

Tiết lộ nhé, tôi biết yêu khá sớm, lần đầu rung động là năm học… lớp 7. Còn về mối tình thứ hai thì tôi lại phải tiết lộ với chị là ngày bé, khi ba mẹ tổ chức thôi nôi cho tôi, tôi đã thò tay bốc hộp vàng. Từ đó, cả gia đình ai cũng đinh ninh sau này tôi sẽ làm nghề thợ bạc.

Ngay từ ngày học cấp 3, ngoài giờ học, tôi được gửi đến nhà một người bà con xa có tiệm vàng để học nghề và sau này làm thêm kiếm tiền ăn học. Trong những năm học Đại học Kinh tế, lên Sài Gòn, tôi phải thuê nhà trọ để ăn học. Gần nhà trọ có tiệm vàng, ngoài giờ học tôi đến làm thợ cho tiệm này để kiếm tiền ăn học. Cô bé con chủ tiệm yêu tôi. Tôi cũng rất thích cô bé. Họ hàng cô gái có lời xì xầm: “Thằng này có âm mưu hốt của”.

Gia đình cô gặp tôi nói rằng vì cô ấy còn nhỏ, chưa xong phổ thông nên yêu cầu tôi phải giữ khoảng cách để cho cô ấy học hành. Tôi nghe lời vì cũng nghĩ cho tương lai của cô. Nào ngờ cô ấy không hiểu ý tôi, đã chuyển sang yêu… đối thủ của tôi trong nghề thợ bạc. Thế là tôi bỏ nghề thợ bạc.

Diễn viên Trương Minh Cường

Khi xưa từng bị nghĩ “có âm mưu hốt của” khi yêu cô gái con nhà giàu, nhưng cả khi lấy vợ, anh cũng vẫn bị xì xầm là lấy vợ vì… giàu?

Với tôi, quan trọng là người trong cuộc có nghĩ vậy hay không. Người ngoài nghĩ gì, tôi không quan tâm.

Mỗi mối tình thất bại đều khiến anh có phản ứng khá mạnh với phụ nữ, điều gì ở Thu Huyền khiến anh yêu và quyết định đi đến hôn nhân?

Khi quen Huyền, tôi đang là đối tác của Cty quảng cáo và truyền thông mà cô ấy là trưởng phòng nhân sự. Cuối tuần, chúng tôi thường cùng nhóm bạn đi chùa, làm từ thiện. Tôi đến với Phật pháp từ tuổi thơ khó khăn của mình, còn Huyền từ sách vở mà ngộ ra. Chưa lập gia đình nhưng tự nhiên tôi luôn nghĩ, khi lập gia đình, có con, mình sẽ đặt tên con là Gia Bảo.

Ngộ thay, Huyền cũng có ý nghĩ ấy. Khi nghe Huyền nói, tôi chợt thấy đây đúng là một nửa của mình. Và đứa con đầu lòng của chúng tôi tên Gia Bảo, cái tên mà cả cha và mẹ nó đều nghĩ đến trước khi gặp nhau.

Vợ có vai trò thế nào trong cuộc sống, sự nghiệp của anh?

Rất quan trọng. Cty giải trí và truyền thông là một bộ máy khá phức tạp. Tôi là người lo bên ngoài, thương thảo đối tác, tìm việc cho Cty. Thu Huyền là phụ nữ thông minh và có kinh nghiệm nhiều năm trong công tác nhân sự. Vấn đề nhân sự trong Cty tôi hoàn toàn yên tâm khi có Huyền.

Đang thành công, bỗng dưng cả gia đình anh lại định cư ở Mỹ?

Sau khi hoàn tất cao học ở Mỹ, Huyền được một tập đoàn của Mỹ nhận làm việc và bảo lãnh cả gia đình. Đây cũng là cơ hội để tôi có thể học thêm về công nghệ giải trí ở Mỹ. Điện ảnh Hàn Quốc được như ngày nay cũng là nhờ những lớp người đi học ở Hollywood (Mỹ) về. Tôi cũng muốn học thêm để làm được điều gì đó lớn hơn cho ngành giải trí Việt. Tôi vẫn đi đi về về để lo cho Cty.

TIẾT LỘ THÙ LAO QUẢNG CÁO

Cơ duyên nào anh đến với nghệ thuật và gia nhập showbiz?

Ngay từ nhỏ, nhìn mẹ vất vả, tôi đã nghĩ mình sẽ phải là nhà kinh doanh. Năm 2000, ngành quảng cáo bắt đầu phát triển. Nhờ người bạn đang làm trong ngành dẫn dắt, tôi vào làm việc ở một Cty quảng cáo của nước ngoài đầu tư và càng ngày càng bị cuốn hút.

Tôi làm việc cật lực, việc gì cũng nhận để học tất cả những gì của ngành sản xuất quảng cáo. Bỗng một ngày tôi được tham gia làm người mẫu đóng quảng cáo. Và rồi cứ thế từng bước, tôi phát triển và cùng các bạn mình tách ra, mở Cty riêng chuyên sản xuất các phim quảng cáo truyền hình.

Anh có thể nói rõ hơn về video clip quảng cáo đầu tiên và chia sẻ về thù lao của mình cho chúng tôi hiểu hơn công việc này?

Video clip đầu tiên tôi đóng vai khá mờ nhạt, làm nền cho Hoa hậu Thùy Lâm trong quảng cáo của nhãn hàng son môi LipIce. Làm việc quần quật từ 5 giờ sáng hôm trước đến 3 giờ sáng hôm sau với mức thù lao nhận được là… 300.000 đồng.

Nhưng bù lại, tôi có kinh nghiệm diễn xuất và hiểu công việc sản xuất video clip một cách toàn diện nhất. Đồng thời, môi trường tiếp xúc cũng cho tôi quan hệ và cơ hội lọt vào mắt các đạo diễn để đến với nghệ thuật thứ bảy như một cái duyên tiền định. Tôi phát hiện mình có khả năng diễn xuất và cũng ngày càng đam mê nó hơn.

Đam mê nghệ thuật nhưng nói anh đừng buồn, ngoại trừ ấn tượng tạo được từ "Gió nghịch mùa", các vai diễn khác của anh dường như vẫn không bật lên được vai trò “người đẹp đóng phim”. Chưa kể lời đồn, anh  nằm cũng trong danh sách những diễn viên không đảm bảo giờ giấc lắm thì phải?

(Cười, gãi đầu): Không nặng nề quá như chị nghe. Nếu tệ vậy thì tôi đâu có cơ hội tham gia rất nhiều phim sau "Gió nghịch mùa" như: Lối rẽ, Tình yêu tham vọng, Ông xã vạn tuế, Thẩm mỹ viện, Người mẫu, Lòng dạ đàn bà, Gai hồng, Người đẹp online

Nhưng tôi luôn khẳng định sự nghiệp chính của mình là kinh doanh. Tôi phải chịu trách nhiệm hoạt động của một Cty với cuộc sống của bao nhiêu nhân viên. Đóng phim phải theo đoàn từ 5 giờ sáng đến tận khuya. Mà công việc ở Cty thì mỗi sáng phải kiểm tra, ký tá cả đống giấy tờ. Chưa kể thời gian tiếp xúc khách hàng để bàn cho ra việc nữa chứ. Đó cũng là lý do vì sao sau này tôi rất hạn chế nhận phim. Tôi không muốn vì công việc mà làm phiền đoàn phim nhiều quá.

Cty do anh điều hành chuyên sản xuất phim quảng cáo. Vai trò người mẫu, diễn viên có hỗ trợ gì nhiều trong khâu “bàn cho ra việc” với khách hàng?

Nhiều chứ. Phần lớn khách hàng chọn Cty tôi vì đã nhắm mời tôi làm đại diện quảng cáo nhãn hàng. "Hai trong một" thì mọi thỏa thuận cũng như quản lý dự án được dễ dàng, chu đáo hơn. Khách hàng vừa tiết kiệm, vừa yên tâm.

Vậy thì có bao nhiêu phần trăm quảng cáo của anh là do công việc của Cty và bao nhiêu là từ bên ngoài? Thù lao cao nhất anh đạt được từ quảng cáo là bao nhiêu?

50% hợp đồng làm người mẫu quảng cáo của tôi là từ công việc của chính Cty mình. Thù lao cao nhất mà tôi nhận được được là 50.000 USD (trên 1 tỉ đồng). Hơn khoản 300.000 đồng ngày xưa nhiều phải không? (cười)

Với mức thù lao ấy xem ra anh chưa phải là đạt đỉnh của giá quảng cáo. Vậy tại sao anh lại có danh xưng “vua quảng cáo” nhỉ?

(Cười) Với một số diễn viên thì mức đó chưa cao nhưng với tôi, thế là đủ. Còn danh xưng “vua quảng cáo” là do anh em trong nghề đếm spots quảng cáo mà gọi. Có những thời điểm, trong 5 phút quảng cáo giữa phim  thì có đến 4 spots quảng có tôi góp mặt. Trong khi nhiều người cả năm mới có được cơ hội xuất hiện trong 1-2 spots quảng cáo thì tần suất đó là cả một vấn đề.

Trương Minh Cường và vợ, con

NỖI ÂN HẬN MUỘN MÀNG

Để thành đạt như hôm nay, tuổi thơ Trương Minh Cường thế nào?

Tôi sinh ra và lớn lên ở TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Cha mất khi tôi 7 tuổi và em trai mới 2 tháng. Cha mẹ đều là con một nên khi ông bà nội, ngoại mất thì gia đình rất trơ trọi. Mẹ phải tần tảo buôn bán nuôi hai anh em tôi với cửa hàng tạp hóa nhỏ. Tôi luôn than thân trách phận sao trời sinh ra mình bất hạnh thế này.

Tuy nhiên, hơn 10 tuổi, tôi đã bắt đầu ý thức mình là trụ cột gia đình. Không than thở nữa. Không chỉ trông em, nấu cơm, lau nhà mà cả đi giao hàng để phụ mẹ kiếm tiền. Tuổi thơ sớm phải lo toan giúp tôi trở nên lanh lợi hơn. Giờ đây, bất cứ hoàn cảnh nào tôi cũng có thể sống được mà không sợ hãi.

Phụ mẹ kiếm tiền có bao giờ cậu bé Cường làm việc gì để bỏ túi riêng?

Có chứ, sau mỗi năm học tôi thường lọc tập vở cũ, lấy giấy trắng giữ lại, còn thì bán lấy tiền để dành. Đến lớp 5, lớp 6 thì đã bắt đầu biết đi xin hàng xóm sách cũ để… bán lấy tiền cất riêng.

Trong những ngày tháng vất vả ấy, hẳn vẫn có kỉ niệm đẹp với cậu bé Trương Minh Cường?

Lúc không đi học, tôi luôn phải cõng em đi chơi cho mẹ rảnh tay làm việc. Chẳng biết đi đâu, tôi cõng em ra trước rạp hát đứng. Nhà nghèo, làm gì có tiền mua vé nhưng hai anh em cứ đứng đó suốt khiến các chú gác cửa thương, cho vào coi phim. Đó là những giây phút vui vẻ và hạnh phúc nhất của tuổi thơ tôi.

Có bao giờ cậu bé Cường làm điều gì có lỗi với mẹ để phải ân hận?

Cha tôi mất khi mẹ mới 25 tuổi. Có không ít đàn ông quan tâm đến mẹ. Có người mỗi lần đến chơi là đều mua bánh kẹo, chăm sóc anh em tôi. Khi nghe hàng xóm xì xào: “Rồi, ông đó nghía má mày đó, Cường sắp có cha dượng cho coi, chừng đó là hai anh em ra rìa nghen”.

Mẹ là nơi bấu víu duy nhất của hai anh em nên nghe vậy, tôi rất sợ. Vậy là tôi làm dữ, phản đối những người đàn ông đó với mẹ. Sau này, khi lớn hơn, hiểu được chuyện, tôi thay đổi thái độ thì đã muộn. Đến giờ, tôi vẫn không hiểu làm sao mẹ đã vượt qua được những ngày tháng khó khăn một cách quả cảm đến vậy. Đó là lỗi lầm trẻ thơ mà tôi luôn ân hận đến giờ!

Cám ơn anh đã trả lời phỏng vấn NNVN!

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận