Chủ nhật, 16/06/2019 09:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vua Thái chỉ trích việc Công chúa tranh cử thủ tướng

09/02/2019, 07:26 (GMT+7)

Quốc vương nói rằng hoàng gia đứng trên chính trị nên việc chị mình tranh cử thủ tướng là vi hiến.

Công chúa Ubolratana dự sự kiện ở Hong Kong năm 2010. Ảnh: Reuters.

"Việc một thành viên cấp cao của hoàng gia dấn thân vào chính trị là đi ngược lại với truyền thống, phong tục và văn hóa của đất nước và do đó được coi là không phù hợp", Vua Maha Vajiralongkorn ngày 8/2 nói trong một tuyên bố, theo Reuters.

Quốc vương nhắc đến một điều khoản trong hiến pháp nói rằng hoàng gia đứng trên chính trị và duy trì tính trung lập chính trị. "Tất cả thành viên hoàng gia tuân thủ các nguyên tắc giống nhau và không thể nắm giữ bất kỳ vị trí chính trị nào, vì việc đó đi ngược lại với hiến pháp", ông nhấn mạnh.

Công chúa Ubolratana, 67 tuổi, đăng ký làm ứng viên tranh cử vị trí thủ tướng cho đảng Thai Raksa Chart, liên quan đến đảng Pheu Thai do cựu thủ tướng Thái Thaksin Shinawatra sáng lập. Công chúa là chị của Vua Maha Vajiralongkorn.

Quyết định này là động thái chưa có tiền lệ, phá vỡ truyền thống đứng ngoài chính trị của hoàng gia Thái. Thái Lan theo chế độ quân chủ lập hiến từ năm 1932. Tuy hoàng gia chỉ đảm nhận nhiệm vụ mang tính nghi lễ, họ có ảnh hưởng lớn và được người dân kính trọng.

Người dân Thái sẽ bầu cử vào ngày 24/3. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người lãnh đạo chính quyền quân sự kể từ khi quân đội đảo chính để lật đổ thủ tướng Yingluck năm 2014, cũng ra tranh cử.

Thaksin bị lật đổ vào năm 2006. Ông sống lưu vong từ năm 2008 để tránh án tù hai năm vì tội tham nhũng liên quan đến một thương vụ đất đai nhưng vẫn có ảnh hưởng với chính trị trong nước.

PHƯƠNG VŨ (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận