Chủ nhật, 27/05/2018 07:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Vua” xương rồng Tiền Giang

09/02/2010, 08:56 (GMT+7)

Ở Tiền Giang, nói đến chuyện chơi xương rồng cảnh, mọi người nghĩ ngay đến anh Võ Văn Phan Minh Vĩnh Thụy (Thanh Tùng).

Ở Tiền Giang, nói đến chuyện chơi xương rồng cảnh, mọi người nghĩ ngay đến anh Võ Văn Phan Minh Vĩnh Thụy (Thanh Tùng). Năm nay mới 35 tuổi nhưng Thanh Tùng đã có hàng chục năm trong nghề và được giới sinh vật cảnh tại tỉnh nhà tôn là “vua” xương rồng bởi sự thành thuộc, am hiểu và đam mê xương rồng cảnh của anh. Đam mê – chơi - trồng – nhân giống – kinh doanh, Thanh Tùng tự tóm tắt những đặc điểm nổi bật của mình trong lĩnh vực này qua tám chữ “vàng” như thế (!).

Thanh Tùng kể khởi đầu sự nghiệp với cây xương rồng cảnh bởi niềm đam mê từ người cha truyền sang – anh Võ Văn Ngầu vốn trước đây là giáo viên Trường Trung học Nông nghiệp Long Định (tiền thân của Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam ngày nay). Thế nhưng anh Ngầu mê chơi phong lan còn Thanh Tùng ngã sang một nhánh rẽ thú vị khác: xương rồng. Những cây xương rồng tua tủa gai, hình thù kỳ lạ và nở những bông hoa đỏ, hoa vàng và trăm màu sặc sỡ khác đúng vào dịp Tết Nguyên đán cứ như hút lấy hồn anh.

Ban đầu, Thanh Tùng mua vài chậu xương rồng hiếm, rồi trao đổi, sưu tập cùng bạn bè. Nghĩa là bằng nhiều cách anh sưu tập xương rồng đồng thời học, tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ, cách trồng và chăm sóc tiến tới nhân giống bán rộng rãi phục vụ nhu cầu thị trường. Từng bước, từng bước đi thích hợp như thế để chỉ sau dăm năm anh đã có trong tay bộ sưu tập trên 500 giống xương rồng quí ngoại nhập, chủ yếu từ Nam Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan, Úc, Trung Mỹ... những nơi nổi tiếng về xương rồng kiểng.

Nguồn giống phong phú được anh đưa về, ươm dưỡng, nhân giống để bán quanh năm đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Đam mê xương rồng nhưng anh vẫn quan tâm đến phong lan, đến kiểng bonsai. Trong khu vườn nhà anh rộng chưa đầy 4.000 m2 lúc nào cũng lúc lỉu phong lan rũ những chùm hoa thật đẹp. Bên phong lan cao sang, tao nhã là những chậu kiểng bonsai, những chậu xương rồng hình thù lạ mắt. Cả một vườn bạt ngàn bonsai, xương rồng mà ai đến tham quan đều hết sức vui thích, mến mộ.

Đam mê cây cảnh và cũng làm giàu nhờ cây cảnh, Thanh Tùng tự hào như thế. Với mức thu nhập mỗi năm vài trăm triệu đồng, ông “vua” xương rồng đã có cuộc sống khá giả lên nhờ vào nghề có một không hai của mình. Tết Canh Dần, Thanh Tùng tung ra thị trường hàng vạn gốc xương rồng đủ loại, vài trăm gốc kiểng bonsai, vài trăm giò phong lan. Hoa kiểng và xương rồng của nghệ nhân Thanh Tùng có mặt tại hầu khắp các chợ hoa xuân lớn khu vực phía Nam: Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Mỹ Tho, thành phố Cần Thơ, thành phố Bến Tre... không chỉ mang lại thu nhập cao cho anh mà còn thiết thực mang đến mùa xuân mới muôn màu nghìn tía cho mọi người, mọi nhà.

MINH TRÍ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận