Thứ bảy, 22/09/2018 03:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vực dậy nghề mây tre đan

20/02/2012, 09:26 (GMT+7)

Nghề mây tre đan đang giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động ở huyện Thăng Bình (Quảng Nam),...

Nghề mây tre đan đang giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở huyện Thăng Bình (Quảng Nam), điển hình cơ sở của chị Nguyễn Thị Hồng Anh ở xã Bình An; không chỉ tạo việc làm ổn định mà còn tham gia từ thiện nhân đạo, giúp đỡ người nghèo khó...

Tích góp từ nguồn vốn ban đầu khoảng 40 triệu đồng để xây dựng cơ sở đan mây tre, chị Hồng Anh đã giải quyết việc làm cho hơn 50 lao động trên địa bàn xã Bình An (Thăng Bình). Nhờ vào nghị lực vươn lên xóa đói giảm nghèo, yêu nghề đã thôi thúc chị Anh đứng ra vay vốn đầu tư. Và nghề đan mây tre đã mang đến cho chị những thành công ban đầu.

Một ngày về vùng đất Thăng Bình đầy nắng và gió, lá tre rơi lả tả, chúng tôi ghé qua cơ sở đan mây tre của chị Hồng Anh. Với vóc người mảnh dẻ, tuổi đời chưa quá 40; chị là một tấm gương sáng trong vùng cho nhiều người học tập. Vốn tự lập từ nhỏ, cộng với ý chí vươn lên, năm 2004 chị đã mạnh dạn vay vốn, và đứng ra lập cơ sở đan mây tre, sau đó chị nhận kí hợp đồng với các công ty, rồi kêu gọi các chị em trong thôn để học nghề đan mây tre.

 Toàn xã Bình An hiện có 6 cơ sở đan mây tre, giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động trên địa bàn xã và các vùng lân cận, chủ yếu là phụ nữ, độ tuổi từ 35- 50. Song hành cùng nhiều nghề thủ công khác, nghề đan mây tre trên địa bàn xã Bình An đang phát triển mạnh, thu hút nhiều thành phần lao động ở các độ tuổi khác nhau khác nhau. Chỉ cần chịu khó học hỏi, cộng với chút khéo léo thì có thể tạo ra những sản phẩm mây tre với đầy đủ các hình dạng, với nhiều công dụng khác nhau.

 Hiện tại cơ sở có hơn 50 lao động, đa số đều làm nông; họ tranh thủ thời gian đến đây làm thêm. Thu nhập bình quân của mỗi lao động từ 1- 1,5 triệu đồng/người/tháng. Hiện tại cơ sở của chị đang kí hợp đồng với các DN như Cty Nam Phước, Cty mây tre Duy Xuyên.

 Chị Nguyễn Thị Huệ (35 tuổi) trú tại Núi Thành, Quảng Nam cho biết: Vì không có điều kiện học hành, nên tôi nghỉ học sớm, ở nhà làm nông với gia đình. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, tôi thường đến cơ sở mây tre Hồng Anh để nhận các sản phẩm về đan. Mỗi tháng nghề đan mây tre giúp tôi thu nhập từ 1,5- 1,8 triệu đồng. Cộng với nghề nông như vậy là tôi yên tâm nuôi 3 đứa con ăn học.

Các sản phẩm mây tre Bình An hiện có mặt trong các siêu thị lân cận, trong các hội chợ, và đặc biệt là ở phố cổ Hội An. Thông qua các sản phẩm bằng tre đã giúp các du khách hiểu biết thêm nhiều kiến thức về văn hóa, con người Việt Nam. Đa số các sản phẩm đó là các mặt hàng lưu niệm, và gia dụng như bàn, ghế, túi xách, chùa Cầu cùng các mô hình thu nhỏ...

Vốn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ- gia đình, cơ sở đan mây tre của chị Hồng Anh thường thu hút nhiều lao động là các chị em phụ nữ. Đa số là những phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt, ngoài việc làm nông, họ thường tập trung về đây để đan mây tre và giúp đỡ lẫn nhau về tinh thần cũng như những chật vật trong cuộc sống.

Chị Hồng Anh tâm sự: Người dân Thăng Bình trồng lúa là chủ yếu, thu nhập bấp bênh, đời sống của chị em trong CLB còn khó khăn. Điều đó đã thúc đẩy tôi quyết tâm đầu tư nghề truyền thống để vươn lên, giải quyết việc làm cho chị em lúc nông nhàn, tạo việc làm cho người thất nghiệp, mang lại nguồn thu nhập ổn định... Đó là niềm vui, cũng như tâm nguyện của tôi. Bên cạnh đó, tôi đề nghị các cấp chính quyền đầu tư về máy móc cũng như kinh phí, để phần nào giúp đỡ chúng tôi mở rộng cơ sở hơn nữa.

TƯỜNG THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận