Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vui mùa vải sớm

Thứ Ba 19/05/2020 , 09:10 (GMT+7)

Những ngày này, bà con nông dân xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đang hối hả bước vào thu hoạch vải chín sớm.

Niềm vui của nông dân Bình Khê khi được mùa vải chín sớm.

Niềm vui của nông dân Bình Khê khi được mùa vải chín sớm.

Xen lẫn trong nỗi vất vả, bận rộn là niềm vui của người trồng vải, bởi không chỉ được mùa, giá ổn định mà thương lái còn đến tận vườn để thu mua sản phẩm.

Vợ chồng anh Phan Thanh Lượng và chị Nguyễn Thị Thuyên ở thôn Phú Ninh, xã Bình Khê có hơn 1 ha trồng vải thiều chín sớm với 300 gốc vải.

Từ đầu tháng 5 đến nay, mỗi ngày vợ chồng anh Lượng đều tất bật thu hoạch gần 1 tấn quả. Năm nay mới ngoài 30 tuổi nhưng vợ chồng anh đều rất chịu khó, ham làm và say sưa với cây vải truyền thống của quê hương.

Lượng chia sẻ: “Năm nay, chúng tôi dự kiến thu hoạch khoảng từ 10- 12 tấn quả/vụ. Nhờ thời tiết ưu ái nên tỷ lệ đậu quả vải sai, giá năm nay có giảm so với năm ngoái nhưng bù lại sản lượng đạt cao nên có thể nói là nông dân trồng vải chúng tôi thắng lợi.

Với sản lượng như vậy, tổng thu của gia đình tôi ước đạt 200 triệu, sau khi trừ chi phí cũng bỏ túi 150 triệu đồng”.

Tại thời điểm này, giống vải chín sớm Bình Khê đang cho thu hoạch rộ. Hiện các hộ nông dân trồng vải ở xã Bình Khê đang bán với giá 25.000đ/kg.

Năm nay, do thời tiết thuận lợi, vải sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ ra hoa và đậu quả cao, đặc biệt các hộ trồng vải thiều đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất theo quy trình VietGAP và GlobalGAP. Vì thế, sản lượng vải thiều của Đông Triều  năm 2020 có thể đạt mức cao nhất trong những năm gần đây.

Đặc biệt, chất lượng, mẫu mã quả vải được đánh giá là tốt nhất trong vòng mấy năm trở lại đây. Dự kiến trung bình đạt sản lượng 12 tấn quả/ha, toàn xã ước đạt trên 600 tấn quả vải chín sớm với tổng thu gần 14 tỷ đồng. 

Cứ đến mùa vải, dân đến hái thuê, khách vào mua buôn tấp nập như trẩy hội. Các thương lái từ Hà Nội, Hải Phòng đã đến tận nơi để mua sản phẩm. 

Vải thiều chín sớm ở đây, bên ngoài: quả lây, vỏ không xù gai và sáng đẹp, cả chùm vải tròn đều như ổ trứng gà so.

Vải thiều chín sớm ở đây, bên ngoài: quả lây, vỏ không xù gai và sáng đẹp, cả chùm vải tròn đều như ổ trứng gà so.

Ông Nguyễn Tất Dướng ở thôn Đông Sơn, xã Bình Khê tỏ vẻ tiếc nuối: “Vải thiều chín sớm được giá hơn nhiều so với vải chính vụ. Vải đầu mùa có giá 35.000đ/kg, giờ ổn định 25.000đ/kg, thương lái đến thu mua tận vườn, nhiều người hỏi mua lắm mà nông dân chúng tôi đang tiếc vì không có nhiều vải để bán”.

Xã Bình Khê là vùng cây ăn quả tập trung lớn nhất của thị xã Đông Triều rộng đến 550 ha, trong đó được xem là “vựa vải” lớn nhất của thị xã với 250 ha vải. 

Để thay thế dần những vườn vải già, thoái hoá, từ năm 2015, các hộ trồng vải xã Bình Khê đã chuyển đổi từ vải thiều chính vụ sang giống vải chín sớm vào trồng. 

Vải thiều chín sớm ở đây, bên ngoài: quả lây, vỏ không xù gai và sáng đẹp, cả chùm vải tròn đều như ổ trứng gà so. Bên trong: cùi dày và không có vòng tròn vàng khoanh quanh cuống hạt. Nếu năm 2019 cả xã có 40 ha vải chín sớm thì năm nay đã mở rộng thêm được 10ha.

Vải thiều chín sớm của Bình Khê chín sớm hơn vải truyền thống trước một tháng nên được ưa chuộng và chủ yếu là tiêu thụ trong nước (TP.HCM và các tỉnh miền Tây Nam Bộ) với giá bán khá cao.

Để trồng vải chín sớm thành công bên cạnh yếu tố thời tiết thì đòi hỏi người trồng phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, kiên trì chịu khó. Việc chăm sóc hơi kén một chút nhất là ở thời điểm tạo ra hoa và giữ quả.

Tất bật thu hoạch vải thiều chín sớm.

Tất bật thu hoạch vải thiều chín sớm.

Ông Nguyễn Văn Cần - Giám đốc HTX Vải thiều Đông Triều - cho biết: “So với vải thiều chính vụ thì vải thiều chín sớm có nhiều ưu thế: việc thu hái trước vải chính vụ từ 20- 30 ngày, rải vụ như vậy dễ dàng cho bà con nông dân thu hoạch.

100% diện tích vải thiều chín sớm đều được áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ đầu vào, bón phân, chăm sóc và có nhật ký theo dõi đúng hướng dẫn của Viện Nghiên cứu rau quả.

Hiện tại, HTX Vải thiều Đông Triều đang tích cực liên kết với các đơn vị xuất nhập khẩu thực hiện việc tiêu thụ cho sản phẩm để góp phần nâng tầm thương hiệu của quả vải Đông Triều”.

Trong thời gian tới, mục tiêu của xã Bình Khê đặt ra là sẽ “trẻ hoá” toàn bộ diện tích trồng cây vải thiều, mở rộng diện tích vải chín sớm.

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Trồng trọt 04/06/2020 - 13:10

Nông dân các huyện miền núi của tỉnh Phú Yên thu hoạch keo, thế nhưng thời gian qua nắng hạn làm keo khô lá dẫn đến nhẹ ký, giá giảm.

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Trồng trọt 04/06/2020 - 08:37

Dưới cái nắng nóng bỏng rát cũng không cưỡng nổi người dân Nghệ An ra đồng thu hoạch nhanh gọn lúa xuân.

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Trồng trọt 02/06/2020 - 08:41

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Nam Trung bộ do Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ thực hiện.

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!3

Trồng trọt 02/06/2020 - 06:15

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Trồng trọt 01/06/2020 - 11:03

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.1

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Từng bỏ vài chục triệu đồng mua phân gia súc để nuôi giun quế, anh Tuyến ở TP Hạ Long nhanh chóng “làm giàu” nhờ sử dụng giun làm thức ăn chính trong chăn nuôi.