Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vùng bãi ngang những mảng màu sáng - tối: Bài 7 - Đổi thay vùng chân sóng

Thứ Ba 18/06/2019 , 14:35 (GMT+7)

Vùng biển bãi ngang của 3 xã (thuộc huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) vốn nhiều khó khăn cơ cực. “Làm giàu không hẳn từ biển”, anh Nguyễn Quang Ngọc (xã Ngư Thủy Trung) suy nghĩ vậy và bắt tay vào làm kinh tế… ngoài biển. Những đổi thay được thắp lên từ đó.

Nuôi chim cút thu… tiền tỷ

Vợ chồng anh Nguyễn Quang Ngọc và chị Phan Thị Thu (thôn Tân Thượng Hải, xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy) từ nhiều năm trước cùng một số người nữa mày mò học nuôi chim cút. Khi nuôi thì chim chậm lớn, đẻ trứng thưa. “Có lúc, tôi tưởng như phải chuyển nghề khác vì chẳng lời lãi được bao nhiêu do lượng chim chết ngày càng nhiều”, anh Ngọc nhớ lại.

Trong trang trại nuôi chim cút.

Cầm cự cho đến năm 2013 thì toàn bộ trang trại nuôi chim cút của anh gần như bị xóa sổ do thiên tai. “Trời không đè chết ai bao giờ”, suy tính như vậy và anh Ngọc thêm quyết tâm theo nghề bằng được.

Để có thêm kinh nghiệm, anh khăn gói nhảy tàu ra Hà Nội, lúc vào Quảng Ngãi để “tầm sư học đạo”. Hay cứ nghe thông tin ở đâu nuôi chim cút giỏi là tìm đến học cách làm của họ. Có quyết tâm thì có thành công. Qua nhiều lần thất bại và dần đến ổn định. Khi hội tụ đầy đủ kinh nghiệm, anh dồn vốn liếng để đầu tư trang trại với quy trình chăn nuôi đã được tự động hóa. Đến nay, trang trại của anh Ngọc có tổng diện tích trên 2ha, trong đó, anh làm 3 trại nuôi từ 25.000 đến 35.000 con chim cút.

Khi chúng tôi ghé thăm trang trại, anh Nguyễn Văn Quý (người làm của anh Ngọc) đưa vào xem một trại chim cút đang kỳ thu hoạch trứng. Theo anh Quý, chim được cho ăn 2 lần/ngày và cứ 2 ngày dọn trứng một lần. “Hiện tỷ lệ chim đẻ trứng đạt trên 80%. Trung bình mỗi ngày, xuất bán ra thị trường khoảng 10.000 trứng cút ngang, 12.000 trứng cút lộn, 500 con chim cút thịt. Trứng và chim cút thịt được cung cấp thường xuyên cho thị trường trong và ngoài tỉnh”.

Anh Quý cũng chia sẻ, nuôi chim cút quan trọng nhất là phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng. Bình quân một chu kỳ sinh trưởng của chim cút trong vòng khoảng 8 tháng.

Sau 35 ngày tuổi, chim cút bắt đầu đẻ trứng. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, mỗi con chim cút đẻ 1 quả trứng/ngày. “Ngoài bán trứng tươi, một phần còn lại được cho vào 6 lò ấp để tạo thành trứng lộn và nguồn giống mới cho các lứa sau", anh Quý cho biết thêm.

Theo anh Ngọc, nếu tính riêng thu nhập từ bán chim và trứng cút, mỗi năm, gia đình có lãi khoảng 1 tỷ đồng. Ngoài nuôi chim cút, với diện tích mặt hồ nuôi cá khoảng 1ha, gia đình có thu vài trăm triệu đồng/năm. Ông Nguyễn Hữu Dĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Trung đánh giá, mô hình nuôi chim cút của họ đã tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương và giúp đỡ vốn, vật tư nông nghiệp cho hàng chục hộ nông dân khác trong xã vươn lên thoát nghèo.

Nhiều hộ gia đình ở vùng biển Ngư Thủy Trung cũng đã tạo nên được hướng đi riêng của mình để phát triển kinh tế. Các gia đình ở thôn Trung Nam tìm hiểu và sơ chế sứa biển thành móm ăn đặc sản.

Ngư dân Ngô Trung Tiến cho biết, nguồn sứa biển ở đây rất dồi dào, giá rẻ nên các hộ gia đình mua về sơ chế làm sứa khô và nhập cho thương lái. “Mỗi năm, chúng tôi thu mua và sơ chế bán ra thị trường khoảng 22 tấn sứa, thu về khoảng 2,5 tỷ đồng”, ông Tiến cho hay. Được biết, ngư dân xã Ngư Thủy Trung đang tiếp tục đầu tư công nghệ để đưa món sứa thành mặt hàng tiêu biểu cho chương trình “mỗi xã một ẩn phẩm” trong xây dựng nông thôn mới mà huyện Lệ Thủy phát động.
 

Học đại học về làm… trang trại

Tốt nghiệp Đại học Nông lâm Huế, anh Ngô Trí Quang sánh duyên cùng cô bạn học sau vài khóa Nguyễn Thị Ngọc Nhung ở thôn Bắc Hòa (xã Ngư Thủy Bắc) vào năm 2014.

“Vùng cát bạc màu vẫn làm giàu được”, quyết tâm đó của anh Quang được vợ động viên đêm ngày. Hai vợ chồng thuê, mua được vùng đất khoảng 2.000 m2 bên đường rồi vạch kế hoạch… làm ăn. Vốn ít, vợ chồng trẻ hết nội đến ngoại, bạn bè và ngân hàng để có vốn ban đầu. Tìm kiếm trên mạng, đi học hỏi các mô hình khác cộng với vốn sống tích lũy được từ những năm tháng quăng quật mưu sinh ở Sài Gòn giúp cho Quang mạnh dạn trong những bước đi ban đầu.

Mô hình rau sạch nhà màng của anh Quang.

Trong khi nhà màng, Quang quy hoạch hệ thống tưới tự động, hồ nuôi cá tạo vùng tiểu khí hậu mát mẻ, nơi ủ phân hữu cơ… Những cây trồng ban đầu được hai vợ chồng chọn là dưa lưới, táo xanh các loại theo mùa nào thức đó. Những năm đầu, cứ thu hoạch ra là hai vợ chồng lại tất tả ngược xuôi đưa ra thị trường. Phần bán, phần cho và kèm theo lời giới thiệu về một nguồn rau sạch trên vùng cát ở xứ biển. Cũng lắm lúc, rau chở đi chở về vì bán không hết. Rau ở trang trại thì đang vụ thu hoạch mà không người mua. Nhìn rau, hai vợ chồng thở không ra hơi.

Không nản lòng, hai vợ chồng cần mẫn chở rau đi các điểm đông người ngồi bán lẻ từng mớ. Dần dà, người ta thấy rau của vợ chồng trẻ ăn ngon, ngọt và xanh sạch nên mua nhiều hơn. Bán hết được lứa rau, tính toán lại không còn lỗ nữa, Quang ôm vợ: “Ngày mai xuống vụ mới”.

Bây giờ, trại rau của Quang đi vào trồng rau trái vụ. Đưa chúng tôi ra trại, Quang nói, em mới thu hoạch xong vụ dưa lưới, đang gối vào vụ dưa hấu. Dưa hấu khoảng tháng nữa là có quả. Bên khu kia là vùng cà chua bi trái vụ. Nhiều cây đã chín bói, chừng tuần nữa là thu hoạch đại trà. Trái vụ năng suất có giảm nhưng bù lại là giá bán cao.

Bây giờ, rau quả của trại được bao nhiêu thì phân phối cho hơn 10 điểm bán nông sản sạch trong tỉnh. Từ mô hình rau trên cát, vợ chồng Quang có lãi trên 300 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 4 lao động khác. “Sắp tới, em thuê thêm 4ha để mở rộng sản xuất trên vùng cát bạc màu vùng biển này đấy anh”, Quang hồ hởi nói.

Xã Ngư Thủy Bắc có gần 1.100 hộ dân với khoảng 4.300 nhân khẩu. Những năm trước, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm gần 13%. Nhưng đến nay, hộ nghèo đã giảm còn khoảng 7%. Ông Nguyễn Quang Cả, Phó Chủ tịch UBND xã cho hay, tỷ lệ hộ nghèo giảm cũng nhờ vào chính sách, định hướng phát triển kinh tế hộ gia đình ngoài khai thác biển.

Mấy năm trước, người dân vùng biển này có nhiều hộ dân đào ao nuôi cá… nước ngọt. Loại cá bà con chọn là cá lóc. Sẵn thức ăn, cá lớn nhanh, thịt ngon nên tiêu thụ tốt. Cuối mỗi vụ tính toán thấy lãi cũng lớn nên bà con quyết tâm làm.

Một vùng biển đổi thay.

Nuôi cá nước ngọt đã trở thành thương hiệu của vùng biển này. Từ vài hộ, đến vài chục hộ nuôi, nay đã trở thành phong trào rộng khắp. Toàn xã đã có gần 1.000 ao hồ với tổng diện tích trên 11ha. Theo ông Cả, trung bình mỗi năm, cả xã cung cấp cho thị trường hơn 200 tấn cá thương phẩm, thu về khoảng 10 tỷ đồng.

Không dừng lại ở nuôi cá, người dân Ngư Thủy Bắc còn mở rộng nhiều mô hình khác như nuôi heo rừng, nuôi heo đàn, nuôi bò… để tận dụng những thế mạnh của vùng cát ven biển.

Ông Trần Trung Thắng (thôn Tân Hòa) là một hộ nuôi lợn đàn nhiều năm nay. Trong chuồng lúc nào cũng có trên 50 con lợn thịt. Ông Thắng nuôi theo kiểu gối vụ, cứ xuất chuồng một lứa là đã có lứa khác vào giai đoạn thúc vỗ béo để xuất chuồng.

Ông Thắng nhìn nhận, mình chưa có khả năng để tăng đàn thì cứ duy trì như vậy cũng có thu nhập hơn trăm triệu mỗi năm. Chúng tôi ở xa các khu dân cư đồng bằng nên việc phòng chống dịch bệnh cũng đỡ hơn nhiều.


>>Nhiều lỗ hổng trong chính sách lớn

>>Ngỡ ngàng đất biển Quỳnh Phương

>>Đổi thay vùng cói

>>Mơ về canh bạc tất tay

>>Vùng bãi ngang, những mảng màu sáng - tối

Tết Trung thu trong bệnh viện: Niềm vui của trẻ, nỗi niềm của cha

Tết Trung thu trong bệnh viện: Niềm vui của trẻ, nỗi niềm của cha

Phóng sự 01/10/2020 - 08:59

Cùng con đón Tết Trung thu trong bệnh viện, những người làm cha làm mẹ mang nặng những nỗi niềm, tâm sự về cuộc sống đầy rẫy khó khăn và vất vả.

Đánh thức Ba Vì - Phải bằng tình yêu tận hiến với thiên nhiên

Đánh thức Ba Vì - Phải bằng tình yêu tận hiến với thiên nhiên

Phóng sự 01/10/2020 - 07:10

Bảo tồn và phát huy giá trị phế tích ở Ba Vì không chỉ là câu chuyện kinh tế mà còn là sự tâm huyết, tình yêu, sự trân trọng đối với thiên nhiên.

Đánh thức Ba Vì - Không phải cứ bảo tồn là không được làm gì

Đánh thức Ba Vì - Không phải cứ bảo tồn là không được làm gì

Phóng sự 30/09/2020 - 07:10

Với những phế tích mang giá trị di sản giữa Vườn Quốc gia Ba Vì, đầu tư thái quá tất nhiên là không đúng nhưng theo các chuyên gia, không thể cứ để yên.

“Vàng đen” thất thế: Ngoạn mục cách nông dân xoay chuyển tình thế

“Vàng đen” thất thế: Ngoạn mục cách nông dân xoay chuyển tình thế

Phóng sự 29/09/2020 - 18:16

Cách làm sáng tạo, đầy kinh nghiệm của nhiều nông dân Bình Phước đã khiến họ hoàn toàn chủ động xoay chuyển tình thế, bất chấp giá hồ tiêu lao vực…

Đánh thức 'người đẹp ngủ trong rừng Ba Vì'

Đánh thức 'người đẹp ngủ trong rừng Ba Vì'

Phóng sự 29/09/2020 - 07:10

Sau gần một thế kỷ ngủ quên, thị trấn Pháp giữa rừng Ba Vì đang được Tập đoàn Melia đánh thức theo nguyên tắc 'bảo tồn để phát triển – phát triển để bảo tồn'.

Chuyện về một 'Thị trấn Pháp ngủ quên' giữa rừng Ba Vì

Chuyện về một 'Thị trấn Pháp ngủ quên' giữa rừng Ba Vì1

Phóng sự 28/09/2020 - 09:02

Không nhiều người biết, lẩn khuất giữa Vườn Quốc gia Ba Vì hiện còn có khoảng 200 phế tích là những dấu tích về một thị trấn Pháp từ gần một thế kỷ trước.

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao1

Phóng sự 24/09/2020 - 12:11

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.

Con giun quế, mớ rau rừng và triết lý đạo Phật

Con giun quế, mớ rau rừng và triết lý đạo Phật

Phóng sự 24/09/2020 - 07:53

Cạnh căn nhà trong trang trại rộng 60ha có ngôi chùa nhỏ nơi chị hàng ngày vẫn tụng kinh niệm Phật. Làm nông nghiệp sạch cũng là cách để chị tạo phúc cho đời.

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Phóng sự 23/09/2020 - 06:00

Vùng rừng núi Na Hang có hàng nghìn cây nghiến cổ thụ. Có cây sống lâu bằng cả mấy đời người. Có được rừng quý đã khó, việc giữ gìn, bảo vệ còn khó hơn.

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Phóng sự 21/09/2020 - 12:02

Xã Đăng Hà có hơn 70% hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nghề “ăn cơm đứng” đang giúp nhiều hộ nghèo vùng đồng bào này trở nên khá giả trông thấy…

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Phóng sự 18/09/2020 - 15:14

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên2

Phóng sự 17/09/2020 - 07:10

Thứ sáu chợ phiên Bao La, bát ngát những rổ, chậu ốc lấp ló đôi râu dài và cái lưỡi cứ đưa qua, đưa lại khiến người yếu bóng vía chợt giật nảy mình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ban Kinh tế Trung ương tham mưu cho Đảng nhiều chủ trương có tính đột phá

Ban Kinh tế Trung ương tham mưu cho Đảng nhiều chủ trương có tính đột phá

Ngày 30/9, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức chương trình 'Ban Kinh tế Trung ương - 70 năm với sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của Đảng'.

Khởi công Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La

Khởi công Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết ông rất có niềm tin về tương lai trung tâm đi vào hoạt động trong năm 2021, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, lợi ích cho người dân.

Hà Giang: 2 người bị sét đánh, 25 nhà dân hư hỏng

Hà Giang: 2 người bị sét đánh, 25 nhà dân hư hỏng

Đã có 2 người bị sét đánh, 25 nhà dân hư hỏng trong trận mưa lớn kèm theo gió lốc diễn ra đêm 30/9, rạng sáng ngày 1/10 tại Hà Giang.