Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vùng bắp dọc sông Ba

Thứ Hai 25/05/2020 , 06:20 (GMT+7)

Giống bắp nếp TBM18 do ThaiBinh Seed Group lai tạo, lần đầu tiên trồng tại cánh đồng Gò Đình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa (Phú Yên) cho hiệu quả cao.

Nông dân tham quan ruộng bắp và tọa đàm tại ruộng bắp xã Hòa An (huyện Phú Hòa). Ảnh: Lê Trâm.

Nông dân tham quan ruộng bắp và tọa đàm tại ruộng bắp xã Hòa An (huyện Phú Hòa). Ảnh: Lê Trâm.

Đây là giống bắp phun râu vàng, năng suất cao, chất lượng dẻo, thơm. Nông dân trồng bắp thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa.

Thu 3 triệu đồng/sào

Vụ hè thu 2020, Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Đông Hòa An (huyện Phú Hòa) phối hợp với Tập đoàn ThaiBinh Seed xây dựng mô hình trình diễn trồng giống bắp nếp TBM18, tại khu vực Gò Đình (xã Hòa An), với 1.500m2. 

Nông dân Nguyễn Thị Oanh là chủ ruộng trồng giống TBM18 chia sẻ: Từ khi xuống giống cho đến khi thu hoạch, cây bắp chịu thời tiết nắng nóng cao độ, nhưng vẫn chống chịu và phát triển bình thường, chứng tỏ giống bắp này chịu hạn hán, đến khi bắp trổ cờ, phun râu, hạt trên trái không bị răng cưa. Trong quá trình sinh trưởng, giai đoạn cây con bắp ra lá xanh tươi, cho thấy giống bắp chống chịu được nhiều loại sâu bệnh, nhất là bệnh bạc lá.

Đặc biệt, trong vụ này sâu keo mùa thu phát sinh gây hại, nhưng ruộng bắp nhà bà Oanh không hề hấn gì. Cuối vụ thương lái đến tính quy ra trái, bán trụm đám bắp thu được 3 triệu/ sào (500m2/sào). Sau khi trừ chi phí còn lãi cao gấp 2 lần trồng lúa. Trồng bắp trước mắt khỏe hơn trồng lúa, từ lúc trồng chăm sóc, thu hoạch nhẹ hơn, đồng thời không tưới nước ngập ruộng như trồng lúa.

Bà Lê Thị Mận, cũng làm 2 sào giống bắp nếp TBM18, chia sẻ: Thời gian sinh trưởng của bắp nếp mới TBM18 chỉ 65 ngày, rút ngắn được mùa vụ, nên nông dân có thể làm 4 vụ/năm.

Ngoài cho năng suất cao, bắp TBM18 còn có sinh khối lớn, cây cao gần ngang đầu người lớn, thu hoạch xong mà cây bắp vẫn còn xanh từ gốc đến ngọn, do đó nông dân tận dụng làm thức ăn cho bò, vừa có bắp bán vừa không phải đi cắt cỏ cho bò.

Theo tính toán của Hợp tác xã Nông nghiệp Đông Hòa An, tổng chi phí 1ha bắp TBM18 gồm giống, vật tư nông nghiệp và công lao động là 29,5 triệu đồng/vụ, thu gần 83 triệu đồng/ha/vụ. Sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi gần 63 triệu đồng/ha (tương đương trên 3 triệu đồng/sào).

Ông Hồ Quang Nam, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Đông Hòa An, cho hay: Diện tích trồng bắp hàng năm ở xã Hòa An là 25ha. Những năm gần đây, vùng này chạy dọc theo sông Ba phát triển cây bắp. Diện tích đất xa mương thủy lợi hệ thống thủy nông Đồng Cam khó trồng lúa, nông dân chuyển đổi trồng bắp, khoan giếng nước tưới.

Nhân rộng mô hình

Để đánh giá giống bắp TBM18, Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Đông Hòa An phối hợp với Tập đoàn ThaiBinh Seed đã tổ chức tham quan ruộng bắp và tọa đàm tại ruộng bắp.

Bà Trần Thị Yên, ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa) tham quan mô hình cho hay: "Hôm trước tôi đi ngang qua thấy đám bắp mê, tôi bẻ thử 1 trái về nấu chung với các loại bắp khác ăn ngon, thơm, dẻo hơn bắp khác. Giống bắp này trổ cờ phun râu vàng ngon hơn bắp ra râu đỏ. Vùng này trồng bắp nấu nướng bán tiêu thụ tại chỗ.

Tôi là người bán bắp lâu nay, kinh nghiệm khi nấu đổ ngập nước, khi chụm lửa thăm chừng đổ thêm nước, đừng để nước rặc, bắp nằm trên nước trong nồi thì hôi khói người ăn chê. Đặc biệt giống bắp này có cái hay, trong một trái bắp màu vàng thì có lộn mấy hột màu đỏ, tím. Chính hột bắp này tạo vị ngọt, thơm, khi nhai trung hòa với hột màu vàng nên rất ngon".

Giống bắp nếp TBM18 cho hiệu quả cao. Ảnh: Lê Trâm.

Giống bắp nếp TBM18 cho hiệu quả cao. Ảnh: Lê Trâm.

Tại buổi tọa đàm, ông Phạm Hữu Huế, đại diện Tập đoàn ThaiBinh Seed Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên cho biết: Giống bắp TBM18 do ThaiBinh Seed Group lai tạo, giống đã tham gia khảo nghiệm trong hệ thống khảo nghiệm quốc gia.

Giống bắp TBM18, có thời gian sinh trưởng ngắn 65 ngày, chống chịu tốt với một số sâu bệnh hại, nhất là chịu hạn tốt. Năng suất bắp tươi đạt từ 18 tấn/ha. Hột bắp ăn dẻo, ngọt, thơm.

Thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Phú Hòa, hiện nay toàn huyện trồng 185ha bắp, tập trung tại các xã dọc theo sông Ba gồm Hòa An, Hòa Thắng, Hòa Định Đông, Hòa Định Tây, Hòa Hội (huyện Phú Hòa).

Bà Trần Thị Nguyệt, Phó Phòng NN-PTNT huyện Phú Hòa cho biết: Trồng bắp tiết kiệm nước, vùng này cuối nguồn nước, huyện khuyến khích nông dân trồng chuyển đổi đất trồng lúa hiệu quả thấp sang trồng bắp mang lại giá trị kinh tế cao. Với những ưu điểm về đặc tính nông học, hy vọng nông dân dùng giống bắp nếp lai TBM18 trồng rộng rãi trong thời gian tới.

Chú thích ảnh: Nông dân tham quan ruộng bắp và tọa đàm tại ruộng bắp xã Hòa An (huyện Phú Hòa). Ảnh: Lê Trâm

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Bỏ lúa, ngô kém hiệu quả, trồng gừng thu nhập cao

Bỏ lúa, ngô kém hiệu quả, trồng gừng thu nhập cao

Trồng trọt 30/06/2020 - 10:35

Cây gừng dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, thu hoạch cũng dễ và thu hoạch xong được thu mua hết với giá từ 12.000 - 15.000 đ/kg tùy thời điểm bán.

Ma trận giống cây ăn quả độc, lạ: Ma trận… từ trên trời

Ma trận giống cây ăn quả độc, lạ: Ma trận… từ trên trời

Trồng trọt 30/06/2020 - 09:01

Khi tìm mua cây giống ăn quả trên mạng cũng như tại các cơ sở, người dân như lạc vào ma trận.

Quảng Bình: Xây dựng thương hiệu sản phẩm sen theo chuỗi

Quảng Bình: Xây dựng thương hiệu sản phẩm sen theo chuỗi

Trồng trọt 30/06/2020 - 06:15

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KN-KN) Quảng Bình vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen.

Quản lý cháy bìa lá và lép vàng trong vụ lúa hè thu

Quản lý cháy bìa lá và lép vàng trong vụ lúa hè thu

Trồng trọt 29/06/2020 - 14:48

Bệnh cháy bìa lá hay còn gọi là bạc lá trên lúa do vi khuẩn Xanhthomonas oryzae gây nên thường xuất hiện ở giai đoạn đòng trổ sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

Ninh Thuận: Tập huấn kỹ thuật thâm canh mía nguyên liệu

Ninh Thuận: Tập huấn kỹ thuật thâm canh mía nguyên liệu

Trồng trọt 29/06/2020 - 09:18

Thông qua lớp tập huấn, nông dân có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và được cán bộ kỹ thuật tư vấn giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong thực tế trồng mía.

Hiệu quả từ dự án rau sạch trong trường mầm non

Hiệu quả từ dự án rau sạch trong trường mầm non

Trồng trọt 29/06/2020 - 06:35

Trường Mầm non Tổ Ong Vàng ở thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) đã triển khai Dự án rau sạch trồng theo công nghệ cao, ở đó học sinh được trực tiếp tham gia.

Trồng bưởi da xanh không dùng phân, thuốc hóa học, cho quả quanh năm

Trồng bưởi da xanh không dùng phân, thuốc hóa học, cho quả quanh năm

Trồng trọt 28/06/2020 - 09:14

Rời TP Hồ Chí Minh khi đang có công việc ổn định, anh Nguyễn Văn Đảm đã lên Tây Nguyên tìm đất phù hợp để sản xuất bưởi da xanh theo hướng hữu cơ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.