Thứ tư, 24/04/2019 07:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vững bền trên đồng đất Tây Nguyên

02/04/2015, 10:13 (GMT+7)

Là vùng cây công nghiệp đứng đầu cả nước, Tây Nguyên từ lâu được coi là vựa nguyên liệu chủ lực cho lĩnh vực chế biến nông sản XK của Việt Nam.

Vững bền trên đồng đất Tây Nguyên
Phân lân nung chảy và phân đa yếu tố NPK Văn Điển được các nhà khoa học và nông dân đánh giá rất phù hợp đồng đất Tây Nguyên

Vì vậy, từ hàng thập niên qua, nơi đây được coi là sân chơi lớn giữa các DN SXKD phân bón. Tuy nhiên, những thương hiệu thực sự đọng lại bền vững với mảnh đất đầy nắng và gió này chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Không màu mỡ như ta nghĩ

Với diện tích 5,6 triệu ha, đất đai ở Tây Nguyên chủ yếu là đất đỏ bazan, có độ dốc lớn (8 - 25 độ), đất được hình thành do quá trình phong hóa đá bazan, hình thành các khoáng hoạt tính như kaolinit, oxyt Fe/Al và các hợp chất của chúng nên có màu đỏ và đỏ vàng là chủ đạo, với các đặc điểm: Độ xốp cao, cấu trúc tốt nên dễ thấm nước, tích sét, kết von ít, nghèo bazơ do bị rửa trôi CaO, MgO, SiO2, S và các chất vi lượng…, nên đất Tây Nguyên thường chua đến rất chua (pH 3,9 - 5,2).

Trong các vùng đất xấu, bao gồm các loại đất đã bị chua nhiều, hàm lượng canxi, manhe và các nguyên tố dinh dưỡng khác ở mức nghèo chiếm tỷ lệ lớn.

Đất thường có độ No bazơ nhỏ hơn 40%, hàm lượng canxi trao đổi thường nhỏ. Các loại đất này thường là đất phù sa cổ, đất đỏ lợt màu trên bazan, đất xám bạc màu… 

Với từng loại cây trồng khác nhau, ở các loại đất tốt thì việc bón phân cũng ít quan trọng và thường cũng chỉ cần chú ý bón các loại phân chính yếu là các yếu tố đa lượng NPK.

Với các loại đất này nông dân thường "bóc lột" độ phì tự nhiên của đất bằng cách không bón phân hoặc chỉ bón phân đạm urea là đủ. Canh tác qua năm tháng kết hợp với hiện tượng trôi rửa, xói mòn, loại đất này đang trở nên biến tính, suy thoái trầm trọng.

Ngược lại, ở đất trung bình, nhất là ở đất xấu thì việc bón phân vô cùng quan trọng. Bón phân cho các loại đất này, ngoài việc phải bón đầy đủ phân NPK, người ta còn phải quan tâm nhiều đến các yếu tố dinh dưỡng phụ hay gọi là các yếu tố thứ yếu, tuy với lượng ít hơn các nguyên tố đa lượng, đó là các yếu tố trung và vi lượng, trung lượng như canxi, magie, lưu huỳnh.

 Trên các loại đất xấu, nhất là đất xám bạc màu, rất cần bón các loại phân có chứa đầy đủ cả các nguyên tố vi lượng nữa như sắt, đồng, molipđen, boric.

Loại phân bón có hiệu quả cao cho cây trồng ở vùng đất xám và đất bạc màu, trong đó có các loại phân bón đa yếu tố NPK chuyên dụng cho từng loại cây trồng của Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển.

Sở dĩ các loại phân bón Văn Điển rất thích hợp, trở thành thương hiệu không thể thiếu cho những vùng đất chua phèn, trũng, lầy thụt, đồi dốc của Tây Nguyên bởi ngoài yếu tố đa lượng là N, P, K, phân bón Văn Điển còn chứa đầy đủ các nguyên tố trung, vi lượng vô cùng quan trọng không chỉ với cây trồng mà cả với đồng đất nắng lắm, mưa nhiều như Tây Nguyên.

Tại sao phù hợp với đất Tây Nguyên

Để đáp ứng nhu cầu bón phân khoa học tại Tây Nguyên, trong nhiều năm, Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã phối hợp với các viện, trường, trung tâm khoa học nghiên cứu đặc điểm đất đai thổ nhưỡng và sinh lý của cây trồng tại Tây Nguyên và đã đề ra các công thức sản xuất, cung cấp ra thị trường trên 60 loại phân bón khác nhau, phù hợp từng đồng đất, từng thời kỳ sinh trưởng của các loại cây trồng của vùng.

Phân bón Văn Điển có thành phân cơ bản là lân nung chảy mang ưu điểm là tính kiềm không độc hại, rất giàu các chất trung vi lượng quan trọng mà không có ở các loại phân bón khác, không tan trong nước mà chỉ tan trong môi trường axit yếu do rễ cây tiết ra.

Vì vậy khi bón xuống đất không bị rửa trôi do mưa nắng, cung cấp đồng thời các loại dinh dưỡng cho cây trồng từ đầu vụ đến cuối vụ; nếu cây sử dụng không hết các chất vẫn được giữ lại trong đất cung cấp cho vụ sau. 

Phân bón Văn Điển sử dụng tốt cho hầu hết các loại cây trồng như lúa, ngô, khoai, sắn, đậu, lạc, các loại rau, các loại cây ăn quả, cây rừng, cây công nghiệp như cao su, cà phê, bông, mía, chè, dâu tằm...

Đặc biệt, các loại phân này rất thích hợp, không thể thiếu cho những vùng đất chua, phèn, trũng, lầy thụt, đồi dốc của Tây Nguyên, khi sử dụng có tác dụng cải tạo bồi bổ đất, thực sự mang lại hiệu quả cao hơn hẳn so với các loại phân lân khác.

Tây Nguyên là vùng chuyên canh của nhiều loại cây trồng quan trọng như các cây dài ngày cao su, cà phê, tiêu, điều, chè… các cây trồng ngắn ngày như lúa, ngô (bắp), đậu lạc, cây rau màu khác, trong một thời kỳ dài, phần lớn đất đã bị khai thác trở nên nghèo kiệt do chế độ bón phân thiếu cân đối, tình hình ngộ độc đất như ngộ độc lưu huỳnh (S), mất cân đối dinh dưỡng trầm trọng.

 

Vì vậy, ngoài sản phẩm chính là phân lân nung chảy, Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển hiện đang cung cấp nhiều loại sản phẩm phân bón đa dinh dưỡng (đa yếu tố) NPK cho các vùng chuyên canh tại Tây Nguyên:

Phân ĐYT N-P-K-CaO-MgO-SiO2-S (5.10.3.16.8.15.2, 10.10.5.16.8.15.3, 6.11.2.20.10.15.2, 16.5.17.8.5.7.2) là bốn loại phân chuyên bón cho cây lúa, rau màu và cây ăn quả qua các thời kỳ sinh trưởng.

Phân ĐYT N-P-K-CaO-MgO-SiO2-S (10.8.12.15.8.13.3, 10.5.12.7.7.6.3) chuyên dùng cho cây cao su và cà phê.

Phân ĐYT N-P-K-CaO-MgO-SiO2-S (12.8.12.15.8.13.3, 16.6.16.7.7.6.2) dùng để bón thúc cho nhiều loại cây như cà phê, cao su, tiêu, lúa, mía, dứa...

Bên cạnh đó, Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển còn có loại phân ĐYT N-P-K-CaO-MgO-SiO2-S (9.9.12.12.7.9.2, 22.5.11.9.5.8.2) chuyên dùng cho bón lót và bón thúc khoai tây.

Phân ĐYT N-P-K-CaO-MgO-SiO2-S (4.12.7.16.8.15.2) chuyên dùng cho đỗ, lạc.

Phân ĐYT N-P-K-CaO-MgO-SiO2-S (6.12.5.16.8.15.2, 15.5.20.8.5.7.2) chuyên bón cho mía dứa.

Phân ĐYT N-P-K-CaO-MgO-SiO2-S (5.6,5.27.11.6.9.2) chuyên dùng cho cây dưa hấu.

Phân ĐYT N-P-K-CaO-MgO-SiO2-S (5.8.20.12.6.9.2) chuyên dùng cho cây ớt.

Phân ĐYT N-P-K-CaO-MgO-SiO2-S (4.10.4.14.7.12.2, 4.12.4.16.8.13.2) chuyên dùng cho cây ăn quả và 16 loại phân chuyên dùng cho cây chè, 4 loại cho cây dâu tằm…

Phân lân Supe tecmô phát huy ưu điểm của hai loại phân lân: lân tan ngay để cây hấp thụ thời kỳ đầu, lân chậm tan để cung cấp dinh dưỡng cho thời kỳ sau và cải tạo đất, loại phân bón này phù hợp cho những cánh đồng không chua, đồi dốc.

TS. Lê Ngọc Báu, Viện trưởng Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên nhận xét: “Viện khuyến cáo nông dân dùng phân lân Văn Điển từ hàng chục năm nay. Đất Tây Nguyên là đất đồi, chua, bón phân Văn Điển phù hợp vì phân có canxi (mang tính kiềm), góp phần cải tạo đất.

Ngoài ra, trong phân cón có các chất vi lượng rất cần thiết do cà phê có năng suất cao (1 ha thu 25 - 30 tấn quả/năm nên vi lượng dễ thiếu hụt). Đối với nông nghiệp năng suất cao nhiều khi vi lượng là yếu tố ảnh hưởng lớn tới năng suất và chất lượng của sản phẩm”.

PGS.TS MAI QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận