Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vùng biên khởi sắc

Thứ Ba 25/08/2015 , 06:37 (GMT+7)

Nằm dọc tuyến biên giới của Lai Châu là 23 xã miền núi, nơi cư trú của 10 dân tộc thiểu số. 

Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã và đang tạo ra cú hích trong việc giúp các bản giáp biên nơi đây có hội thoát nghèo.

Bàn chuyện nuôi bò

Chúng tôi đến bản Hoàng Liên Sơn 1, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu vào những ngày đầu thu. Dù chịu thương chịu khó nhưng bao đời nay dân bản vẫn rất nghèo, bởi ngoài làm nông, họ không có việc gì khác, cũng chẳng đủ vốn để chăn nuôi gia súc.

Năm này qua năm khác, người nông dân căng sức làm ruộng, nhưng cuộc sống cứ thiếu thốn đủ bề, chầm chậm trôi qua một cách buồn bã. Rồi đến cuối năm 2014, cả miền quê nghèo bỗng sôi động hẳn lên, vì nhiều gia đình được nhận bò giống.

Ông Lìu A Phong, Trưởng bản Hoàng Liên Sơn 1, phấn khởi chia sẻ: “Ngày trước bản chỉ có vài con bò thôi, nên việc cày cấy gặp nhiều khó khăn lắm. Cuối năm 2014, 30 hộ dân khó khăn của bản vừa nhận được bò từ chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới". Sắp tới, các hộ cũng sẽ huấn luyện đội cày hùng hậu này giúp bà con cày ruộng đấy”.

Câu chuyện của chúng tôi bị gián đoạn khi anh Sùng A Páo - một trong số 30 hộ dân được nhận bò đợt vừa rồi ghé thăm và góp chuyện.

“Bò nhà trưởng bản cày khỏe đấy. Con bò nhà tôi mới nhận nuôi được 7 tháng. Vụ tới tôi cũng sẽ cho nó cày ruộng thử”, anh Páo vui mừng nói.

Anh Páo cho biết, mấy ngày đầu đưa bò về nuôi, vợ chồng anh cứ lóng ngóng, nhưng nhờ trưởng bản Phong đã nuôi bò từ nhiều năm nay, nên có nhiều kinh nghiệm chia sẻ với bà con.

Bản Hoàng Liên Sơn 1 ở tít trên núi cao, quanh năm mây phủ. Đây là bản xa nhất và tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của xã Nậm Xe. Giao thông đi lại khó khăn, nhưng những năm qua, bà con vẫn kiên trì bám bản, tổ chức SX và bảo vệ biên giới.

Dẫn chúng tôi đi thăm các hộ gia đình được nhận bò hỗ trợ cuối năm 2014, ông Phong không giấu nổi niềm vui: “Các gia đình đều cam kết chăm sóc bò thật tốt và không bán bò. 30 con bò giống này đang phát triển rất tốt. Nhà tôi có 3 con bò đực to, khỏe, khi nào bà con cần tôi sẽ cho chúng phối giống”.

Bỏ rượu, bỏ thuốc phiện, làm kinh tế

Cũng giống như bà con xã Nậm Xe, 20 hộ dân nghèo ở xã Sin Súi Hồ cũng được nhận bò giống từ chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”. Các hộ dân nơi đây đang có cuộc “chạy đua ngầm” xem nhà nào chăm sóc bò giống tốt hơn.

Thiếu tá Phạm Văn Hà, cán bộ biên phòng tăng cường kiêm Bí thư Đảng ủy xã Sin Súi Hồ, chia sẻ: “Từ hôm các hộ dân nhận bò về nuôi, tôi thường xuyên đến hướng dẫn các hộ cách chăm sóc và bảo vệ đàn bò. Sin Súi Hồ thường lạnh hơn các vùng khác, nên các chiến sĩ biên phòng của đồn Sin Súi Hồ còn đến giúp bà con làm chuồng, che chắn gió lạnh cho đàn bò. Nhờ thế mà đến nay đàn bò của bà con phát triển tốt, không con nào bị bệnh tật cả”.

Bà con người Mông, người Dao ở đất này coi Thiếu tá Hà như một thành viên của gia đình. Họ bảo rằng, cán bộ lúc nào cũng sẵn sàng chia sẻ khó khăn với mọi người. Họ biết ơn và luôn ghi nhớ điều ấy.

Tiếp tục cuộc hành trình, Thiếu tá Hà dẫn chúng tôi vượt đường rừng đến thăm gia đình anh Tẩn Láo Tả, bản Chí Sáng. Lúc này, trời đã tối mịt mà vợ chồng anh Tả còn đang lúi húi ngoài bìa rừng, cắt cỏ voi.

Gặp chúng tôi, anh Tả tay bắt mặt mừng khoe “thành tích” bỏ rượu gần 2 năm nay, sau khi được Thiếu tá Hà liên tục vận động bà con trong vùng bỏ rượu, chí thú làm ăn.

Anh Tả còn tranh thủ thông báo với Thiếu tá Hà, con bò của gia đình nuôi giờ đã lớn lắm rồi.

"Ngày đầu đón về, nó chỉ ăn hết nửa gánh cỏ, giờ nó đã xơi được cả gánh rồi. Hai vợ chồng đang tính phải dành thửa ruộng bậc thang để trồng cỏ cho bò”, anh Tả chia sẻ.

Bên ấm trà shan tuyết của đất Sin Súi Hồ, anh Hà mở lòng, trước đây ở Sin Súi Hồ nhiều người nghiện thuốc phiện, nghiện rượu. Qua bao năm bộ đội biên phòng kiên trì, bám bản, bám dân, vận động các hộ gia đình xóa bỏ cây thuốc phiện, rồi vận động trai tráng đi cai nghiện thuốc phiện, cai nghiện rượu… vùng đất này mới bình yên trở lại.

Đến Sin Súi Hồ bây giờ bà con không bàn chuyện uống rượu nữa, thay vào đó là bàn cách trồng địa lan, nuôi bò để làm giàu.

Thiếu tá Hà tâm sự: “Đời sống của bà con được nâng lên, biên giới càng thêm vững vàng. Sự giúp đỡ nào với bà con cũng thật quý hóa và đáng trân trọng”.

Viettel hỗ trợ 12 tỷ đồng phối giống cho bò

Nhằm nâng cao hiệu quả chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, Tổng Cty Viễn thông Viettel đã cấp chi phí phối giống cho các hộ gia đình được nhận bò từ chương trình. Theo đó, mỗi hộ nghèo được Viettel hỗ trợ thêm chi phí phối giống là 500.000 đồng. Tổng chi phí cho chương trình lên tới 12 tỷ đồng.

Số tiền tài trợ cho các hộ dân này được sử dụng để thuê bò đực địa phương phối giống tự nhiên hoặc thanh toán cho các gia đình khi bò cái đậu thai, có xác nhận của cán bộ phụ trách chăn nuôi của UBND xã.

Sức bật từ đề án nông thôn mới cấp thôn, bản

Sức bật từ đề án nông thôn mới cấp thôn, bản

Nông thôn mới 14/07/2020 - 10:56

Năm 2013, Thanh Hóa thí điểm mô hình NTM cấp thôn, bản miền núi sau đó ban hành bộ tiêu chí, thực hiện toàn tỉnh. Bộ mặt thôn bản miền núi nay đã khởi sắc.

Nam Định hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nam Định hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nông thôn mới 13/07/2020 - 14:24

Nam Định đặt mục tiêu năm 2020 và cả giai đoạn 2021 - 2025 đó là hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Nông thôn mới 12/07/2020 - 07:28

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa mới ký ban hành Quyết định số 1990/QĐ – UBND về việc khen thưởng các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

OCOP 12/07/2020 - 07:25

Toàn huyện Châu Thành (Đồng Tháp) hiện có 4 làng nghề, 18 HTX, 332 tổ hợp tác và 12 hội quán đang hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề chủ lực khác nhau.

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Nông thôn mới 11/07/2020 - 19:02

Hướng tới bình đẳng giới đã và đang một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới.

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 11/07/2020 - 16:28

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 994/QĐ-TTg công nhận huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM năm 2020.

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Nông thôn mới 11/07/2020 - 09:06

Xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) vừa tổ chức đón nhận xã đầu tiên của tỉnh Phú Yên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận 6 sản phẩm OCOP đợt I năm 2002

Tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận 6 sản phẩm OCOP đợt I năm 2002

Nông thôn mới 11/07/2020 - 09:03

Trong 6 sản phẩm OCOP được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận đợt I năm 2020, có 3 sản phẩm đạt 4 sao và 3 sản phẩm đạt 3 sao.

Hòa Bình đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới

Hòa Bình đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới

Nông thôn mới 10/07/2020 - 16:51

Đường sá xanh – sạch – đẹp là cụm từ đánh giá toàn diện sự thay da đổi thịt của huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) sau thời gian triển khai xây dựng nông thôn mới.

Xã Đông Văn phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Xã Đông Văn phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 10/07/2020 - 11:05

Xã Đông Văn, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) hôm nay đang khoác lên mình chiếc áo mới với những đổi thay toàn diện về mọi mặt đời sống, xã hội.

Phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt ở Long Mỹ

Phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt ở Long Mỹ

Nông thôn mới 09/07/2020 - 15:55

Huyện Long Mỹ (Hậu Giang) xác định, xây dựng nông thôn mới (NTM) là thước đo phát triển kinh tế xã hội, trong đó phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt.

Xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị vệ tinh

Xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị vệ tinh

Nông thôn mới 08/07/2020 - 07:24

Trong 6 tháng đầu năm 2020, thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) đã huy động nguồn lực đầu tư, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới (NTM) với trên 22 tỷ đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020.