Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vùng biển miền Trung sôi động trở lại: Hiệu quả từ hỗ trợ giáo dục, đào tạo nghề và việc làm

Thứ Sáu 22/12/2017 , 10:03 (GMT+7)

Chúng tôi dừng lại bên một điểm bán cá ven đường qua xã Hải Ninh (Quảng Ninh - Quảng Bình).

18-19-55_nnvn__1
Đóng mới thuyền đi biển ở Ngư Thủy Nam

Chị Ngô Thị Vúc, thôn Tân Hải, lởi xởi: "Cá trích vừa đánh bắt về tươi lắm. Chú mua thì bán cho hai ký là hai mươi lăm ngàn đồng". Vừa nói, chị vừa thoăn thoắt cân cá, cho vào túi chị không quên bỏ thêm mấy con cho khách gọi là quà của biển.
 

Đóng thêm thuyền mới

Tổng số tiền bồi thường của xã Hải Ninh trên 107 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Liệu - Chủ tịch UBND xã trao đổi: " Nhiều người dân cũng rất mừng vì đã được nhận tiền bồi thường nhanh và đủ”. Ngư dân Nguyễn Văn Diên (thôn Xuân Hải) cho hay: "Tui để dành bảy chục triệu để tu sửa, làm lại thuyền và sắm ngư lưới cho tốt hơn. Chuẩn bị như vậy nên mấy chuyến đi biển được nhiều tôm cá hơn”. Nhà ông Hoàng Tuấn (thôn Tân Hải) nhận tiền bồi thường nhiều nhất. Gia đình có hai thuyền đánh bắt và thêm ba bố con lao động chính nên nhận hơn ba trăm triệu đồng.

Ông Tuấn khoe: "Vừa rồi tui đã nâng cấp một tàu để đánh bắt khơi xa". Nghe chồng khoe, bà Hương (vợ ông Tuấn) kéo tấm màn cho chúng tôi thấy cái chân vịt tàu to tổ chảng màu đồng còn mới. Miếng đất bên cạnh, đám thợ đang tất bật xây đổ. Ông Tuấn không giấu diếm: "Nhà xây mới nghe thợ nề nói chừng sáu trăm triệu. Xong nhà thì có nợ một chút". Bà Hương cười: "Lo chi, tàu ra biển đánh bắt là có tiền trả nợ rồi".

Xưởng đóng thuyền của ông Ngô Kha (xã Ngư Thủy Nam - huyện lệ Thủy) tấp nập người. Trên đà, có 2 con thuyền đang được gấp rút hoàn thành. Vì là biển bãi ngang nên chỉ đóng thuyền nhỏ công suất dưới 30 CV. Ông Kha cho hay: “Trong năm nay, xưởng đã đóng cho bà con trong vùng hơn 200 thuyền rồi. Có được tiền bồi thường, bà con đều tập trung vào chuyện tu sửa, đóng mới thuyền và mua ngư lưới cụ để tăng sản lượng đánh bắt”.

Thuyền mới, ngư lưới cụ mới nên sản lượng đánh bắt tăng mạnh. Ông Ngô Gia Ngãi - Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Trung (huyện Lệ Thủy) cho hay: “Xã có gần 300 thuyền đi biển. Mấy năm trước, sản lượng cao nhất được khoảng 600 tấn. Năm nay, con số đã lên đến 900 tấn. Ngư dân có thu nhập cao hơn rất nhiều”.
 

Niềm vui đến lớp

Nổi bật lên giữa vùng cát trắng là vạt hành xanh tươi của bà Oanh (xã Hải Ninh). Theo bà thì sau khi nhận tiền bồi thường, bà trồng hành bán. Năm nay, bà mở rộng thêm diện tích trồng.

18-19-55_nnvn__2
Bà Oanh: "Đến ngày ba mươi Tết là bán cho bà con"

"Cứ vào ngày ba mươi là tui nhổ bán. Phần lớn là khách hàng quen. Hành nhà trồng sạch nên ai cũng muốn. Năm ngoái được gần chục triệu. Năm nay thì khá hơn vì hành tốt nên hy vọng thu nhập tăng hơn”. Nhà bà Oanh có ba người con đang đi học. Lo cho con học thì mấy vạt hành cũng không đủ. Bà Oanh nói vui: “May mà có được Chính phủ cho miễn học phí nên 2 đứa con tui yên tâm đến trường. Nỗi lo vất vả cũng được vơi đi nhiều lắm”. Cu Tân (con bà Oanh) học lớp 6 nghe mẹ nói chuyện cũng chen vô: "Không chỉ có cháu mô, cả trường cháu đều được miễn nên ai đến lớp cũng vui lắm”.

Bà Hoàng Thị Nĩnh (xã Hải Ninh) cũng có đông bà con đến chơi. Tháng trước, trong lần đi chợ về, chẳng may bà ngã bệnh. Hết viện huyện lên viện tỉnh ròng rã cả tháng trời. Có được hỗ trợ bảo hiểm y tế nên đã đỡ đần được gia đình bà khoản tiền đáng kể. Bà nói với bà con: “Tính ra, tiền viện phí của tui hết gần 50 triệu đồng. Nhưng chỉ nộp gần chục triệu thôi. Nếu như trước đây, không có bảo hiểm y tế thì chỉ có nước bán nhà đi mà trả nợ”. Nghe chuyện, ai cũng mừng cho bà vì khỏi gánh nợ do ốm đau.

Trao đổi với NNVN, ông Phạm Văn Liệu - Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho hay: "Toàn xã có trên 1.200 học sinh từ cấp mầm non cho đến học nghề, cao đẳng, đại học được miễn học phí. Nhờ vậy mà tỷ lệ học sinh bỏ học giảm đáng kể. Ngoài ra có gần 6.000 nhân khẩu được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Đây cũng là tháo gỡ khó khăn cho người dân vùng biển. Hàng trăm hộ gia đình khi chẳng may ốm đau đã không lâm vào cảnh nợ nần”.

Phát triển thủy sản và trồng trọt

Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho hay, xã đã có kế hoạch, định hướng cho bà con phát triển nuôi trồng và trồng trọt. Trên cơ sở đó, đã triển khai quy hoạch khu nuôi trồng thủy sản rộng 60 ha ở phía bắc, gần 300 ha khác dành cho phát triển trang trại tổng hợp trong đó có diện tích phát triển cây khoai deo. Chúng tôi lên kế hoạch và động viên bà con dành dụm tiền đền bù đưa vào đầu tư chuyển đổi nghề theo định hướng. Có như vậy mới có được thu nhập ổn định để người dân vươn lên.

 

Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cùng doanh nghiệp FDI đa quốc gia

Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cùng doanh nghiệp FDI đa quốc gia

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 17:54

Một số doanh nghiệp FDI đa quốc gia tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam chuyên sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện thay thế nhập từ nước ngoài, do đứt chuỗi vì Covid-19.

Quảng Trị sắp có dự án nông nghiệp công nghệ cao 5.000 ha

Quảng Trị sắp có dự án nông nghiệp công nghệ cao 5.000 ha

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 17:00

Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Phát triển Do Holdings vừa đề xuất dự án liên kết phát triển nông nghiệp công nghệ cao diện tích 5.000 ha tại Quảng Trị.

500 gian hàng tham gia chương trình 'Kích cầu tiêu dùng 2020”

500 gian hàng tham gia chương trình "Kích cầu tiêu dùng 2020”

Kinh tế 02/07/2020 - 16:26

Ngày 2/7, Sở Công Thương TP.HCM khai mạc chương trình "Kích cầu tiêu dùng 2020" nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất và tiêu dùng sau đại dịch Covid-19.

Giá nông sản hôm nay 2/7: Tiêu tăng giảm trái chiều, cà phê tăng

Giá nông sản hôm nay 2/7: Tiêu tăng giảm trái chiều, cà phê tăng

Kinh tế 02/07/2020 - 15:08

Giá tiêu hôm nay có nơi tăng nơi giảm, trong khi giá cà phê vẫn tiếp đà tăng của mấy ngày qua.

Viện Thú y sau 70 năm hình thành và phát triển

Viện Thú y sau 70 năm hình thành và phát triển

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 15:05

Cách mạng tháng 8 thành công, ngành Thú y được giao nhiệm vụ chẩn đoán bệnh và chế vacxin cho các tỉnh Bắc Bộ. Viện kháng nhiễm Thú, Ngư đã được Chính phủ thành lập.

Giá heo hơi hôm nay 2/7: Miền Trung quay đầu tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 2/7: Miền Trung quay đầu tăng nhẹ

Thị trường 02/07/2020 - 07:52

Giá heo hơi hôm nay ngày 2/7/2020 tại thị trường miền Bắc đang giữ mức ổn định. Trong khi, Giá heo hơi miền Trung hôm nay đã quay đầu tăng nhẹ ở vài nơi.

Giá vàng hôm nay 2/7: Quay đầu giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/7: Quay đầu giảm mạnh

Kinh tế 02/07/2020 - 07:51

Giá vàng hôm nay ngày 2/7/2020 quay đầu giảm mạnh tới 24 USD/ounce chỉ sau 1 ngày lập đỉnh.

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 06:30

Lý Sơn được biết đến là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc và là điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi.

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Thị trường 01/07/2020 - 14:58

 Phiên đấu giá anh đào hình trái tim lần đầu tiên ở Nhật Bản đã đạt 186 USD/trái, tức 2.787 USD/khay 15 trái tại chợ đầu mối trung tâm của Hachinohe.

Agribank Chi nhánh Khánh Hòa hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Khánh Hòa hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Doanh nghiệp 01/07/2020 - 11:31

Trước khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 gây ra, hiện Agribank Chi nhánh Khánh Hòa đã triển khai nhiều chính sách tín dụng để hỗ trợ khách hàng.

C.P Việt Nam tặng gà, vịt giống cho người dân huyện đảo Cồn Cỏ

C.P Việt Nam tặng gà, vịt giống cho người dân huyện đảo Cồn Cỏ

Kinh tế 01/07/2020 - 11:03

3.000 con gà, vịt giống vừa được C.P Việt Nam tặng cho bà con ở huyện đảo Cồn Cỏ trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020.

Điều tra chống bán phá giá đường lỏng nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Điều tra chống bán phá giá đường lỏng nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Kinh tế 01/07/2020 - 10:52

Trước yêu cầu của ngành sản xuất đường trong nước, Bộ Công Thương vừa khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với đường lỏng nhập từ 2 nước nói trên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá nông sản hôm nay 30/6: Tiêu đứng yên, cà phê tăng khá

Giá nông sản hôm nay 30/6: Tiêu đứng yên, cà phê tăng khá

Sau khi trở lại mốc 50.000 đồng/kg trong ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay gần như không đổi, trong khi giá cà phê tăng khá.

Nhà ở cho công nhân: Nhiều năm vẫn loay hoay

Nhà ở cho công nhân: Nhiều năm vẫn loay hoay

Do nhiều vướng mắc về nguồn vốn, thủ tục hành chính nên dù được phát triển nhiều năm qua, nhưng nhà ở cho công nhân vẫn chưa gỡ được nhiều nút thắt.

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Đầu tư nhà kho hiện đại, không chỉ giúp tổ chức nông dân có nơi chứa lúa an toàn, chờ bán giá tốt mà còn giảm áp lực tiêu thụ khi thu hoạch rộ.