Chủ nhật, 19/08/2018 06:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vùng chè lớn nhất phía Bắc: Chất lượng quá tệ

02/12/2010, 09:51 (GMT+7)

Qua kết quả kiểm tra mới thấy chất lượng VSATTP chè Yên Bái quá thấp.

Cục Chế biến thương mại nông lâm thuỷ sản và Nghề muối (Bộ NN-PTNT) đã phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Yên Bái tổ chức kiểm tra 81 cơ sở chế biến chè ở tỉnh Yên Bái, đánh giá, phân loại điều kiện đảm bảo chất lượng VSATTP các cơ sở chế biến chè. Qua kết quả kiểm tra mới thấy chất lượng VSATTP chè Yên Bái quá thấp.

Tỉnh Yên Bái hiện có 12.133 ha chè, là vùng chè lớn nhất các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có 11.229 ha chè kinh doanh, sản lượng chè búp tươi năm 2010 ước đạt 85.000 tấn, sản lượng chè khô khoảng 19.000 tấn, trong đó chủ yếu là chè đen Orthodox 14.000 tấn.

Từ năm 1998-2003 khắp vùng chè Yên Bái "nở rộ" các cơ sở chế biến chè mi ni và hàng ngàn thùng quay tay. Toàn tỉnh có 94 cơ sở chế biến, tổng công suất đạt 995 tấn búp tươi/ngày, gấp 3 lần khả năng cung cấp nguyên liệu. Sự phát triển quá nóng các cơ sở chế biến mà không có sự cân đối giữa vùng nguyên liệu dẫn tới việc tranh mua, tranh bán nguyên liệu năm nào cũng diễn ra khốc liệt.

 Kiểu làm ăn chộp giật, kinh doanh trên ngọn cây chè đã ngự trị trong ngành SX chè ở Yên Bái từ nhiều năm nay, khiến cho chất lượng sản phẩm chè quá kém. Cụ thể, năm 2009 một số lô hàng chè xuất khẩu của Yên Bái đã bị khách hàng trả lại, thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Kết quả kiểm tra VSATTP 94 cơ sở chế biến chè theo Qui chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 01-07:2009/BNN-PTNT) cho thấy: 81 cơ sở đang hoạt động, 13 cơ sở đóng cửa. Chất lượng VSATTP của 81 cơ sở chế biến chè, chỉ có 9 cơ sở xếp loại A, bao gồm: Cty CP Chè Nghĩa Lộ, Cty CP Chè Trần Phú, DN Chè tư nhân Thành Công, HTX Chè Shan Văn Chấn, Cty CP Chè Văn Hưng, HTX Hương Lý, Cty CP Chè Liên Sơn…, 50 cơ sở xếp loại B, 22 cơ sở xếp loại C.

Những cơ sở xếp loại A đều là những Cty chè nhà nước chuyển thành Cty CP, có truyền thống SX chè mấy chục năm qua và một số HTX SX chè chất lượng cao, có hệ thống nhà xưởng tốt, thiết bị máy móc tiên tiến, công nhân đáp ứng được các qui định về VSATTP. Các cơ sở chế biến xếp loại B, C hệ thống nhà xưởng tạm bợ, xuống cấp, thiết bị máy móc cũ kỹ, lạc hậu… dẫn tới chất lượng VSATTP thấp.

Địa bàn có điều kiện nâng cấp nhà xưởng, trang bị máy móc tiên tiến như TP Yên Bái để nâng cao chất lượng sản phẩm chè, lại là nơi "xập xệ" về mọi mặt, chất lượng VSATTP đứng cuối bảng.
Điều đáng nói ở đây huyện Văn Chấn có đến 34/52 cơ sở chế biến xếp loại B, 12 cơ sở xếp loại C. Các cơ sở này rơi vào các HTX, DN tư nhân SX chè đen bán thành phẩm, đầu ra của họ là những "ông lớn" của ngành chè Việt Nam. Sản phẩm của họ được mua về đấu trộn với những sản phẩm loại A trước khi XK. TP Yên Bái có 9 cơ sở chế biến thì 1 cơ sở ngừng hoạt động còn 8 cơ sở, trong đó chỉ có 1 cơ sở là Cty TNHH Hữu Hảo xếp loại B còn lại đều xếp loại C.

Với 72/81 cơ sở chế biến xếp loại B, C về VSATTP, thì sản phẩm các cơ sở chế biến này chiếm bao nhiêu phần trăm của 19.000 tấn chè khô mà tỉnh Yên Bái sẽ đạt trong năm 2010? Điều này đáng báo động đối với ngành chè Yên Bái, nếu tình trạng này tiếp tục tiếp diễn trong những năm tới, chắc chắn khách hàng sẽ quay lưng lại với sản phẩm chè Yên Bái. Hệ quả là hàng ngàn hộ trồng chè sẽ gặp những khó khăn khó lường.

Vì sao các cơ sở chế biến chất lượng VSATTP thấp lại có đất sống? Sự việc này không phải bây giờ mới được phát hiện, mà đã tồn tại cả chục năm nay vẫn chưa được khắc phục. Lý do, các "ông lớn" trong ngành chè vẫn mua sản phẩm chè kém chất lượng về đấu trộn, khiến những cơ sở chế biến này vẫn ung dung tồn tại. Để nâng cao chất lượng sản phẩm chè Yên Bái, ngoài những chế tài qui định của pháp luật, các "ông lớn" của ngành chè dám từ chối sản phẩm kém chất lượng VSATTP, mới mong nâng cao chất lượng chè không chỉ đối với Yên Bái mà chính là nâng cao chất lượng chè Việt Nam.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận