Thứ sáu, 19/07/2019 03:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vùng chè Vô Tranh trước ngày khai mạc Festival chè Thái Nguyên

08/11/2013, 09:51 (GMT+7)

Chè Vô Tranh (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) nằm cùng nhóm với những sản phẩm trà nổi tiếng của Thái Nguyên...

Chè Vô Tranh (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) nằm cùng nhóm với những sản phẩm trà nổi tiếng của Thái Nguyên như Tân Cương (TP Thái Nguyên), La Bằng, Hùng Sơn (Đại Từ) hay Trại Cài (Đồng Hỷ)…

Màu xanh bát ngát của những đồi chè tròn trịa, căng tràn sức sống được nguồn nước của 2 dòng sông Cầu và sông Giang Tiên thơ mộng nuôi dưỡng đã tạo nên nét quyến rũ và độc đáo của chè Vô Tranh, không thể lẫn với loại chè khác, và một khi đã uống thì không thể quên.

Duyên nợ chè Vô Tranh

Xã Vô Tranh đã chính thức nhận được Quyết định chứng nhận nhãn hiệu chè tập thể Vô Tranh do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) cấp vào tháng 3/2013. Hiện xã có 4 làng nghề truyền thống sản xuất chè là: Tân Bình, Toàn Thắng, Bình Long và Thành Công. Với những lợi thế như vậy, Vô Tranh đã được Ban tổ chức Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 2 (năm 2013) lựa chọn làm điểm đến trong các tour du lịch sinh thái.

Lễ đón nhận danh hiệu làng nghề chè sạch xóm Toàn Thắng, xã Vô Tranh

Người già ở Vô Tranh nhớ lại, sau năm 1960, nhờ chính sách phát triển cây chè của tỉnh Bắc Thái (cũ), Vô Tranh đã hình thành HTX sản xuất chè, và nhờ vậy cây chè được phát triển với quy mô lớn. Cụ Bùi Văn Hoan (84 tuổi, xóm Liên Hồng) kể, thực tế người dân xác định chè là cây kinh tế chủ đạo chỉ bởi khi ấy, xã viên đi trồng chè thì được hỗ trợ gạo ăn.

Chính bởi mục đích của người dân như vậy mà cây chè Vô Tranh đã “bảy nổi, ba chìm”. Có dạo, người dân phạt chè trồng mơ lai, hồng không hạt, có dạo lại thay bằng vải thiều, hồng xiêm…

Bất chấp những tư duy chủ quan của con người, vượt lên mọi thăng trầm của thị trường, cây chè vẫn bén rễ trên đất Vô Tranh. Ngược lại, đất Vô Tranh dường như tụ khí để dành cho cây chè phát lộ hết những tinh túy của mình. Chè Vô Tranh có mùi thơm cốm, vị dịu lại đượm hậu.

Do hợp thổ nhưỡng, hạt chè đặt xuống, mầm nẩy, chỉ 3 năm sau đã phát tán rộng, búp nhiều. Cây chè Vô Tranh cho năng suất, chất lượng cao đã làm thay đổi đời sống của người dân, mang lại sự trù phú cho vùng đất hoang hóa, âm u ngày nào...

Cây làm giàu

Bước vào thời kỳ đổi mới, Nhà nước có nhiều cơ chế chính sách phù hợp cho từng vùng miền. Vô Tranh cũng là một trong những đơn vị nằm trong vùng quy hoạch của huyện Phú Lương theo định hướng lấy cây chè là cây mũi nhọn, cây chủ lực để phát triển kinh tế.

Các tổ chức, đoàn thể đã đứng ra tín chấp với các ngân hàng cho người dân vay vốn để đầu tư sản xuất. Nhờ có sự đầu tư về vốn, cây giống, khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cây chè đã từng bước giúp người dân xã Vô Tranh cải thiện đời sống. Từ chỗ là cây xóa đói giảm nghèo, chè được xác định lại là cây làm giàu trên đất Vô Tranh.

Từ chỗ là cây xóa đói giảm nghèo, chè được xác định lại là cây làm giàu trên đất Vô Tranh

Ông Nguyễn Đức Khuê (Bí thư Đảng uỷ xã Vô Tranh) cho biết, xã hiện có 2.400 hộ, 8.600 nhân khẩu, 25 xóm, hơn 90% dân số của xóm sinh sống nhờ cây chè. Với 680 ha chè, trong đó có 625 ha chè kinh doanh, năng suất đạt hơn 90 tạ/ha, sản lượng chè búp khô năm 2012 đạt 1.214 tấn.

Năm 2013, do nông dân đầu tư tích cực hơn cho cây chè, năng suất dự ước đạt gần 100 tạ/ha, sản lượng chè búp khô ước đạt 1.500 tấn/năm, giá trị 150 tỉ đồng.

Là một trong những xã đi đầu trong cải tạo và trồng mới chè giống mới, từ hơn 10 năm nay, người dân xã Vô Tranh đã từng bước chuyển đổi, trồng thay thế cây chè cành giống mới cho năng suất, chất lượng cao thay thế cho diện tích chè già cỗi, năng suất thấp. Dự kiến toàn xã đến năm 2013 này đã trồng thay thế được hơn 50% diện tích chè giống mới, chủ yếu là các giống Bát Tiên, Phúc Vân Tiên, Kim Tuyên, Thuý Ngọc…

Không chỉ mạnh dạn đầu tư xây dựng nương chè, người Vô Tranh còn chủ động chăm sóc, chế biến chè theo các quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Năm 2008, UBND xã đã có văn bản đề xuất với UBND huyện Phú Lương và Sở Khoa học - Công nghệ về việc xây dựng thương hiệu Chè Vô Tranh.

Năm 2009, xã được cơ quan chức năng Nhà nước có Quyết định công nhận 4 làng nghề là: Tân Bình, Toàn Thắng, Bình Long và Thành Công. Nhiều lớp tập huấn kỹ thuật về sản xuất chè an toàn được mở ra với sự hăng hái tham gia của người làm chè.

DN Thanh Thanh Trà, HTX chè Vô Tranh và nhiều hộ dân trồng chè đã mua sắm được máy đóng gói hút chân không. Để giảm sức lao động, nhiều hộ đầu tư giàn tưới chè như gia đình ông Đặng Văn Liên, xóm 7; ông Đinh Quốc Văn, xóm Trung Thành 1; bà Nguyễn Thị Cham, xóm Thống Nhất 3... các hộ này đạt thu nhập gần 100 triệu đồng/năm từ chè.

Ông Trần Văn Sáng (xóm Bình Long, xã Vô Tranh) cho biết, thực hành sản xuất chè an toàn mang lại lợi ích đáng kể. Trước hết là đảm bảo sức khỏe cho chính người sản xuất. Quan trọng hơn là giá bán của chè sạch ngày một tăng.

Mấy năm trước, giá chỉ bán được 50.000 đ/kg thì nay đã lên đến trên dưới 100.000 đ/kg chè búp móc câu. Trước, mang chè ra chợ bán nhưng từ 3 năm nay tư thương đã vào tận nhà người trồng chè đặt hàng, trả tiền trước. Thuận lợi như vậy nên bà con luôn ý thức động viên, bảo ban nhau không làm ẩu, làm rối dù chỉ là một lạng chè.

Ông Ngô Chí Đức (Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Vô Tranh) cho biết, tham gia Festival trà Quốc tế lần thứ nhất năm 2011, người trồng chè Vô Tranh đã giành được 1 giải Bàn tay vàng; 2 giải Bạc và 1 giải khuyến khích về chất lượng chè.

Tại Festival trà lần thứ hai 2013 sắp được tổ chức, ngoài việc cử đội  tham gia cuộc thi "Bàn tay vàng" tại Lễ hội Văn hoá Trà, các làng nghề ở Vô Tranh còn xây dựng gian hàng giới thiệu sản phẩm chè; xây dựng mô hình lô chè đẹp đón khách tham quan.

Mỗi người dân Vô Tranh đều có thể trở thành một hướng dẫn viên đưa khách đi tham quan nương chè, biểu diễn nghệ thuật thu hái, chế biến chè và nghệ thuật thưởng trà theo phong cách thuần Việt.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận