Thứ sáu, 17/08/2018 08:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vùng núi Chiêu Yên có nước sạch

04/10/2013, 10:17 (GMT+7)

“Nước sạch đã về tới tận nhà, gia đình tôi không phải vất vả đi xin nước sinh hoạt nữa. Có nước sạch để dùng là mong muốn bao đời của chúng tôi nay đã thành sự thực” - ông Trần Văn Trọng chia sẻ.

“Nước sạch đã về tới tận nhà, gia đình tôi không phải vất vả đi xin nước sinh hoạt nữa. Có nước sạch để dùng là mong muốn bao đời của chúng tôi nay đã thành sự thực”. Đây là chia sẻ của ông Trần Văn Trọng, thôn Soi Long, xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Nơi đây trước kia nước sạch được biết đến như một thứ tài nguyên quý hiếm, nay đã được Nhà nước đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt, góp phần giúp cuộc sống của người dân đổi khác.

Chiêu Yên là xã miền núi còn nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn nước. Xã có 850 hộ dân, 3.500 nhân khẩu, từ nhiều năm qua người dân nơi đây luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Nước sạch luôn là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền và người dân trong xã.

Bà Hoàng Thị Nga, thôn Cây Tranh cho biết: Những năm trước đây, người dân ở 5 thôn là Cây Tranh, Soi Long, Vinh Quang, Mai Sơn, Thọ Sơn của xã Chiêu Yên thiếu nước nghiêm trọng. Từ khi có công trình cấp nước, cuộc sống của người dân đã đỡ vất vả hơn trước rất nhiều. Nước sạch được cung cấp đầy đủ đến từng gia đình.

Thiếu nước sinh hoạt không còn là nỗi lo với gia đình bà Hoàng Thị Nga, thôn Cây Tranh, xã Chiêu Yên

Trước kia, để có nước sinh hoạt gia đình bà Nga phải đào 6 cái giếng, khoan thêm 5 giếng nữa nhưng vẫn không đủ nước sạch dùng. Nước sinh hoạt chủ yếu lấy ở các khe suối từ trên núi chảy xuống, nhưng nguồn nước này cũng không nhiều và không đảm bảo vệ sinh. Vì ở phía đầu nguồn người dân vẫn tiến hành canh tác, các loại rác thải, thuốc BVTV, lá cây..., tràn ra khắp suối.

Không chỉ riêng gia đình bà mà tất cả các gia đình khác trong xã vẫn phải dùng nguồn nước này trong nỗi lo sợ bệnh tật. Từ khi có công trình cấp nước, người dân trong xã ai cũng vui mừng, phấn khởi, bởi từ nay không lo thiếu nước sinh hoạt, không phải dùng nước ô nhiễm.

Thôn Soi Long và Cây Tranh là hai thôn thiếu nước nghiêm trọng nhất. Cả hai thôn chỉ có một vài hộ gia đình có giếng, tuy nhiên nguồn nước này cũng không đảm bảo chất lượng. Đa phần nước sinh hoạt được người dân đấu nối với các đường ống đưa từ trên núi về. Mùa mưa người dân tăng cường tích nước mưa, nhưng vào mùa khô tình trạng người người mang can đi xin nước không còn là chuyện lạ.

Ông Phạm Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Chiêu Yên cho biết: Công trình cấp nước sinh hoạt Cây Tranh và Soi Long là công trình hạ tầng cấp 4, được xây dựng hệ thống nước tự chảy, đảm bảo cung cấp nước sạch cho 133 hộ gia đình của 5 thôn Cây Tranh, Soi Long, Vinh Quang, Mai Sơn, Thọ Sơn và ba trường học trên địa bàn xã.

Các em học sinh lớp mầm non Soi Long nay đã được dùng nguồn nước sạch  đảm bảo vệ sinh

Công trình có hệ thống xử lý nước đồng bộ đảm đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế; bể chứa tạo áp với dung tích chứa 47m3; tổng chiều dài tuyến ống chính hơn 8km. Công trình được đầu tư hơn 2,3 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp 261 triệu đồng bằng ngày công lao động, số còn lại lấy từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Ngay sau khi công trình đưa vào sử dụng, UBND xã đã thành lập Ban quản lý công trình gồm 4 người đại diện cho 4 thôn được hưởng lợi từ công trình. Ban quản lý có nhiệm vụ trực kiểm tra để công trình hoạt động hiệu quả. Công trình cấp nước đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, giúp xã giải quyết bài toán khó về nước sạch cho người dân; giúp người dân tránh được nhiều bệnh tật khi phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Công trình nước sạch không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ sinh môi trường. Hiện trong xã đã có thêm 133 hộ dân trước đây dùng nước giếng, nay cũng đăng ký dùng nước sạch. Các hộ dân chỉ phải mua thêm ống nối để đấu với đường ống nước chính về gia đình.

Ông Phạm Văn Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường Tuyên Quang cho biết:

"Hiện trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có 355 công trình cấp nước sinh hoạt đang hoạt động hiệu quả; riêng năm 2013 tỉnh đã tiến hành xây mới 6 công trình, ưu tiên cho các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn về nguồn nước.

Để đảm bảo chất lượng cũng như hiệu quả hoạt động của các công trình, Trung tâm thường xuyên tiến hành kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình theo định kỳ; phấn đấu đến năm 2015, có 75% dân số nông thôn trong tỉnh Tuyên Quang được sử dụng nước sạch".

PHẠM YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận