Chủ nhật, 21/07/2019 05:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vùng nuôi vịt lớn nhất Hải Phòng

10/04/2015, 06:15 (GMT+7)

TP Hải Phòng có một vùng rộng lớn gồm 5 xã thuộc huyện Tiên Lãng (Bắc Hưng, Nam Hưng, Đông Hưng, Tây Hưng, Tiên Hưng – còn có tên chung là vùng “Chấn Hưng”) nuôi nhiều vịt nhất thành phố. 

Vùng nuôi vịt lớn nhất Hải Phòng
Chợ trứng Bắc Hưng

Nơi đây cũng có một cái chợ độc nhất vô nhị- chợ trứng Bắc Hưng, chỉ chuyên bán trứng gia cầm.

Tiên Lãng có số lượng trang trại chăn nuôi gia cầm đứng đầu thành phố cả về quy mô và sản lượng. Toàn huyện có 173 trang trại chăn nuôi tập trung thì có 143 trang trại gia cầm, số đàn gia cầm chiếm 1,92 triệu con. Vì vậy, số lượng trứng gia cầm của huyện rất lớn, đặc biệt là trứng vịt của vùng Chấn Hưng. 

Đây là vùng đất trũng, nước mặn nên nông dân chủ yếu trồng lúa và nuôi thủy cầm mà phần lớn là nuôi vịt đẻ. Xã ít thì có 7.000 con vịt đẻ, xã nhiều thì có trên 60.000 con vịt đang cho trứng. Có thời điểm, cả vùng Chấn Hưng có tới trên 100.000 con vịt đẻ.

Các hộ chăn nuôi vịt quy mô hộ gia đình và trang trại tổng hợp đều có số vốn cố định khá lớn, từ 200 - 500 triệu đồng trong chăn nuôi, xây dựng trang trại. Tổng sản lượng trứng vịt đạt khoảng 50.000 quả/ngày, tiêu thụ chủ yếu ở chợ trứng Bắc Hưng.

Chợ trứng Bắc Hưng là nét độc đáo trong cuộc sống của người dân vùng quê Chấn Hưng. Đây là chợ trứng đầu mối của Hải Phòng, nơi tiêu thụ trứng gia cầm cho hàng nghìn hộ dân của huyện Tiên Lãng.

Mỗi ngày, chợ Bắc Hưng cung cấp 40.000 - 50.000 trứng cho toàn thành phố và các tỉnh lân cận như Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên... Chợ họp từ 4h30 - 7h30 hàng ngày, người buôn trứng bán mua tấp nập.

Trứng vịt vùng này nổi tiếng mã đẹp, quả to và đồng đều, thơm ngon, vị đậm nên trứng vịt Chấn Hưng còn được một số doanh nghiệp đặt hàng, bao tiêu sản phẩm. Trừ những thời điểm dịch cúm gia cầm, trứng vịt Chấn Hưng bán rất chạy. Địa phương luôn khuyến khích các hộ chăn nuôi mở rộng quy mô.

Huyện còn hỗ trợ các hộ vay vốn để mở rộng SX từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang quy mô trang trại tổng hợp. Tuy nhiên, vào những đợt dịch cúm gia cầm hoặc những lúc tin đồn có “trứng giả”, trứng nhiễm melamine…, giá trứng vịt rất bấp bênh, có lúc hạ xuống chỉ còn 1.700 - 1.800 đ/quả. Người chăn nuôi khắp vùng rơi vào cảnh khốn đốn vì đã đầu tư lớn vào nuôi vịt đẻ.

Nhận ra “bài toán” về thương hiệu trên thị trường, huyện Tiên Lãng đã cùng các xã Chấn Hưng xây dựng hồ sơ, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu lên Cục Sở hữu trí tuệ. 

Về phía thành phố cũng có những hỗ trợ cụ thể trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho trứng vịt Chấn Hưng, quảng bá thương hiệu, đưa sản phẩm thâm nhập vào các hệ thống cửa hàng bán thực phẩm sạch, hệ thống siêu thị…

Lãnh đạo huyện Tiên Lãng cho biết, huyện cũng sẽ thành lập các hiệp hội phát triển sản phẩm trứng vịt Chấn Hưng khi thương hiệu đã được bảo hộ…

HÂN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận