Thứ sáu, 14/12/2018 02:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vùng rau "mất tết"

12/02/2015, 19:31 (GMT+7)

Thời tiết năm nay diễn biến thuận lợi nên rau màu vụ tết phát triển nhanh, nhưng người nông dân lại không vui, vì tình trạng được mùa mất giá lại tiếp diễn. 

Vùng rau mất tết
Rau cải vứt vương vãi khắp nơi

Không bán thì tiếc, bán thì giá quá rẻ mạt nên nhiều hộ đành mang về làm thức ăn cho lợn.

Vùng chuyên canh sản xuất sau sạch thuộc khu vực Bãi Ngang ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) được xem là vựa rau sạch quy mô lớn, luôn đảm bảo nguồn hàng dồi dào cho thị trường trong tỉnh cũng như nhiều địa phương khác của khu vực miền Trung, thậm chí còn vươn xa ra phần thị trường Hà Nội.

Nghề trồng rau sạch đã giúp cho hàng ngàn hộ dân nơi đây cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao chất lượng đời sống.

Đến thăm vùng rau Quỳnh Lưu những ngày này, trên các cánh đồng vẫn bạt ngàn rau xanh nhưng không khí rộn ràng, tấp nập không còn nữa, nụ cười vì thế cũng trở nên xa xỉ.

Những luống rau quá lứa chẳng ai ngó ngàng tới, một số thửa ruộng khác được thu hoạch vội trước đó thì nham nhở, tan hoang cây còn cây mất.

Hỏi ra mới biết, so với cùng kỳ năm ngoái giá cả lúc này giảm mạnh nên bà con nông dân chẳng buồn bán, nhà nào chăn nuôi gia súc thì còn tận dụng được chút ít, bằng không thì bỏ luôn tại ruộng.

Hiện su hào, cà rốt giá chưa đầy 2.000đ/kg, rau cải dao động ở mức 500đ/kg, củ cải dưới 1.000đ/kg, khá nhất là cải bắp cũng chỉ nhích lên được gần 2.000đ/bắp...

14-21-47_-2 Bắp cải đã quá lứa mà chẳng ai đến thu mua

Vụ rau tết năm nay, người dân Quỳnh Lưu thất thu nặng, nhà làm ít lỗ ít, nhà làm nhiều thì lỗ nhiều. Chỉ tay về 5 sào rau cải, chị Hồ Thị Vân ở xóm Đồng Văn, xã Quỳnh Bảng xót xa: “Đấy chú xem, rau xanh mơn mởn thế kia mà có bán được đâu, đành chặt về làm thức ăn cho bò chứ chẳng còn cách nào nữa. Bao nhiều tiền của, công sức đổ ra, không có lãi đã đành còn thua lỗ nặng thì ai mà không xót”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hồ Đình Quỳnh - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bảng lý giải: “Địa phương có hơn 100 ha chuyên canh sản xuất rau sạch, nhưng không có thị trường hay đơn vị đứng ra bao tiêu sản phẩm, các hộ dân đều phải tự tìm đầu ra nên rủi ro rất lớn”. Vụ rau tết năm nay gần như nông dân "mất tết".

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận