Chủ nhật, 25/08/2019 05:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vùng sinh thái nào trồng được cây siêu quả Magic-S?

28/02/2017, 09:30 (GMT+7)

Báo NNVN có bài viết: “Cây siêu quả Magic-S” của tiến sỹ Phạm S, giới thiệu cây trồng mới Magic-S lần đầu tiên nghiên cứu và trồng thành công ở Việt Nam.

Sau khi báo đăng, nhiều bạn đọc viết thư, gọi điện đến Báo NNVN, đề nghị giới thiệu kỹ hơn về cây trồng này: đặc điểm sinh thái, vùng trồng, giá trị kinh tế…

12-14-04_img_1749 Quả Magic-S trồng thử nghiệm ở Lâm Đồng  

Để đáp ứng yêu cầu bạn đọc, NNVN thông tin tiếp về cây siêu quả Magic-S.

Yêu cầu sinh thái

Cây Magic-S là thực vật bản địa vùng rừng núi Andes của Peru và Argentina. Hiện nay cây Magic-S đã được thương mại và trồng thành công ở khắp các vùng Nam Mỹ.

Cây magic-S phát triển mạnh ở độ cao 1.000m và cao hơn; thậm chí phát triển tốt ở độ cao trên 2.000m nếu nhiệt độ trung bình tháng được duy trì trên 10oC, trừ phi có băng giá quá lạnh thì cây non bị chết. Ở các độ cao thấp, cây không ra hoa; thời tiết mát (nhất là đêm mát) sẽ kích thích trổ hoa. Đó là lý do giải thích vì sao cây Magic-S thu hoạch vào mùa đông ở vùng cận nhiệt đới.

Hương vị cây Magic-S thơm hơn vào những ngày nắng ấm và đêm mát vào mùa khô ở các vùng nhiệt đới so với mùa đông ở các vĩ độ cao hơn. Cây Magic-S thường thấy ở các diện tích đất đồi các vùng nhiệt đới. Thông thường quả không phát triển được ở các vùng khí hậu nhiệt đới đất thấp do quá nóng.

Cây Magic-S rất ưa khí hậu cận nhiệt đới, với lượng mưa từ 600-4.000mm và nhiệt độ hàng năm khoảng 15-22oC. Cây chống chịu được sương giá (dưới -2oC) và chịu hạn. Cây Magic-S trồng tốt trên đất màu mỡ, nhẹ và lớp đất dày, mặc dù các đặc tính đất trồng này không quá đòi hỏi yêu cầu cao.

Vì thông qua giải pháp kỹ thuật có thể nâng cao độ phì của đất phù hợp với yêu cầu sinh lý của cây. Magic-S là cây ưa ẩm, tuy nhiên, đất trồng cần phải có độ thoát nước tốt vì không chịu được úng ngập. Cây Magic-S sinh trưởng tốt trong ngưỡng đất có pH từ 5 đến 8,5.

Magic-S là cây bán gỗ, trồng một lần có thể thu hoạch nhiều năm, thời gian sinh trưởng từ 8-12 năm tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc và tiểu vùng sinh thái. Cây Magic-S có khả năng thích ứng nhiều loại đất và rất dễ trồng. Tuy nhiên, cần có một số cách quản lý dài hạn để cây có chu kỳ kinh tế dài, chú ý dinh dưỡng cho cây có thể giúp ổn định và nâng cao được hiệu quả kinh tế của cây.

Trong điều kiện Việt Nam, vùng trồng tốt nhất là Tây nguyên.

Giá trị kinh tế

Cây Magic-S mọc rất nhanh và có khả năng ra quả sau 14 đến 16 tháng nếu trồng cây bằng hạt, sau 8 – 10 tháng nếu trồng cây giâm cành. Cây giống sau khi trồng sẽ phát triển thẳng khi thân cây có độ cao khoảng 1,5 – 1,7m sẽ đâm cành và bắt đầu cho quả.

Các quả không chín cùng lúc. Qua kết quả nghiên cứu ở Lâm Đồng, mỗi cây trung bình có thể cho 12 – 15kg quả/năm, cá biệt ở những vườn thâm canh cao, cây ở giai đoạn ổn định có thể đạt hơn 20kg quả một năm. Một cây trưởng thành ở đất trồng tốt sẽ cho quả nhiều hơn những cây chăm sóc trung bình rất rõ rệt.

Do quả không chín cùng lúc nên cần phải thu hoạch nhiều lần. Ở những vùng có khí hậu ít biến động trong năm, cây Magic-S có thể ra hoa và đậu quả quanh năm. Ở những vùng khí hậu có các mùa rõ rệt có 4 mùa trong năm như ở một số quốc gia Bắc bán cầu cho quả chín vào mùa thu.

Kết quả nghiên cứu trong điều kiện sinh thái ở Lâm Đồng cho thấy cây ra hoa quanh năm, đây là lợi thế so sánh năng suất Magic-S trồng ở Lâm Đồng cao hơn các vùng khác ở Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới.

Tùy theo yêu cầu thị trường và khả năng vận tải (phương tiện vận tải và khoảng cách vận tải) có thể thu hoạch các quả từ bắt đầu chín sinh lý, quả chuyển từ màu xanh sang màu tím cà. Khi sản xuất hàng hóa, trồng với quy mô lớn thì cây Magic-S là cây trồng ngày nào cũng cho thu hoạch và có thu nhập hàng ngày, điều này là lợi thế so với nhiều loại cây ăn quả khác, góp phần giảm nghèo nhanh bền vững và làm giàu cho nông dân, doanh nghiệp.

Qua kết quả nghiên cứu sau thu hoạch chúng tôi phát triển quy trình công nghệ ngâm nước lạnh, cho phép lưu kho quả thêm 6 – 8 tuần, nếu trong điều kiện bảo quản nhiệt độ lạnh 6 – 8oC thời gian bảo quản có thể kéo dài 70 – 75 ngày, với thời gian này nếu vận tải bằng đường biển có thể vận tải từ Lâm Đồng đi khắp các quốc gia trên thế giới. Đây là đặc điểm ưu việt so với nhiều loại cây ăn quả khác ở Việt Nam hiện nay.

Cây Magic-S là loại cây ăn quả quý hiếm thường được trồng thành những vườn cây ăn quả quy mô lớn ở các vùng ôn đới Bắc Mỹ. Nó là cây trồng phổ biến trong vườn gia đình của châu Mỹ La Tinh, nhiều quốc gia trồng cây Magic-S đã trở thành nghề làm vườn truyền thống mang lại thu nhập đáng kể cho người dân, giúp phát triển kinh tế thịnh vượng.

Ở một số quốc gia Nam Mỹ người ta trồng cây Magic-S xen với các vườn cà phê nhằm tăng thu nhập cho nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp. Nông dân New Zealand thường trồng cây Magic-S xen canh với vườn cam quýt và xoài non.

Magic-S là cây ăn quả mới, được nghiên cứu và trồng thành công, công bố đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2014, là cây trồng có nhiều triển vọng trồng thuần với quy mô lớn để sản xuất hàng hóa, ngoài ra có thể trồng xen trên vườn cây công nghiệp dài ngày như chè, cà phê để tăng thu nhập cho nông dân trong lúc giá cả các cây công nghiệp dài ngày hiện nay không ổn định.

Theo một số doanh nghiệp, hiện giá nhập quả Magic-S về đến Việt Nam lên tới 1 triệu đồng/kg. Việc trồng thành công cây Magic-S mở ra cơ hội rất lớn để có thể làm giàu từ cây trồng mới này.

Quả Magic-S rất được người tiêu dùng ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều Lycopene.

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy quả Magic-S giúp thúc đẩy tiêu hóa, chữa táo bón, ngăn ngừa ung thư, ngăn chặn bệnh tiểu đường, cải thiện tầm nhìn, tăng trao đổi chất, điều hòa huyết áp, ngăn chặn bệnh thiếu máu, duy trì làn da khỏe mạnh, trợ giúp trong việc giảm cân, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch…

Do yêu cầu sinh thái khắt khe, đặc biệt về độ cao, khí hậu mát mẻ, nên trên thế giới không có nhiều nơi trồng được cây Magic-S nên thị trường khan hiếm loại siêu quả này.

PV (Theo Phạm S, Magic-S siêu quả…, NXB Khoa học và Kỹ thuật, 2016)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận