Thứ bảy, 23/06/2018 07:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vung tiền đổi lấy chữ chuyên

31/08/2010, 09:48 (GMT+7)

Đến thời điểm này, những đội nào được chơi ở V-League mùa tới đã chính thức chuyên nghiệp hóa theo "chuẩn" của VFF?

Đến thời điểm này, những đội nào được chơi ở V-League mùa tới đã chính thức chuyên nghiệp hóa theo "chuẩn" của VFF? Một trong những yêu cầu là cổ phần hóa (chủ yếu thành lập Cty cổ phần) với vốn điều lệ nhiều tỷ đồng. Song còn những yêu cầu khác như kinh doanh, dịch vụ trong lĩnh vực thể thao thì sao? Đây là vế còn thiếu, thậm chí rất thiếu với các đội bóng nói chung, thi đấu ở V-League nói riêng.

Tiền là vấn đề tiên quyết. Phải thừa nhận bóng đá Việt Nam đang trong "bão" giá lương thưởng và phí chuyển nhượng. Khi mới chập chững chuyên nghiệp hóa cách đây 10 năm, lương của một ngoại binh tối đa 3.000 USD/tháng. Giờ thì nó quá lạc hậu, khi chỉ cần lấy ví dụ Leandro (Hải Phòng). Chân sút này đưa ra mức phí trên trời 600.000 USD/ 3 năm và mức lương không ít hơn 20.000 USD/tháng.

"Nước nổi, bèo nổi", ngoại binh đòi tăng lương và tiền lót tay thì các nội binh trụ cột cũng làm giá. Cách đây 4 năm, Cảng Sài Gòn chi ra 1,5 tỷ để có được Trung Kiên từ Nam Định thì khoản này giờ chỉ cho những cầu thủ tầm tầm. Còn hàng "sao" thì giá cũng "sao", Công Vinh được đồn thổi với giá 1 triệu USD (ngót 20 tỷ đồng), còn Quang Hải thì cũng phân nửa số này nếu Navibank Sài Gòn muốn có chữ ký của tiền đạo Khánh Hòa. Ngay như cầu thủ trẻ Trọng Nghĩa của XMHP cũng yêu cầu phải được lót tay không dưới 2 tỷ để "chung tình" với quê hương đất Cảng.

Tiền thưởng thì hoàn toàn theo hứng của ông chủ, hèn thì cũng vài trăm triệu cho một trận thắng, còn sang thì tiền tỷ, thậm chí nhiều tỷ. Ngay đến trận hòa bây giờ cũng phải đôi trăm triệu, mà nếu ông chủ không móc hầu bao là rất dễ có chuyện ngay.

Nhưng "đầu ra" thì phải có "đầu vào", vậy tiền từ đâu? Bóng đá nước nhà hiện chưa tự sinh lời được. Nghĩa là tổng thu từ các khoản bán vé, tài trợ, bán cầu thủ… cũng chẳng thể bù đắp được những khoản chi quá lớn mỗi mùa.

Thực tế, mỗi năm một đội phải bù lỗ khoảng 30-40 tỷ đồng. Tiền ấy được lấy từ khoản hỗ trợ của ngân sách Nhà nước và tiền các doanh nghiệp "chủ" đội bỏ vào để quảng bá hình ảnh. Mà tình trạng này thực tế vẫn còn dài dài bởi qua 10 năm chuyên nghiệp hóa lương của các cầu thủ tăng gấp 5, 6 lần song mặt bằng chất lượng và cả trình độ vẫn chưa được nâng cao đáng kể. Khi khán giả vẫn còn quay lưng thì lợi nhuận lấy từ đâu?

Bởi thế, người ta mới giật mình khi mà hàng năm ở V-League vẫn thất thoát khoảng 200 tỷ đồng và chưa kể còn ở giải hạng Nhất, hạng Nhì…

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận