Thứ hai, 24/09/2018 12:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vững tin rẽ sóng xa khơi

21/05/2014, 09:50 (GMT+7)

Chương trình phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ của Quảng Trị không chỉ giúp ngư dân làm giàu nhanh mà còn góp phần quan trọng bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Vững tin rẽ sóng xa khơi
Đội tàu xa bờ Quảng Trị mang theo cờ Tổ quốc rẽ sóng ra Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt cá

Những ngày này các đoàn tàu đánh cá của Quảng Trị luôn vững tin rẽ sóng ra khơi đến các ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa.

Liên tục nâng công suất tàu lên cao

Ông Bùi Chí Đảo ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị chuẩn bị hạ thủy tàu cá QT 91559TS rẽ sóng ra Hoàng Sa đánh bắt thủy hải sản sau khi được sửa chữa và thay mới bộ máy có công suất từ 135CV lên 444CV. Ông Đảo cho biết số tiền đầu tư nâng công suất tàu đến 400 triệu đồng. Ở Cửa Việt ngư dân đều mong muốn được nâng cấp, đóng mới tàu thuyền để vươn khơi xa hơn nữa.

Huyện Gio Linh nổi tiếng với thế mạnh kinh tế khai thác biển, mà đáng chú ý nhất là đội tàu đánh cá xa bờ. Chính sách hỗ trợ ngư dân của Chính phủ được huyện triển khai thực hiện có hiệu quả đã giúp ngư dân vươn ra khơi xa, mở rộng ngư trường khai thác hải sản với nghề lưới rê cá mó, lưới rê hỗn hợp, lưới rê cá chim...

Chị Lê Thị Bốn ở khu phố 5, thị trấn Cửa Việt kể, nhiều chuyến đi biển đánh bắt thủy hải sản gia đình chị trúng đậm đặc sản biển như cá chim trắng thu về hàng trăm triệu đồng. Nhờ trang bị được tàu đánh cá hiện đại nên không riêng gia đình chị Bốn mà ngư dân vùng biển Gio Linh mỗi chuyến ra khơi thu về trăm triệu là chuyện không hiếm.

Cũng như nhiều ngư dân ở vùng biển Cửa Việt, lần này chị Bốn quyết định đóng mới tàu cá trị giá 3 tỷ đồng, trong đó vay vốn từ Agribank Gio Linh, chi nhánh Bắc Cửa Việt 1,2 tỷ đồng.

Bây giờ là thời điểm vào mùa đánh cá của ngư dân Quảng Trị. Ông Lê Văn Thuấn ở Xuân Lộc, xã Gio Việt trang bị lưới vây rút chì đánh cá. Mới sau hai chuyến ra vùng biển ở đảo Cồn Cỏ khai thác cá ông thu về được 600 triệu đồng, trừ chi phí lãi 200 triệu đồng.

Ngư dân ven biển huyện Gio Linh giàu lên những năm trở lại đây nhờ hiệu quả của mô hình phối hợp giữa Agribank huyện Gio Linh và các chủ tàu.

Ông Bùi Chí Thành, ngư dân ở Cửa Việt cho biết muốn làm ăn lớn phải có vốn dày, nhưng một mình chủ tàu thì khó mà làm được. Nhờ sự quan tâm của Agribank Gio Linh nên bà con ngư dân được vay vốn đóng mới tàu và trang bị thêm ngư cụ đánh bắt cá biển khơi.

Việc làm này của Agribank như giúp thêm sức mạnh cho bà con có sức vươn xa ra các ngư trường. Hơn một năm trước, ông Thành vay của Agribank chi nhánh Bắc Cửa Việt 600 triệu đồng mua thêm lưới đánh cá. Sau thời gian làm ăn khấm khá ông đã trả hết vốn vay cho ngân hàng.

Ở thị trấn cửa biển Cửa Việt ai cũng biết tiếng anh em ông Thành chịu khó và có kế hoạch làm ăn hợp lý. Sau nhiều năm chú tâm với mô hình đánh bắt cá xa bờ, ông Thành phát triển thêm được 4 tàu lớn nâng đội tàu của đại gia đình ông lên 5 chiếc, giải quyết lao động cho 50 người, trong đó riêng lao động trên biển 30 người.

Còn ngư dân Võ Công Trứ ở khu phố 7, thị trấn Cửa Việt có 2 tàu xa bờ. Ông Trứ cho biết vào năm 2010 Agribank chi nhánh Bắc Cửa Việt cho ông vay 1,2 tỷ đồng trang bị phương tiện cho tàu đánh cá xa bờ. Nhờ có tàu tốt, công suất lớn đi được nhiều ngư trường, như đến Hoàng Sa nên ông làm ăn có lãi cao đã trả nợ gần hết cho ngân hàng.

Ông Đỗ Văn Mão - Giám đốc Chi nhánh Agribank Bắc Cửa Việt cho biết, qua kênh ngân hàng, bà con ngư dân Cửa Việt vay vốn đầu tư phát triển nghề cá hơn 70 tỷ đồng, trong đó có 45 dự án vay phục vụ đánh bắt xa bờ. Từ khi có tàu tốt bà con ngư dân làm ăn có lãi nên chỉ còn lại 29 dự án còn dư nợ gần 11 tỷ đồng.

Theo ông Mão, trung bình để đầu tư hoàn chỉnh một chiếc tàu đánh bắt xa bờ gần 3 tỷ đồng, gồm phần vỏ và ngư cụ, nếu chủ tàu có nhu cầu thì ngân hàng xem xét, tạo điều kiện cho vay 40% đến 50% tổng số vốn đầu tư đó.

Theo Công ty TNHH Đóng tàu Cửa Việt, từ năm 2013 đến nay ngoài những tàu đóng mới thì đã có 40 chiếc tàu thay máy, nâng công suất lên cao, có rất nhiều tàu tăng lên hơn 400-500 CV. Nhà nước đã có nhiều chính sách về hỗ trợ nhiên liệu cho tàu đánh bắt thủy sản ở Hoàng Sa, hỗ trợ máy HF có tích hợp định vị vệ tinh, hỗ trợ bảo hiển thuyền viên, bảo hiểm thân tàu. Những năm gần đây, tỉnh Quảng Trị đã phát triển nhanh tàu đánh bắt hải sản xa bờ.

Đánh cá thành tỷ phú

Ngư dân Trương Thanh Định ở thôn Xuân Ngọc, xã Gio Việt trở về bờ sau chuyến đánh bắt cá dài ngày trên biển. Ông Định cho biết trừ chi phí xong đâu vào đấy chuyến ra khơi vừa rồi ông lãi gần 50 triệu đồng. Mạnh dạn đầu tư phương tiện đánh bắt hiện đại nên gia đình ông Định làm ăn rất khấm khá. Mấy năm trở lại đây nhờ đánh cá ông thu về được hơn 1 tỷ đồng tiền lãi.

Ông Nguyễn Văn Bài - Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị nhấn mạnh chủ trương của tỉnh Quảng Trị là tiếp tục trang bị tàu thuyền máy móc hiện đại và nghề mới để giúp ngư dân tiếp cận các phương pháp đánh bắt chủ động, hiện đại nhằm thúc đẩy nghề cá và tiềm năng khai thác kinh tế biển, làm chủ các ngư trường. Tính đến nay, toàn tỉnh Quảng Trị có 176 chiếc tàu khai thác hải sản xa bờ và 52 chiếc tham gia đánh bắt ở vùng biển xa. Có thể khẳng định việc phát triển tàu xa bờ không chỉ góp phần giúp ngư dân phát triển kinh tế mà còn góp phần quan trọng vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Ông Trần Thanh Hải - Phó chủ tịch xã Gio Việt cho biết đoàn thuyền đánh cá của xã có 160 chiếc, công suất từ 45CV trở lên. Nhờ đầu tư phương tiện đánh bắt khá hiện đại và đồng bộ nên nhiều hộ ngư dân ở Gio Việt đã trúng đậm với tổng sản lượng ước đạt gần 500 tấn cá các loại, chủ yếu là cá cơm và cá nục.

Nếu cá bán tươi, giá chỉ từ 10.000 đồng/kg, nhưng sau khi đã qua chế biến, giá cá khô được bán với giá 40.000 đồng/kg. Do đó, ngư dân vùng này đã đầu tư lò hấp sấy cá nhằm giải quyết việc làm tại chỗ và tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Một lực lượng đánh cá thiện chiến khác là của thị trấn Cửa Việt. Ông Nguyễn Trường Kỳ - Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt cho biết, Cửa Việt là một trong những địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ tương đối lớn cả về số lượng và công suất của tàu với 200 chiếc tàu thuyền, trong đó có 52 tàu từ 110 đến 300 CV, có hơn 500 lao động tham gia đánh bắt xa bờ.

Mỗi tàu đánh bắt xa bờ thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng/tháng, trừ các loại chi phí còn khoảng 80 triệu đồng. Thu nhập từ đánh bắt cá chiếm 50% tổng thu nhập của người dân toàn thị trấn.

Thị trấn Cửa Việt thành lập được 3 tổ đoàn kết làm ăn trên biển. Ông Bùi Đình Sành - tổ trưởng tổ tự quản đánh bắt cá xa bờ của Cửa Việt cho biết trước đây các tàu đánh bắt xa bờ ở thị trấn Cửa Việt làm ăn riêng lẻ nên thường bị các tàu lạ uy hiếp, xua đuổi. Từ khi tình hình trên biển Đông có những diễn biến phức tập, ngư dân đã tập trung khai thác trên ngư trường rộng lớn.

Đi tập trung nếu có tàu lạ xuất hiện sẽ có điều kiện để hỗ trợ nhau khi có tình huống bất trắc. Cần có nhiều tàu mang quốc kỳ Việt Nam xuất hiện trên biển Đông để anh em thêm vững tâm bám biển, quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

Ông Hoàng Minh Thông - Giám đốc Agribank tỉnh Quảng Trị cho biết nhu cầu vốn của ngư dân để đầu tư đóng mới tàu công suất lớn rất cao trong khi đó vốn tự có ít. Hướng phát triển bền vững theo ông Thông là bà con ngư dân sớm thành lập tổ hợp tác, tạo năng lực tài chính mạnh hơn để được tăng vốn tự có, đủ điều kiện thế chấp ngân hàng.

Ông Thông khẳng định ngân hàng luôn đồng hành và ủng hộ bà con ngư dân đầu tư thêm tàu thuyền khai thác biển xa.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận