Thứ hai, 18/06/2018 07:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vững vàng trong vùng dịch

17/04/2013, 12:13 (GMT+7)

Nhiều năm qua, có không ít loại dịch bệnh xuất hiện, nhất là dịch tai xanh và LMLM nhưng đàn lợn của Cty CP Lợn giống Dân Quyền, nhất là khu trại lợn giống gốc lớn nhất của tỉnh Thanh Hoá vẫn an toàn.

Trong bối cảnh nhiều địa phương có dịch tai xanh, số lượng lợn ốm, chết nhiều buộc phải tiêu hủy khiến tổng đàn bị ảnh hưởng đáng kể. Theo nhiều hộ chăn nuôi thì vấn đề lúc này là cần có sự chủ động, chuẩn bị những con giống tốt để khi hết dịch tai xanh là có thể tái đàn được ngay.

Điều mà người chăn nuôi coi trọng nhất hiện nay là chất lượng con giống và các biện pháp chăm sóc, tiêm phòng được thực hiện nghiêm ngặt đúng quy trình. Đi kèm với đó là bài toán đầu ra cho sản phẩm.

Tại Thanh Hóa, nhiều năm nay, Cty CP Lợn giống Dân Quyền là đơn vị được các địa phương và người chăn nuôi thường xuyên đấu mối để mua con giống. Chính quyền địa phương, ngành nông nghiệp mà đặc biệt là lãnh đạo Cty hết sức coi trọng đến công tác kiểm soát dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng tránh dịch bệnh. Chính vì điều này, nhiều năm liền nằm trong vùng tâm “bão dịch tai xanh” nhưng toàn bộ khu lợn giống của Cty vẫn khỏe mạnh, phát triển bình thường.

Với nhiệm vụ của mình, kể từ ngày thành lập đến nay đã gần 50 năm, Cty là nơi nuôi giữ đàn lợn nái giống gốc nội, ngoại, giữ quỹ gen, nhân giống thuần, lai tạo chọn lọc giống có chất lượng cao để phục vụ cho ngành chăn nuôi phát triển. Tại Cty CP Lợn giống Dân Quyền với quy mô 800 lợn nái ngoại và 200 con là hậu bị nái chờ phối.

Công tác tiêm phòng luôn được Cty đặc biệt quan tâm

Mỗi năm, Cty xuất bán được 2.500 - 3.000 con lợn giống hậu bị nội ngoại cho các địa phương trong tỉnh và một số tỉnh bạn. Nhờ đó đời sống của cán bộ công nhân trong Cty được đảm bảo, duy trì tốt công việc. Trong điều kiện chăn nuôi gặp không ít khó khăn, dịch bệnh luôn rình rập, rủi ro cao nhưng ở Cty vẫn duy trì được các chế độ lương, thưởng, BHXH, BHYT và đóng nộp thuế cho Nhà nước một cách đầy đủ.

Nhiều năm qua, có không ít loại dịch bệnh xuất hiện, nhất là dịch tai xanh và LMLM nhưng đàn lợn của Cty, nhất là khu trại lợn giống gốc lớn nhất của tỉnh Thanh Hoá vẫn an toàn nhờ có phương pháp tổ chức phòng dịch hữu hiệu, giữ được nguồn giống để cung ứng cho ngành chăn nuôi sau các đại dịch.

Theo ông Nguyễn Đăng Dung, Giám đốc Cty thì không phải vì đơn vị có bí quyết phòng dịch mà do trung thành với nguyên tắc phòng dịch của ngành thú y. Đó là Cty đã tuyển chọn đào tạo đội ngũ kỹ thuật tinh thông nghiệp vụ, công nhân lành nghề, trung thành với nguyên tắc kỹ thuật và quy trình SX.

Thực hiện tiêm phòng đủ 7 loại vacxin: Tai xanh, LMLM, dịch tả, tụ huyết trùng, PTH, hô hấp cho tất cả các loại lợn với chu kỳ 4 tháng/lần (thay cho 6 tháng như trước). Tiến hành tiêu độc chuồng trại định kỳ 2 lần/tuần, khi bên ngoài có dịch tăng 2 ngày/lần. Quản lý chặt người, gia súc, phương tiện ra vào khu chăn nuôi.

Đặc biệt dùng thức ăn chuẩn của CP, Cargill có trộn thêm men tiêu hoá khử mùi của thú y xanh tạo môi trường không khí sạch, tăng sức đề kháng. Xây dựng chuồng kín công nghệ cao, có hệ thống quạt hút, giấy lọc khí điều hoà nhiệt độ, độ ẩm và hút sạch khí thải chuồng nuôi, tạo môi trường lý tưởng cho lợn .

Hiện Cty có đa chủng loại giống lợn gồm: Lợn hậu bị đực, cái thuần móng cái, thuần Yorkshire, thuần Landrace dòng lai hai máu: Yorkshire - Landrace, dòng đực SX thương phẩm Pidu, Duroc... và giống nuôi thương phẩm 3- 4 máu, sạch bệnh, tăng trọng nhanh và tỷ lệ nạc cao. Cty sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc chăm sóc nguồn lợn giống phục vụ cho các chương trình đầu tư của tỉnh và Nhà nước cũng như phục vụ tốt nhất cho người dân.

Địa chỉ Cty: Xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Điện thoại : 0378790132

Email: longiongdanquyen@gmail.com

Chủ tịch kiêm Giám đốc : Nguyễn Đăng Dung

ĐẶNG TIẾN DUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận