| Hotline: 0983.970.780

Vườn cây sinh thái, hái... ra tiền

Thứ Hai 21/06/2010 , 07:15 (GMT+7)

Vào những ngày cuối tuần hiện nay, hàng ngàn du khách ở trung tâm TP.HCM đổ xô về các vườn cây sinh thái ở khu vực xã Trung An, huyện Củ Chi (TP.HCM) để vui chơi giải trí đến hết ngày...

Các gia đình tìm vào các khu vườn cây ăn trái sinh thái nghỉ ngơi, ăn trái tươi dịp cuối tuần

Vào những ngày cuối tuần hiện nay, hàng ngàn du khách ở trung tâm TP.HCM đổ xô về các vườn cây sinh thái ở khu vực xã Trung An, huyện Củ Chi (TP.HCM) để vui chơi giải trí đến hết ngày. Những vườn cây đủ loại, sai trĩu quả, tươi ngon bên mái nhà tranh yên bình… chính là lý do níu kéo bước chân lữ khách Sài thành...

MỘT VỐN, BỐN LỜI

Tìm về tới xã Trung An hỏi thăm đến các điểm vườn du lịch sinh thái miệt vườn, chúng tôi được người dân địa phương hướng dẫn nhiệt tình. Con đường dẫn vào khu vực tổ cây ăn trái xã Trung An, những ngày cuối tuần luôn tấp nập những đoàn du khách ra vào tham quan, vui chơi giải trí. Chúng tôi để ý, bên ngoài cổng nhà nào cũng treo bảng hiệu chào mời du khách ghé vườn cây, hay những biển báo vẽ mũi tên chỉ dẫn khách vào từng khu vườn trái khác nhau.

Theo chân đoàn khách ghé thăm vườn Hai Huệ, số 19/8, ấp An Hòa, Tổ 2, xã Trung An, chúng tôi được chứng kiến khu vườn chôm chôm (5.000 m2) xum xuê đang mùa trái rộ. Chủ vườn Nguyễn Ngọc Lan chạy ra tận cổng vui vẻ đón mời khách vào trong vườn nhà mình thưởng thức trái cây tươi ngon. Bà Lan tâm sự: “Gia đình tôi bắt đầu làm ghề vườn từ sau giải phóng, với 5 công vườn cho thu nhập bình quân khoảng 20 triệu đồng/tháng. Nhưng mấy năm nay đầu tư nâng cấp vườn làm du lịch sinh thái phục vụ du khách tham quan, thưởng thức trái cây tươi tại chỗ đã cho gia đình tôi thu nhập tăng lên gấp từ 4-5 lần trước đó…". Theo bà Lan, ngày thường khách ghé lai rai nhưng cuối tuần mỗi ngày gia đình bà đón khoảng 500 lượt khách, giá vé từ 35.000-50.000 đ/người (tuỳ theo mùa), khách vào vườn vui chơi cả ngày, tự hái trái ăn thỏa thích. Thường du khách hay đi từng nhóm nên các chủ vườn cũng sẵn sàng phục vụ luôn cả các món ăn nhậu tại vườn và cho mượn chiếu, ly, chén... nếu khách có nhu cầu.

Có lẽ không gì ấn tượng bằng khi đến khu vườn du lịch sinh thái của bà Tìa, ở số 28, tổ 2, ấp An Hòa, là một trong những khu vườn sinh thái đẹp nhất xã Trung An với diện tích khoảng 10.000 m2 trồng nhiều loại cây trái như chôm chôm, măng cụt, dâu, mận An Phước, xoài, mít, ổi không hạt... Vào buổi trưa hè, khách ghé vườn thưởng thức đủ các món trái cây, được đung đưa võng tre hóng mát và còn được nghe chủ vườn vui kể chuyện về thời đi mở đất trồng vườn cây… Theo lời bà Tìa kể, khoảng 5 năm trước, thấy vườn cây trái của nhà và bà con hàng xóm cứ rớt giá hoài, bà quyết định đầu tư nâng cấp vườn cây cho khang trang, tân trang lại đìa ao nuôi cá rồi tìm đón khách đến tham quan và chào bán trái cây… Chỉ đơn giản vậy thôi mà bà Tìa nông tri điền ngày xưa nay đã thành chủ vườn “thời đại”, theo cách gọi của bà con quanh xóm ấp.

Còn ông Nguyễn Văn Phích, chủ vườn ổi không hạt (5.000 m2), ấp An Hòa tự hào kể, tình cờ khi ông đến tham quan mô hình ổi không hạt của một chủ vườn người Đài Loan ở tỉnh Bình Phước về, ông mê quá ra vườn đốn hết mía để chuyển sang trồng 1.000 gốc ổi không hạt. Chẳng ngờ đến nay vườn ổi không hạt nhà ông Phích được du khách nước ngoài thường xuyên ghé tham quan thưởng thức khiến gia đình ông đang hái ra tiền "đô". Nhiều hộ dân cũng xác nhận hiệu quả từ những vườn cây sinh thái phục vụ du lịch, nhất là vào những ngày cuối tuần hay lễ, Tết cho nhà vườn ở đây thu nhập tăng gấp chục lần, so với các khu vườn thường.

NHÂN RỘNG MÔ HÌNH VƯỜN SINH THÁI

“Trong 2 năm qua, bình quân có khoảng 35.000 lượt khách đến tham quan vườn mỗi năm. Kết hợp giữa vườn và du lịch cho giá trị sản lượng trên 70 triệu đồng/ha. Trong đó chiếm 80% sản phẩm trái bán cho khách du lịch, 20% bán thương lái và thị trường”, ông Huỳnh Văn Huệ cho biết.

Qua nhiều năm trăn trở với vườn cây ăn trái, đến nay những người dân ở xã Trung An mới thực sự tìm ra được nguồn thị trường tiêu thụ đồ sộ chính ngay trên mảnh vườn của mình. Có chủ vườn cho hay, những năm trước các khu vườn trồng chôm chôm, mít tố nữ, sầu riêng, mãng cầu… của dân cứ đến mùa phải bán rẻ như cho, nhiều lúc để trái chín rụng thối cả gốc. Từ khi Tổ cây ăn trái xã Trung An được thành lập, các hộ dân cùng tích cực đầu tư nâng cấp vườn cây, xây dựng mô hình vườn cây sinh thái kiểu mẫu; đồng thời đi vào khai thác theo hướng phục vụ du lịch sinh thái. Nay, du khách tự tìm đến các khu vườn ở đây vừa mua ăn tại chỗ, vừa tay xách, nách mang đem về. Hơn nữa khách còn rất thích thú với thói quen vào dịp cuối tuần được nghỉ ngơi, ngắm cảnh miệt vườn. “Chiêu” độc này đã giúp các hộ dân xã Trung An năm nào cũng tiêu thụ hết 100% trái cây trong vườn với giá cao và lời bộn.

Trao đổi với PV NNVN, ông Huỳnh Văn Huệ, Tổ trưởng Tổ cây ăn trái, xã Trung An cho biết: Tổ đã thành lập được 2 năm (từ tháng 5/2008), từ 12 tổ viên ban đầu với 10 ha vườn, đến nay đã phát triển lên được 46 thành viên với diện tích cây ăn trái hàng năm đang thu hoạch khoảng 80 ha; trong đó có gần 32,5 ha vườn cây ăn trái theo mô hình sinh thái kiểu mẫu, tập trung tại tổ 1, 2, 8 ấp An Hoà và Bốn Phú gồm các loại cây chôm chôm, măng cụt, dâu, sầu riêng, mít, và các cây trồng khác... Các vườn cây bình quân trên 15 tuổi. Hiện nay, Tổ cây ăn trái xã Trung An đang đi vào hoạt động nề nếp và khai thác hiệu quả. Từ mô hình này thành công, những năm tới sẽ tiếp tục được nhân rộng trong toàn huyện.

Xem thêm
Nuôi 30 con chồn hương sinh sản, doanh thu 300 triệu đồng/năm

QUẢNG BÌNH Với 30 con chồn hương sinh sản và 20 con chồn thương phẩm, mỗi năm gia đình anh Đức thu về khoảng 300 triệu đồng.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm