Thứ hai, 27/05/2019 08:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vườn không cỏ, ngõ không rác

29/09/2014, 09:22 (GMT+7)

Không được chọn làm xã điểm, nhưng bằng sự quyết tâm, xã Điền Hải đã thực hiện và đạt 12/19 tiêu chí NTM, đứng thứ 2 trong 10 xã trên địa bàn huyện Đông Hải (Bạc Liêu).

Đáng nói hơn, các tiêu chí khó thực hiện như môi trường, Điền Hải lại đang dẫn đầu các địa phương. Ai về Điền Hải hôm nay có thể dễ dàng nhận thấy, cảnh quan xóm làng đã khác hẳn xưa. Nước sạch đã về tới từng ấp. Nhà cửa được xây dựng khang trang, hàng rào cây xanh tô điểm thêm cho bộ mặt xã.

Nước sạch về làng

Khó diễn tả được niềm vui của bà con ở các ấp Long Hà, Gò Cát, Bồ Cảng thuộc xã Điền Hải khi có được nước máy sử dụng. Trước đây, các ấp này thường phải dùng nước giếng khoan và trữ nước mưa để sinh hoạt hằng ngày.

Ông Doãn Thế Vinh ở ấp Long Hà cho biết: Vùng này sát biển, nước khoan từ dưới đất lên không được ngọt và sạch như các vùng khác. Bơm nước lên trữ lại trong bể phèn bám vàng khè. Chúng tôi dù biết chất lượng nước không đảm bảo cho sức khỏe nhưng vẫn phải dùng vì không còn lựa chọn. Từ khi nhà máy nước sạch xây tại ấp Long Hà hoàn thành đưa vào hoạt động ai cũng vui.

Ông Lưu Văn Việt, một hộ dân người dân tộc Khmer, ở ấp Gò Cát, nói: “Có nước sạch, có sức khỏe là có tất cả. Với giá 4.800 đồng/m3, đăng ký sử dụng nước máy mỗi tháng chỉ tốn vài chục ngàn đồng”.

Hiện nay, xã Điền Hải có 2 nhà máy nước sạch được đặt tại ấp Long Hà và Gò Cát, đảm bảo cung cấp nước sạch cho hơn 800 hộ dân ở hai ấp này và các ấp xung quanh.

Giải quyết rác thải

Ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, cho biết: Bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM, huyện đã chỉ đạo các xã không trông chờ, ỷ lại mà phải tự lực tự cường. Đến nay, các xã trên địa bàn huyện đã hoàn thành được những tiêu chí cơ bản, không cần nhiều vốn. Còn lại các tiêu chí như: trường học, cơ sở vật chất văn hóa, giao thông, thủy lợi… không dễ hoàn thành khi nguồn vốn có hạn.

Xã Điền Hải đã được huyện Đông Hải quy hoạch xây dựng một bãi rác tập trung trên địa bàn. Bãi rác có diện tích 2 ha, không chỉ phục vụ cho nhu cầu của người dân trong xã mà còn đáp ứng được nhu cầu của thị trấn Gành Hào và các xã lân cận.

Để đưa rác vào bãi tập trung, đảm bảo vệ sinh môi trường, xã Điền Hải đã ra quy định chung, mỗi hộ gia đình phải có sọt rác trước nhà để tập trung rác. Sau đó, xã đứng ra hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ đô thị của huyện, hằng ngày có xe rác đi qua thu rác của các hộ dân.

Để giải quyết rác thải ở những ấp chưa có đường giao thông thuận tiện để xe dịch vụ vào lấy rác, chính quyền xã giao cho cán bộ ấp vận động các gia đình, mỗi nhà phải có một hố rác để phân loại và xử lý rác theo quy định.

Ngoài ra, mỗi gia đình còn phải thực hiện “vườn không cỏ, ngõ không rác”, kết hợp trồng cây xanh, làm hàng rào, tạo cảnh quan môi trường.

Chị Trần Thị Hoa Sen, một hộ dân ở ấp Bồ Cảng, khẳng định: “Xây dựng NTM là việc làm phục vụ cho người dân, sức chúng tôi có đến đâu nỗ lực làm đến đó. Những việc như hiến đất, đóng góp công sức làm đường, hay bảo đảm vệ sinh môi trường chúng tôi làm được, nhất định sẽ làm”.

Ông Nguyễn Minh Đang, Chủ tịch UBND xã Điền Hải, cho biết: Chính vì làm tốt công tác tuyên truyền nên khi được vận động bà con đều hiểu rõ lợi ích và ra sức thực hiện. Đến nay, về tiêu chí môi trường ở xã Điền Hải cơ bản đã hoàn thành.

Tuy nhiên, xã Điền Hải vẫn còn nhiều khó khăn cần nguồn vốn lớn. Có những tiêu chí chính quyền xã kết hợp cùng người dân làm cũng không thể hoàn thành, do nguồn lực hạn chế.

TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận