Thứ năm, 16/08/2018 07:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vườn Quốc gia từ chối tiếp nhận trăn quý

11/10/2013, 10:32 (GMT+7)

Ông Huỳnh Văn Kéo, Giám đốc Vườn quốc gia Bạch Mã từ chối tiếp nhận một con trăn gấm quý hiếm nặng 40 kg...

Ngày 10/10, ông Trịnh Ngọc Thuận, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Phú Lộc (TT-Huế) cho biết: Sau khi tiếp nhận một con trăn gấm quý hiếm nặng 40 kg do lực lượng CSMT, Công an huyện Phú Lộc bàn giao, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc đã liên lạc với đại diện lãnh đạo Vườn quốc gia Bạch Mã để sớm thả cá thể trăn quý hiếm này về lại môi trường tự nhiên.

Cá thể trăn gấm hiện đang được nuôi chăm sóc tại Hạt Kiểm lâm Phú Lộc

Tuy nhiên, đã bị ông Huỳnh Văn Kéo, Giám đốc Vườn quốc gia Bạch Mã từ chối tiếp nhận. Theo ông Kéo thì nguyên nhân để từ chối tiếp nhận cá thể trăn quý hiếm này là do chưa xác định được nguồn gốc của con trăn, nếu thả vào vườn sẽ gây nguy hại cho các loài động vật đang bảo tồn ở đây như gà lôi lam mào trắng, trĩ sao, gà gô, chồn đèn…

Do đó, nếu có chuyên gia giám định đây là loài trăn gấm phân bố ở vùng Vườn quốc gia Bạch Mã thì đơn vị sẵn sàng tiếp nhận. Dự kiến, cá thể trăn này sẽ được thả vào Khu bảo tồn Sao la TT-Huế vào đầu tuần tới.

Trước đó, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc đã tiếp nhận một cá thể trăn từ lực lượng CSMT, Công an huyện Phú Lộc bàn giao. Cá thể trăn nặng 40 kg, dài khoảng 3,5 mét, khoanh bụng rộng 60 cm. Bước đầu con trăn được xác định thuộc loài trăn gấm, tên khoa học là Reticulated python. Với đặc điểm đầu hình tam giác, có màu vàng nhạt và nâu, một sọc đen chạy từ mắt tới khóe miệng. Chạy dọc lưng và hai bên cơ thể là những đốm trắng và hoa văn màu vàng nâu, được bao quanh bởi các viền đen.

Đây loài động vật thuộc Nhóm II B, nhóm động vật quý hiếm. Trước đó, một số người chăn dê đã phát hiện ra con trăn khi nó đang tấn công một con dê lớn nặng đến 35 kg tại khu vực Chân Mây đông (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc). Sau đó họ đã cùng nhau bắt con trăn rồi bán cho một người chuyên buôn bán động vật hoang dã. Trong khi vận chuyển trăn ngang qua thôn Trung Kiền (xã Lộc Tiến) thị bị lực lượng chức năng tuần tra phát hiện.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận